Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đừng luộc hay rang, đây mới là 8 món ngon xuất sắc từ thịt ba chỉ phải làm ngay

Thứ ba, 16:00 23/10/2018 | Ăn

Ngoài luộc và rang, thịt ba chỉ còn vô vàn cách chế biến mà món nào cũng ngon xuất sắc để chị em tha hồ lựa chọn và đổi món cho gia đình.

1. Ba chỉ quay bì giòn

Nguyên liệu: - 500g thịt ba chỉ heo; 2,5 g muối; 10ml rượu nấu ăn; dầu ăn để phết lên thịt; 5ml xì dầu (loại nhạt màu); 1 ít hành lá; 3 lát gừng

- Hỗn hợp gia vị: 5g muối; 5g đường; 5g ngũ vị hương

Cách làm:

- Thịt rửa sạch, cho vào trong một nồi nước với gừng, hành, rượu luộc liu riu trong 15 phút để thịt chín khoảng 70%. Cho thịt ra, rửa lại dưới nước lạnh rồi dùng khăn thấm khô.

- Sử dụng xiên nhọn đâm lên phần bì của miếng thịt. Rắc muối lên xung quanh thịt. Rưới xì dầu lên mặt thịt rồi lần lượt rắc các gia vị khác. Ướp 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Bọc thịt bằng giấy bạc, chỉ bọc phần thịt, không bọc phần da.

- Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 250 độ C rồi cho thịt vào, mặt da quay lên trên, nướng thịt từ 30-40 phút cho đến khi bì lợn nổ lách tách. Cho thịt ba chỉ nướng ra, bỏ giấy bạc, dùng cọ phết dầu ăn lên xung quanh miếng thịt và nướng cho tới khi da thật giòn ở 220 độ C là được.

2. Ba chỉ kho ngọt

- Nguyên liệu: 300 gr thịt ba chỉ; 2 muỗng canh đường nâu, 200 ml nước dừa tươi, nước lạnh, 1 muỗng canh nước mắm, 2 củ hành tím thái lát

Cách làm:

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng kiểu con chì. Luộc qua nước sôi 4-5 phút với chút muối. Sau đó vớt thịt ra tô. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu vào, khi dầu hơi nóng thì cho hành vào thơm 1 phút.

- Tiếp theo, cho đường vào đảo đều. Kế đến cho thịt vào xào chung 2 phút. Cuối cùng cho nước dừa tươi và nước mắm vào rim với lửa nhỏ cho đến khi nước sánh lại có màu nâu bóng mượt thì tắt bếp.

3. Thịt ba chỉ cuộn rau củ

Nguyên liệu:

- 160g thịt ba chỉ, thái thành các dải dài; 1 cây cần tây; 4-5 cây nấm mỡ; 3g vừng trắng rang; 5g muối

- Nước sốt: 30ml xì dầu; 5g đường; 5ml dầu mè; 3g muối; 20ml nước

Cách làm:

- Cần tây, cà rốt rửa sạch thái dải mỏng. Nấm thái lát. Cho cần tây, cà rốt vào xào đến khi gần chín, cho ra đĩa. Cho nấm vào chảo rồi chiên vàng, tắt bếp, để nguội.

- Khi hỗn hợp rau củ nguội, đặt một ít cà rốt, cần tây, nấm lên thịt rồi cuộn thịt lại, cho vào rán đến khi vàng nâu. Cho thịt ra đĩa.

- Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào một bát, khuấy đều. Rưới hỗn hợp nước sốt lên thịt rồi rắc hạt vừng rang lên và thưởng thức.

4. Ba chỉ rang cháy cạnh rim tương

Nguyên liệu: 300gr thịt ba chỉ; 1 thìa canh tương Bần, 1 củ hành khô, 1 thìa cà phê đường

Cách làm:

- Thịt ba chỉ thái miếng hình chữ nhật thon dài, chần thịt qua nước sôi. Hành củ thái hạt lựu.

