Hà Nội
23°C / 22-25°C

Học nhanh 3 bí quyết cho mâm cơm Tết vừa ngon vừa khỏe

Thứ bảy, 10:00 18/01/2020 | Ăn

Nắm được bí quyết trong các khâu lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm sau đây, bà nội trợ sẽ dễ dàng “ghi điểm” nhờ bữa ăn Tết ngon lành và cân bằng dinh dưỡng cho gia đình.

Lựa chọn được thực phẩm tươi và sạch, bảo quản đúng cách để giữ thực phẩm tươi ngon và an toàn suốt Tết hay chế biến món Tết sao cho thơm ngon và lành mạnh là tất cả những băn khoăn ngày Tết của bà nội trợ. Áp dụng ngay các bí quyết sau đây để đón một mùa Tết nhàn tênh bên gia đình.

1. Chọn thực phẩm tươi và sạch

Để lựa chọn được các loại thực phẩm tươi và sạch dùng trong những ngày Tết, trước hết cần dùng cảm quan về màu sắc, mùi vị của từng loại thực phẩm. Ngoài ra, nên chọn mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín, có chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Học nhanh 3 bí quyết cho mâm cơm Tết vừa ngon vừa khỏe - Ảnh 1.

Lựa chọn thực phẩm tươi sạch cho bữa ăn Tết ngon và lành

Với các loại thịt, bà nội trợ nên lựa chọn thịt gia súc có màu đỏ tươi, thịt gia cầm có màu trắng ngà hoặc vàng tươi. Các loại thịt cá phải có độ săn chắc, đàn hồi khi sờ vào, không chọn những loại có mùi hôi thối hoặc bị nhớt. Riêng cá và thủy hải sản thì cần lưu ý phân biệt giữa mùi tanh tự nhiên và hiện tượng hôi tanh do phân hủy.

Đối với rau củ quả, cần chọn các loại có màu sắc tươi sáng, không héo úa, giập nát hay có mùi hôi, lên men. Đặc biệt không chọn các loại rau ăn lá có bề mặt quá nhẵn bóng và xanh mướt vì có thể vẫn còn tồn dư nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật. Bà nội trợ cũng nên chọn các loại củ quả trơn nhẵn, màu sắc đồng nhất. Không nên chọn các loại rau củ quả đã cắt thái sẵn vì không thể quan sát được tình trạng ban đầu và lượng vitamin và khoáng chất trong thực phẩm có thể đã bị hao hụt.

2. Bảo quản thực phẩm đúng cách

Việc lưu trữ, bảo quản thực phẩm xuyên suốt trong những ngày Tết sao cho tươi ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng luôn là vấn đề khiến không ít các bà nội trợ đau đầu. Nguyên tắc đầu tiên chính là thực phẩm tươi sống và thức ăn đã nấu chín cần được để riêng biệt và bọc bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn chéo.

Học nhanh 3 bí quyết cho mâm cơm Tết vừa ngon vừa khỏe - Ảnh 2.

Bảo quản đúng cách giúp thực phẩm tươi ngon và an toàn

Những thực phẩm đã chế biến nên được ăn ngay, không nên để ở nhiệt độ thường quá 2 giờ. Thức ăn còn dư sau mỗi bữa nên được hâm nóng lại, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, trước khi ăn phải nấu chín lại để phòng ngừa và tiêu diệt vi khuẩn gây ngộ độc.

Các thực phẩm đã nấu chín đặc trưng ngày Tết như thịt đông, giò chả và cả bánh chưng, bánh tét (nếu thời tiết nóng) nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh hư hỏng. Khi dùng có thể lấy bánh chưng, bánh tét ra khỏi tủ lạnh và luộc, hấp hoặc rán lại trước khi ăn. Với dưa hành, củ kiệu đã ngâm sẵn, cần bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.

Thức ăn sống cũng cần được sơ chế sạch sẽ, loại bỏ các phần giập nát trước khi cho vào tủ lạnh, bảo quản trong bao hoặc hộp kín để tránh ảnh hưởng mùi vị và độ tươi. Có thể dự trữ thức ăn ở ngăn đông trong 2 tháng nhưng phải dùng hết khi rã đông để tránh bị hư hỏng khi trữ đông trở lại. Tốt nhất, các bà nội trợ nên chia nhỏ thực phẩm đủ dùng cho mỗi bữa, đựng trong hộp hoặc túi bảo quản thực phẩm chuyên dụng, có thể dán hoặc viết thêm ghi chú để tiện rã đông và sử dụng.

3. Chiên xào ngon, tốt cho sức khỏe với dầu ăn từ cá

Dù là các món ăn hiện đại mang tính chất "chống ngán" như gỏi (nộm) hay các món truyền thống Tết đặc trưng vùng miền như chả giò (nem rán), canh măng, cá kho, canh khổ qua thì dầu ăn luôn là sản phẩm có mặt trong hầu hết các công thức chế biến với vai trò giúp tăng thêm hương vị hoặc gia nhiệt làm chín thực phẩm. Với nhiều ưu điểm trong thành phần dinh dưỡng và quy trình sản xuất, dầu ăn tinh luyện từ cá là lựa chọn lý tưởng để chế biến các món ăn Tết hấp dẫn, có lợi cho sức khỏe.

Được tinh luyện 100% từ cá trên dây chuyền sản xuất nhập khẩu từ châu Âu (Bỉ), Ranee là sản phẩm dầu ăn cao cấp được nhiều bà nội trợ tin dùng. Công nghệ tinh luyện bằng phương pháp vật lý giúp Ranee lưu giữ được trọn vẹn các dưỡng chất quý từ cá như Omega 3, DHA/EPA và vitamin E tự nhiên tốt cho sức khỏe tim mạch, trí não và chống lão hóa, bổ sung vitamin A giúp sáng mắt.

Học nhanh 3 bí quyết cho mâm cơm Tết vừa ngon vừa khỏe - Ảnh 3.

Dầu ăn Ranee được tinh luyện 100% từ cá

Bên cạnh đó, dầu ăn cao cấp Ranee 100% từ cá còn có độ bền nhiệt cao giúp thực phẩm không dễ bị cháy khét và không sản sinh ra các chất gây hại khi chiên xào ở nhiệt độ cao. Nhờ chứa các axit béo chưa no nhiều nối đôi, dầu ăn cao cấp Ranee 100% từ cá giúp các món ăn Tết vốn nhiều đạm và tinh bột trở nên dễ thơm ngon hơn, giúp cơ thể dễ hấp thu các chất dinh dưỡng – đặc biệt là các vitamin tan trong dầu.

Chương trình khuyến mãi "Sáng mắt bắt cá vàng - Khỏe tim đón tài lộc" của Công Ty Cổ Phần Dầu Cá Châu Á đang được diễn ra, người tiêu dùng khi mua dầu ăn cao cấp Ranee 950 ml phiên bản Tết sẽ có cơ hội cào trúng ngay cá vàng trị giá 1 lượng vàng PNJ và hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn khác như tủ lạnh Samsung Inveter 307 lít, bếp hồng ngoại Sunhouse, và dầu ăn cao cấp Ranee 250 ml.

photo-3

Song song đó, khi mua bộ hộp quà Tết gồm 2 chai dầu ăn 100% từ cá Ranee 950ml, khách hàng còn được tặng ngay bộ sứ "Song Ngư Phú Quý" gồm đĩa và đĩa chấm.

Truy cập http://ranee.com.vn/ hoặc liên hệ tổng đài 1800-8184 để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và chương trình khuyến mãi "Sáng mắt bắt cá vàng – Khỏe tim đón tài lộc".

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bắt 'trend' hot với món khô cá dứa

Bắt 'trend' hot với món khô cá dứa

Ăn - 1 giờ trước

Khô cá dứa chiên giấm đường là món ăn thơm ngon và cực hao cơm. Hôm nay bật mí hội chị em cách làm món khô cá dứa chiên giấm đường thơm ngon đậm vị nhé!

Món ăn được làm từ loại cá rẻ tiền nhưng luôn ‘cháy đĩa’ trên mâm cơm

Món ăn được làm từ loại cá rẻ tiền nhưng luôn ‘cháy đĩa’ trên mâm cơm

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Món ăn được chế biến từ loại cá này rất dân dã nhưng độ cuốn khi ăn cùng cơm thì khó có thể bỏ qua.

Trước khi ăn sáng, uống loại nước này vừa mát gan lại giảm cân hiệu quả

Trước khi ăn sáng, uống loại nước này vừa mát gan lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Uống loại nước này trước khi ăn sáng, cơ thể sẽ được tiêu mỡ và giảm cân dễ dàng.

Món ngon mỗi ngày: Cách mix hoa chuối với 5 món ngon hấp dẫn mà lại dễ làm

Món ngon mỗi ngày: Cách mix hoa chuối với 5 món ngon hấp dẫn mà lại dễ làm

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Dưới đây là cách chế biến hoa chuối với 5 món ngon hàng ngày hấp dẫn mà lại dễ làm, đặc biệt món 4, 5 đem đãi khách miễn chê.

Cách đơn giản bảo quản hành khô để lâu không mọc mầm

Cách đơn giản bảo quản hành khô để lâu không mọc mầm

Ăn - 1 ngày trước

Những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản hành khô trong nhiều tháng mà không bị mọc mầm hay thối, hỏng.

Bật mí công thức làm món mì gà tiềm thơm ngon bổ dưỡng

Bật mí công thức làm món mì gà tiềm thơm ngon bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Mì gà tiềm là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình đặc biệt tốt cho người già và trẻ em.

Lễ hội ẩm thực Saigontourist 2024 sắp diễn ra trên quy mô lớn với nhiều điểm mới

Lễ hội ẩm thực Saigontourist 2024 sắp diễn ra trên quy mô lớn với nhiều điểm mới

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực Saigontourist năm 2024 sẽ hội tụ hơn 400 món ăn ngon ba miền Việt Nam cùng hàng loạt các chương trình văn hóa - nghệ thuật truyền thống. Tính đến nay đã có hơn 1.000 khách nhận được vé trải nghiệm Saigontourist 2024.

Mỗi tuần ăn món này 1 lần sẽ giúp giảm cân, loại bỏ tàn nhang

Mỗi tuần ăn món này 1 lần sẽ giúp giảm cân, loại bỏ tàn nhang

Ăn - 1 ngày trước

Hãy kết hợp 3 nguyên liệu này với nhau để chế biến món ăn giúp đạt được hiệu quả giảm cân, trị nám, thải độc cơ thể mà không tốn quá nhiều công sức nhé!

Sắp tới, hàng triệu người dân sẽ được thưởng thức ẩm thực Pháp ngay tại trung tâm Thủ đô Hà Nội

Sắp tới, hàng triệu người dân sẽ được thưởng thức ẩm thực Pháp ngay tại trung tâm Thủ đô Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Một trong những điểm nhấn đáng chờ đợi nhất vào tháng tư sắp tới là Lễ hội ẩm thực Pháp “Balade en France” được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, thủ đô Hà Nội.

Bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu

Bí quyết chiên thực phẩm không bị bắn dầu

Ăn - 2 ngày trước

Cá rán, gà rán, thịt áp chảo... rất ngon nhưng nhiều người ngại nấu bởi hay bị bắn dầu trong quá trình chiên, những bí quyết sau sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Top