Ngày 5 Tháng 12, 2013 | 01:08 PM

Khám phá 3 quán bánh đúc nóng nức tiếng Hà Nội

Khám phá 3 quán bánh đúc nóng nức tiếng Hà Nội
  MỚI NHẤT

Những cửa hàng, gánh hàng bánh đúc nóng ở Hà Nội thực sự không nhiều, những quán bánh đúc để lại ấn tượng trong lòng người dân Thủ đô lại càng ít hơn.

Quán bánh đúc nóng lâu năm ở Lê Ngọc Hân

Đã có tuổi đời hơn chục năm nay, quán bánh đúc ở Lê Ngọc Hân là cái tên nổi nhất của món bánh đúc nóng Hà Thành. Quán nằm khá khiêm nhường trong ngõ số 8 khiến những người không biết thường bị nhầm với những quán bánh số 8 mặt đường mọc lên ăn theo. 

Bánh đúc ở đây dẻo quánh, chìm trong lớp nước chan trong vắt, đậm đà. Nhân bánh gồm thịt băm xào cùng mộc nhĩ, chút rau mùi thái nhỏ, hành phi thơm phức và hai, ba miếng đậu rán vàng ươm.

Khám phá 3 quán bánh đúc nóng nức tiếng Hà Nội 1
Bát bánh đúc đầy đặn

Với mức giá 15.000 đồng, khá hợp lý cho một bữa ăn nhẹ nên khách vào quán lúc nào cũng tấp nập, nhất là tầm trưa chiều. Khi được hỏi, bác chủ quán xởi lởi chia sẻ: “Trước kia làm ít, cứ tầm 5 - 6h là hết bánh rồi. Bây giờ bác làm thêm để có thể phục vụ mọi người cả buổi tối nữa”.

Khám phá 3 quán bánh đúc nóng nức tiếng Hà Nội 2
Tầm 6h, nồi bánh đúc đã gần hết

Quán Trung Tự tấp nập

Nằm xong sân khu tập thể C2, quán bánh đúc này là một điểm sáng trong khu ẩm thực Trung Tự. Quán mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 2h chiều đến tầm 6 - 7h tối, nhưng theo cô chủ quán chia sẻ, vào cuối tuần quán đông hơn hẳn so với ngày thường.  

“Mọi ngày, phải đến 7 - 8h mới bán hết bánh. Còn thứ bảy, chủ nhật thì hết cứ vèo vèo, tầm 6h hoặc hơn tẹo là đã phải treo biển “hết bánh” rồi, còn mỗi chè thôi”, cô chủ quán cười cho biết. 

Nếu so sánh với bánh đúc ở Lê Ngọc Hân, nước chan ở đây hơi nhạt nên ăn sẽ ít bị ngán. Tuy nhiên cũng sẽ có người phải cho thêm tí gia vị cho đậm miệng. Bánh rất dẻo và dai, đây có thể coi như là một điểm cộng cho quán.

Khám phá 3 quán bánh đúc nóng nức tiếng Hà Nội 3
Bánh đúc dẻo và dai

Cùng mức giá 15.000 đồng, nhưng bát bánh đúc ở đây không có đậu như quán Lê Ngọc Hân. Bù lại, ở đây luôn sẵn một bình nước lọc miễn phí cho khách.

Khám phá 3 quán bánh đúc nóng nức tiếng Hà Nội 4
Bánh đúc ở đây thiếu mất chút đậu rán.

Quán Minh Khai “hạt dẻ”

Tuy chỉ là gánh hàng rong, nhưng quán bánh đúc nóng đầu ngõ Minh Khai cũng đã có ấn tượng sâu sắc với người dân Hà Nội. 

Quán có thâm niên cũng tương đương với quán Lê Ngọc Hân nhưng mức giá lại chưa bằng một nửa, chỉ 7.000 đồn/bát nên luôn tấp nập “fan hâm mộ” đến thưởng thức.  

Thế nên chẳng có gì ngạc nhiên khi quán mở hàng từ 4 giờ mà đến 5 giờ hoặc cùng lắm là 6 giờ, nồi bánh đã được vét hết sạch. Bánh đúc nóng ở đây chủ yếu phục vụ người mua mang về, bởi chỗ ngồi chỉ sơ xài với chiếc ghế nhựa. Cô chủ quán cho biết, cũng muốn làm thêm nhưng gánh chỉ có thế thôi nên cũng đành làm theo cữ.

Khám phá 3 quán bánh đúc nóng nức tiếng Hà Nội 5
Bánh hơi đặc, tạo cảm giác đang ăn... cháy cháo
 
Bánh đúc ở Minh Khai hơi đặc, tạo cảm giác như đang ăn cháy cháo rất thú vị. Lượng bánh đúc ở đây thì nhiều gấp rưỡi ở Lê Ngọc Hân nên chỉ cần một bát ăn vào tầm chiều, những người khảnh ăn có thể khó ăn được cơm tối. Ăn kèm với bánh đúc của quán cũng chỉ là nước chan pha nhạt và chút thịt băm mộc nhĩ và rau thơm để thêm phần đưa đẩy.
 
Theo PLXH

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC