Ngày 9 Tháng 6, 2019 | 01:19 PM

Làm nem lụi nướng giòn dai thơm phức

  MỚI NHẤT

Chúng tôi giới thiệu với các bạn món nem lụi nướng thơm phức. Món này ăn kèm rau thơm và bánh tráng cuốn.

Nem lụi là món ăn nổi tiếng của người Huế, được nướng trên bếp than hồng. Bạn cũng có thể nướng bằng lò nướng, cũng vẫn đem lại vị ngon tương tự. Nem lụi nướng ngon phải đảm bảo tiêu chí thơm ngọt mùi thịt, nem có độ dẻo dai và ăn không bị khô. Mời bạn làm nem lụi nướng tại nhà theo công thức sau.

Nguyên liệu

Nguyên liệu phần nem lụi

- 400gr giò sống

- 150gr thịt lợn xay

- 250gr mỡ phần (mỡ gáy)

- 150gr tôm tươi

- 50gr bì lợn (nếu có)

- 25gr bột năng

- 20gr tỏi

- 3 củ hành tím

- Gia vị: hạt nêm,đường nâu hoặc đường thốt nốt,mật ong,dầu điều,nước mắm

- Que xiên hoặc cây sả bọc nem (nếu dùng que xiên bạn nên đem tráng qua nước sôi để tránh khi nướng que bị cháy)

Cách làm

- Giò sống mua sẵn (hoặc mua thịt về tự xay, nếu nhà có sẵn máy quết thì nem càng dai và ngon).

- Thịt lợn xay mua sẵn hoặc tự xay (dùng thịt mông hoặc thịt nạc dăm), nếu dùng thịt lợn xay mua sẵn thì khi về xay thêm một lần nữa. Còn tự mua thịt về xay thì phải xay thịt làm hai lần.

- Mỡ gáy mua về rửa sạch, chần qua một lần nước cho sạch và đỡ mùi hôi, đem luộc chín tới, thái hạt lựu nhỏ hoặc băm nhỏ (băm nhỏ vừa, không băm nhuyễn quá), đem ướp với 1 thìa canh đường, để chỗ có gió hong cho mỡ trong ít nhất 30 phút.

- Bì lợn cạo sạch lông, luộc chín băm nhuyễn.

- Tôm tươi bóc vỏ băm nhuyễn

- Hành tím băm nhuyễn.

- Tỏi xay nhỏ lọc lấy nước cốt.

- Cho tất cả các nguyên liệu vào một bát to: giò sống, thịt lợn xay, bì lợn, mỡ phần, tôm tươi, hành tím băm nhuyễn, nước ép tỏi, bột năng, 2 thìa canh đường cát vàng Biên Hoà hoặc đường thốt nốt, 2 thìa canh bột nêm, 2 thìa canh dầu điều. Trộn thật đều các nguyên liệu, bọc kín để ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị và để khi mang ra tạo hình được dễ hơn.

Nem lụi ngoài hàng thường dai, giòn và ngon hơn vì họ mua được thịt lợn tươi, mới mổ xong thịt còn nóng ấm và đem xay luôn. Vì thế nem có độ dẻo, quánh. Ngoài ra họ có cối hoặc máy để quết thịt. Nếu tự làm nem lụi tại nhà, bạn nên cho thêm bột năng để tạo độ kết dính và tăng thêm độ dai cho nem. Nếu mua được gói gia vị nem nướng, cho thêm 2 thìa canh gia vị nem nướng cũng rất thơm và ngon.

- Các nguyên liệu sau khi để ngăn mát 2-3h, đem ra quấn vào cây sả hoặc que xiên nướng.

- Có hai cách nướng: nướng bằng bếp than hoặc lò nướng (tuỳ vào mỗi nhà nhưng nướng bằng than vẫn ngon nhất).

Nếu nướng bằng lò, bạn đặt nem lên vỉ nướng, bên dưới vỉ có một khay đen, bạn đổ thêm nước. Khi nướng nem sẽ chảy mỡ xuống khay nước đỡ bị cháy khét. Nướng 180 độ trong khoảng 30 phút,cứ 10 phút lại mở cửa lò, quết hỗn hợp và trở mặt cho đến khi chín hẳn đều các mặt.

- Hỗn hợp quết mặt nem: 1 thìa canh mật ong, 2 thìa canh dầu điều, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê nước ép tỏi.

Theo aFamily/Helino

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC