Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào

Thứ sáu, 11:00 20/11/2020 | Ăn

GiadinhNet - Loại củ này không chỉ không chỉ để ăn chơi, nó còn giúp làm đẹp da mà còn giảm cân cùng loạt công dụng chữa những bệnh khác.

Củ đậu là một thực phẩm dân dã, có giá rất rẻ và thường phổ biến hơn vào mùa đông. Với vị ngọt mát, ai cũng thích thú với loại củ này.

Ngoài ra, củ đậu còn có tác dụng vô cùng tốt với làn da. Sử dụng củ đậu, thứ củ nhiều nước vào mùa đông có tác dụng rất tốt trong việc cấp ẩm da, giúp da căng mướt, sáng bóng. Hiện đang vào mùa nên củ đậu rất dễ mua với giá rẻ ở ngoài chợ.

Ngoài việc ăn chơi, củ đậu còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, chống ngán.

Củ đậu hầm sườn

 

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào - Ảnh 2.

 Nguyên liệu: Sườn non heo: 500 g; Củ đậu 300 gr; Cà rốt 1 củ; Tỏi 1 củ; Hành tím 1 củ; Hành lá 20 g; Ngò rí 10 g

Cách làm: 

Củ đậu gọt vỏ rồi rửa sạch, rồi cắt miếng vừa ăn. Đối với món canh, bạn không nên cắt củ đậu quá mỏng. Nếu cắt quá mỏng củ đậu sẽ bị nát trong quá trình nấu.

Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt đều ra. Bạn có thể cắt tròn hoặc tỉa hoa tùy theo sở thích của mình.

Sườn heo mua về đem rửa lại với nước muối pha loãng. Trong khi rửa nên dùng tay bóp nhẹ phần thịt để thịt được sạch hơn.

Hành và mùi đem rửa sạch. Riêng hành lá thì bạn cắt nhỏ khoảng 1cm, còn mùi thì để nguyên dùng để trang trí sau khi hoàn thành.

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào - Ảnh 3.


Chuẩn bị một nồi nước sôi để chần sườn. Việc chần sườn trước khi hầm sẽ giúp cho thịt được săn hơn, loại bỏ được máu trong tủy giúp sườn heo sạch và bớt đi mùi.

Khi nước sôi thì cho sườn heo vào kèm theo một chút muối. Thấy thịt vừa săn lại thì vớt ra một cái rổ để cho ráo nước.

Chuẩn bị một nồi để hầm sườn. Cho một ít dầu ăn cùng hành và tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho thơm.

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào - Ảnh 4.


Khi hành tỏi đã vàng thơm, cho phần sườn đã chần vào và đảo đều khoảng 10-20 giây thì đổ nước lọc vào. Bạn có thể tùy chỉnh lượng nước theo khẩu phần của gia đình.

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào - Ảnh 5.

Khi nước sôi thì cho cà rốt vào trước vì cà rốt sẽ lâu chín hơn củ đậu. Trong lúc này, nêm nếm gia vị với một ít đường, muối và hạt nêm sau cho vừa với khẩu vị.

Nấu sôi khoảng 3-5 phút nữa thì cho củ đậu vào, rồi tiếp tục nấu thêm khoảng 2-3 phút cho tất cả chín đều. Khi chuẩn bị tắt bếp thì cho hành lá đã cắt khúc vào.

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào - Ảnh 6.


Khi ăn múc canh ra bát, để thêm hành và một ít tiêu cho đẹp mắt. Canh sẽ ngon hơn khi ăn cùng nước mắm ớt.

Củ đậu xào thịt bò

 

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào - Ảnh 7.

 Nguyên liệu: Củ đậu 300 gr; Thịt bò 250 g; Hành lá 10 g; Mùi 10 g; Hành tím 1 củ; Tỏi 1 củ

Cách làm: 

Củ đậu sau khi mua về đem gọt vỏ rồi rửa sạch. Cắt thành từng sợi vừa ăn có độ dày khoảng 1cm, Để vào rổ cho ráo nước.

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào - Ảnh 8.


Thịt bò cắt theo chiều ngang của thớ thịt và có độ mỏng vừa phải.

Hành lá và mùi rửa sạch, sau đó cắt thành khúc khoảng 2 - 3 cm. Rồi để riêng vào một cái bát sạch.

Tỏi và củ hành lột vỏ rồi băm nhuyễn.

Lấy phần thịt đã thái mỏng ướp cùng một ít hạt nêm và hành tỏi vừa băm.

Có thể cho thêm một ít dầu ăn để thịt được mềm hơn trong quá trình nấu. Chờ khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào - Ảnh 9.


Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn và hành tỏi vừa băm nhuyễn vào rồi phi cho thơm.

Cho thịt bò vào chảo, rồi cho thêm một ít nước tương, thấy bò vừa chín thì tắt bếp.

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào - Ảnh 10.

Đổ phần thịt vừa xào ra đĩa. Làm sạch chảo và tiếp tục làm nóng chảo với một ít dầu ăn.

Khi dầu ăn nóng thì cho củ đậu vào. Chỉ nên để lửa vừa để củ đậu không bị ra nước, cho thêm một ít muối, đường rồi xào cho vừa chín tới.

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào - Ảnh 11.

Củ đậu vừa chín tới thì cho thịt bò vào rồi nhanh tay trộn đều cả hai. Cho thêm phần hành mùi vào chảo. Đảo đều khoảng 30 giây nữa tì tắt bếp.

Nộm củ đậu

 

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào - Ảnh 12.

 Nguyên liệu: Củ đậu 200 gr; Cà rốt 1 củ; Dưa leo 1 quả; Tỏi 1 củ; Ớt 1 quả; Lạc rang chín 10 g

Cách làm: 

 

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào - Ảnh 13.


Rửa sạch dưa leo rồi cắt làm đôi theo chiều ngang. Sau đó bỏ phần ruột, cắt thành sợi vừa ăn.

Cà rốt cũng đem rửa sạch, cắt đôi rồi cắt lại thành sợi. Nên cắt cà rốt mỏng hơn dưa leo một chút để khi ăn không có cảm giác bị cứng.

Với củ đậu, sau khi đã rửa sạch cũng đem cắt thành từng sợi. Cắt củ đậu dày hơn dưa leo để khi trộn không bị gãy khúc và ăn sẽ giòn hơn.

Đem củ đậu vừa cắt xả lại với nước sạch. Bạn có thể xả 1 hoặc 2 lần cho đến khi nào nước trong và sạch lớp bột bên ngoài củ đậu là được. Vớt củ đậu ra rổ và để ráo nước.

Củ đậu sau khi đã để ráo nước, bạn cũng cho thêm 1 muỗng giấm và 1 muỗng đường rồi trộn đều.

Bạn lấy hai bát đựng cà rốt và dưa leo đã cắt sợi, cho vào mỗi chén một muỗng giấm và một muỗng đường. Trộn và để thấm gia vị khoảng 15 phút.

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào - Ảnh 14.


Trong khi chờ củ đậu, cà rốt và dưa leo thấm gia vị bạn sẽ pha nước trộn nộm.

Cho 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng nước cốt chanh vào một cái chén.

Cho thêm một ít tỏi ớt đã băm nhuyễn rồi khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn.

Cho củ đậu, dưa leo và cà rốt vào chung một bát lớn để trộn nộm. Chắt bỏ phần nước giấm, đường ngâm củ đậu.

Với cà rốt và dưa thì nên vắt nhẹ để chúng ráo nước trước khi cho vào bát trộn. Rưới đều hỗn hợp mắm đường vừa pha, trộn đều.

Loại củ rẻ bèo bán đầy chợ không ngờ lại thành món ngon xuất sắc, ăn vào da còn trắng trẻo, hồng hào - Ảnh 15.


Rau thơm bạn đem cắt thành từng khúc không quá nhỏ khoảng 1,5 cm, vì nếu cắt quá nhỏ khi ăn sẽ không còn mùi thơm nữa.

Đổ phần nộm vừa trộn ra đĩa rồi cho rau thơm lên mặt, cuối cùng là lạc rang.

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 3 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 10 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 22 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top