Ngày 27 Tháng 3, 2020 | 09:00 PM

Luộc gà theo cách này, đảm bảo 100% không nứt da, thịt không đỏ lại còn khử sạch mùi hôi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Luộc gà tưởng như đơn giản nhưng để luộc gà ngon, đẹp mắt, không bị nứt da, thịt chín đều không bị đỏ thì không phải ai cũng biết cách làm.

Cách luộc gà ngon không bị nứt cực kì đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Để luộc gà ngon, da vàng đẹp, chín đều, bạn cần có bí quyết.

Chọn mua gà

Luộc gà theo cách này, đảm bảo 100% không nứt da, thịt không đỏ lại còn khử sạch mùi hôi - Ảnh 2.

Cách luộc gà ngon không bị nứt trước hết tùy vào chất lượng gà được chọn. Khâu chọn mua gà cực kì quan trọng. Theo đó, bạn nên chọn gà tơ, vì sau khi luộc, không những có màu đẹp mà thịt ăn vô cùng chất lượng. Chọn gà có cân nặng khoảng từ 1.5kg – 1.8kg là thịt vừa ăn nhất. Đồng thời, thịt gà trong khoảng độ này không bị dai hoặc teo lại sau khi luộc.

Nếu là gà sống thì khi chọn phải chú ý mào đỏ tươi, lông suôn mượt và áp sát người. Đồng thời, cơ thể gà ấm, chân gà thon nhỏ. Với những con gà có dấu hiệu chảy nhớt ở miệng, mắt lờ đờ – chắc chắn là gà có bệnh.

Khi lựa chọn gà đã làm sẵn, cần chú ý màu da của gà. Nên chọn gà có da vàng tự nhiên, phủ đều cơ thể, thịt săn chắc, phau câu nhỏ. Tránh chọn những con thịt tím tái, có quá nhiều mỡ ở vùng cổ và đùi.

Chọn nồi luộc gà


Luộc gà theo cách này, đảm bảo 100% không nứt da, thịt không đỏ lại còn khử sạch mùi hôi - Ảnh 3.

Nồi gang đáy sâu luộc gà nguyên con chín đều.


Bí quyết tiếp theo để chuẩn bị cách luộc gà ngon không bị nứt, da căng bóng là nên lựa chọn nồi có đáy sâu, kích thước tương đương với gà. Thông thường, nếu gà từ 1.5kg – 1.8kg thì nên chọn nồi có đường kính 28cm là vừa. Nếu chọn nồi quá chật, thịt gà sẽ không chín đều, còn nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại trong quá trình luộc.

Các bước luộc gà ngon da vàng giòn, không nứt

Sơ chế gà và các nguyên liệu khác

Gà sau khi đã được nhổ lông, làm sạch, giữ nguyên con sau đó đem xát muối và rửa sạch gà cả trong và ngoài rồi cho vào rổ để ráo nước.

Nhặt 3 cọng hành lá được rửa sạch, có thể để nguyên rễ rửa rồi buộc túm gọn.

Luộc gà theo cách này, đảm bảo 100% không nứt da, thịt không đỏ lại còn khử sạch mùi hôi - Ảnh 4.

Gà luộc cùng gừng và hành lá để nguyên rễ sẽ khử mùi hôi

Cho gà vào nồi, đổ nước vào xâm xấp vào nồi sau đó cho hành lá, gừng đập dập và nửa thìa café muối vào nồi luộc gà.

Khi luộc gà bạn chú ý cho gà vào nồi nước khi nước còn lạnh như vậy thịt gà sẽ chín đều từ ngoài vào trong. Nếu bạn chờ cho tới khi nước sôi mới cho gà vào luộc thì thịt gà không những không chín đều mà da gà còn bị nứt, khiến cho thịt gà mất đi tính hấp dẫn.

Khi nước trong nồi luộc gà đã sôi, bạn nên để với lửa nhỏ vì nếu vẫn duy trì lửa to phần thịt ở đùi sẽ bị co tụt khiến cho gà luộc xong sẽ rất xấu. Sau khi gà luộc sôi được 5 phút, vặn nhỏ gas xuống hết cỡ rồi để thêm 5 phút rồi tắt bếp. Lưu ý trong giai đoạn này, không được đậy nắp nồi khi luộc.

Luộc gà theo cách này, đảm bảo 100% không nứt da, thịt không đỏ lại còn khử sạch mùi hôi - Ảnh 5.

Dùng tăm kiểm tra gà luộc đã chín chưa. Ảnh Internet


Sau khoảng 10 phút, các bạn tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại trong khoảng 20 phút nữa thì gà sẽ chín đều. Tùy thuộc vào độ lớn của gà, mà các bạn điều chỉnh thời gian lại cho phù hợp nhé, nếu gà quá lớn thì các bạn luộc trên bếp thêm 5 – 20 phút nữa. Gà nhỏ thì giảm thời gian lại thêm 5 phút.

Để kiểm tra gà đã chín hay chưa, bạn chỉ cần sử dụng đũa xuyên qua thịt gà nếu đũa xuyên qua dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng thì thịt gà đã chín.

Sau khi hết thời gian luộc, các bạn vớt gà ra và cho vào 1 tô nước lớn, thêm vào đá viên đợi khi gà nguội hẳn thì vớt gà ra và để cho ráo nước. Cách này sẽ giúp thịt gà săn chắc và dai hơn, đồng thời màu sắc cũng tươi ngon, bắt mắt hơn.

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC