Làm chả cá Hà Nội thiết đãi gia đình dịp cuối tuần
Món chả cá ăn kèm với bún, hành lá, thìa là, mắm tôm và chút lạc rang thơm bùi từ lâu đã là món ăn mang hồn người Hà Nội khiến ai đi xa cũng không thể không nhớ về. Cùng thiết đãi cả gia đình món ăn chuẩn vị bằng các vật dụng sẵn có trong căn bếp của bạn tuần này nhé.
Nguyên liệu
- Bún: 1 kg
- Hành lá, rau thìa là, lạc rang bóc vỏ, mắm tôm.
- Giềng, bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã nát lọc lấy nước), mẻ, mắm, gia vị.
Cá lăng: Bạn có thể mua cá fillet tại siêu thị hoặc đặt mua cả con tầm 2-3 kg, nhờ làm sẵn về lọc lấy phần thăn nạc (fillet) để làm chả cá.
Phần đầu cá, xương sống cá có thể trữ đông dùng dần hoặc nấu canh, nấu cháo hoặc làm lẩu cá đều cho nước dùng rất ngon.
Với gia đình 4 người ăn, có thể dùng 6 lạng đến 1kg cá fillet để làm chả cá.
Cách làm:
- Cá lăng xắt thành hình bao diêm kích thước 3x5 cm.
- Giềng gọt vỏ, xắt miếng nhỏ vừa phải, đem xay nhuyễn trong máy xay đồ khô.
- Ướp phần cá đã xắt miếng với giềng (1 củ to), mẻ (1 thìa cà phê), 1 thìa nhỏ bột nghệ (nghệ tươi giã nát lọc lấy nước), bột canh, nước mắm và một chút mắm tôm. Để trong 30p.
- Hành lá, thìa là rửa sạch, cắt khúc 5cm. Phần hành hoa chẻ nhỏ, sợi dài 5-7cm.
- Lạc (100gr) rang bóc vỏ.
Mắm tôm: Pha với chanh (2 quả), đường (2 thìa cà phê), đánh đều cho đến khi thấy mắm tôm sủi bọt, vị mặn ngọt vừa phải.
- Chờ sau 30p cá ngấm gia vị, xếp cá vào khay nướng 2 mặt nhiệt độ 200 độ C, trong 25 -30 phút. Cá se khô, màu chín vàng hơi sém và bốc mùi thơm là được.
Cá nướng xong xếp ra chảo, cho thêm mỡ cá vào chảo. Phủ hành lá, hành hoa rau thìa là lên trên, đặt chảo lên bếp từ, vừa đảo vừa ăn kèm với bún, mắm tôm, lạc.
Chúc bạn và gia đình bữa ăn cuối tuần ngon miệng.
Theo Dân Trí
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 5 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 6 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 10 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 2 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 3 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.