Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm sạch vật dụng ai cũng có trong bếp bằng cách này, chị em đã "cứu" gia đình thoát khỏi hiểm họa sức khỏe khó lường

Thứ năm, 21:19 20/08/2020 | Ăn

GiadinhNet - Thớt gỗ chính là vật thường xuyên được sử dụng trong việc sơ chế và thực hiện món ăn, xong sử dụng và vệ sinh thớt thế nào cho đúng cách, đảm bảo an toàn thì nhiều chị em vẫn chưa biết.

Cho dù đã sắm riêng những chiếc thớt khác nhau để sử dụng cho từng loại thực phẩm thì việc vệ sinh thớt vẫn không được bỏ qua. Ngoài những chất tẩy rửa chuyên dụng, chị em có thể tham khảo thêm một số cách vệ sinh thớt tự nhiên với độ an toàn cao mà vẫn rất sạch sẽ:

Dùng chanh và muối

Làm sạch vật dụng ai cũng có trong bếp bằng cách này, chị em đã cứu gia đình thoát khỏi hiểm họa sức khỏe khó lường - Ảnh 2.

Đầu tiên, cắt quả chanh làm đôi rồi lần lượt chà xát lên mặt thớt theo hình tròn. Sau đó tiếp tục rắc muối vào vùng có nước chanh (nên chọn muối hạt để thấm nước chanh) và chà lên để hỗn hợp chanh và muối hòa tan làm sạch thớt. Lặp lại các bước vệ sinh như vậy đối với mặt sau của thớt. Tiếp theo, rửa lại thớt bằng nước sạch và dùng khăn khô hoặc giấy để thấm hết nước trên bề mặt thớt.

Baking soda

Cách làm cũng khá đơn giản, chị em chỉ cần pha 1 muỗng baking soda vào nước, thêm một ít muối và trộn đều các nguyên liệu. Tiếp đến dùng hỗn hợp này chà xát lên bề mặt thớt và rửa sạch lại với nước ấm.

Giấm trắng

Giấm trắng có tính chất tẩy rửa cực mạnh, có thể tẩy sạch mùi hôi đồng thời khử trùng và làm sạch thớt hiệu quả. Phương pháp này rất dễ thực hiện, chị em chỉ cần rót hoặc xịt giấm nguyên chất lên cả hai mặt của thớt rồi xoa đều. Sau đó dùng khăn giấy lau khô. Cuối cùng là treo thớt ở nơi khô thoáng, sạch sẽ, tránh nấm mốc.

Sai lầm cần tránh khi dùng thớt

Sử dụng thớt quá lâu


Làm sạch vật dụng ai cũng có trong bếp bằng cách này, chị em đã cứu gia đình thoát khỏi hiểm họa sức khỏe khó lường - Ảnh 3.

Thớt dùng lâu ngày có nhiều kẽ nứt cần phải thay mới ngay tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn làm tổ


Nhiều người thích sử dụng thớt đã dùng lâu năm, bởi sự thuận tiện, quen tay. Tuy nhiên những vết rạn nứt trên thớt chính là nơi trú ẩn của nhiều loại vi khuẩn. Vì vậy, thớt sử dụng khoảng 2 năm thì nên thay mới.

Dùng cả 2 mặt thớt

Có đến 99% chị em mắc phải sai lầm này. Trên thực tế, các mặt phẳng dùng để kê thớt khi chế biến thức ăn như nền nhà, kệ bếp là nơi rất bẩn. Khi đặt mặt thớt xuống, vi khuẩn, vi trùng đã bám vào, do vậy, bạn chỉ nên sử dụng một mặt mà thôi. 

Chỉ có 1 thớt cho cả gia đình

Làm sạch vật dụng ai cũng có trong bếp bằng cách này, chị em đã cứu gia đình thoát khỏi hiểm họa sức khỏe khó lường - Ảnh 4.

Điều này cực kỳ nguy hiểm nhưng lại rất phổ biến trong các căn bếp gia đình. Cụ thể, thịt sống rất dễ sản sinh ký sinh trùng, trong khi đó nhiệt độ nấu các loại rau thường không cao, không ít loại rau còn có thể ăn sống trực tiếp. Nếu ta sử dụng chung một chiếc thớt để thái rau và thái thịt cùng lúc sẽ rất dễ tạo nên lây nhiễm vi khuẩn chéo, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Dùng thớt quá nhỏ

Nên dùng những cái thớt lớn hơn một chút để khi cắt thực phẩm không bị rơi ra ngoài. Để chắc chắn rằng thớt của bạn đủ lớn, hãy đặt con dao của bạn theo đường chéo trên thớt. Nếu chiều dài của con dao dài hơn thớt, hãy tăng kích thước, diện tích bề mặt của thớt nên lớn hơn con dao vài cm.

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 46 phút trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 4 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 15 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Top