- Cho thịt vào chảo nóng rang thịt cho sém cạnh, cho hành củ vào. Rang đến khi thịt sém vàng đều hai mặt. Theem tương vào và rim trong 5-7 phút (tương pha thêm 1 thìa cà phê đường vào để tương dịu hơn). Đảo đều tay cho thịt ngấm đều gia vị thì tắt bếp và thưởng thức.

5. Thịt ba chỉ chiên kiểu Thái

Nguyên liệu: 1 kg thịt ba chỉ; 45ml nước mắm; 15ml xì dầu; 5g tiêu đen; 60g bột chiên giòn; 7g đường; Dầu ăn

Cách làm:

- Ướp miếng thịt với nước mắm, xì dầu, tiêu đen, bột chiên giòn và đường vào thịt với gia vị.

- Đổ dầu vào chào sâu lòng, đun cho nóng. Thả thịt vào rán ngập dầu, rán cho đến khi phần vỏ miếng thịt chuyển màu vàng nâu và giòn. Lấy thịt ra, thấm cho ráo dầu rồi xắt thành miếng. Thịt rán vẫn sẽ rất mềm ở trong, lại có phần vỏ ngoài giòn tan.

- Pha nước chấm: 4-5 thìa canh nước mắm ngon, 1 củ hành tím, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê chanh, một ít vừng trắng, một ít ngò xắt nhuyễn.

6. Ba chỉ một nắng

Nguyên liệu: - 2 miếng thịt ba rọi heo (thịt ba chỉ) - 1 củ tỏi - 2-3 cây sả - 1-2 quả ớt - 1 thìa ngũ vị hương- 1 chút bột ngọt hoặc bột nêm- 1 chút đường- 1 thìa ớt bột- 1 chút hạt tiêu

Cách làm: Thịt ba chỉ cạo sạch phần bì, rửa sạch sẽ sau đó thấm khô rồi thái thịt thành miếng dày cỡ 2cm.

- Sả, ớt rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn, tỏi băm nhỏ. Các gia vị còn lại cho vào 1 cái bát và trộn đều lên. Cho thịt ba chỉ vào 1 cái tô to sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào. Đeo bao tay và xoa bóp đều khắp 2 mặt thịt cho thịt thấm đều gia vị, ướp khoảng 20-30 phút.

- Thịt sau khi đã ướp thì trải thịt ra 1 cái khay, dàn đều và đem phơi nắng. Nếu nắng to bạn phơi 1 ngày là được, nắng nhỏ thì phơi khoảng 2 ngày cho miếng thịt săn lại, hơi khô mà không bị khô quá. Miếng thịt ba rọi một nắng chắc lại là có thể đem nướng hoặc chiên đều rất thơm ngon.

7. Ba chỉ nướng hẹ

Nguyên liệu: 500 gr thịt heo ba chỉ - 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc - 1 muỗng canh sốt cà chua - 1 muỗng canh nước mắm - 1 muỗng cà phê dầu hào; 1 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 bó hẹ thái khúc; 1 củ hành tây thái mỏng

Cách làm:

- Thịt heo cạo sạch phần bẩn trên bì, sau đó rửa sạch, thái miếng to, hơi dày. Ướp thịt với tương ớt, sốt cà chua, đường, dầu hào, nước mắm, hành và tiêu trộn đều. Để 1 tiếng hay qua đêm cho ngấm gia vị.

- Bắc chảo nướng lên bếp, đun một ít dầu cho hơi nóng, xếp từng miếng thịt lên nướng với lửa vừa. (Nếu không có chảo nướng chuyên dụng, bạn cũng có thể dùng chảo thường).

- Nướng vàng 2 mặt trước khi gắp thịt ra đĩa. Sẵn chảo còn nóng, cho hẹ và hành tây vào xào nhanh vài phút là được. Hoặc trong quá trình nướng, bạn có thể nướng thêm cả lá hẹ lẫn thịt cho thơm. Hành và hẹ cho ra đĩa, xếp thịt lên rồi thưởng thức.

8. Ba chỉ rim mặn

Nguyên liệu: - 500 gr thịt ba chỉ có chút mỡ - 2 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh đường; 2 muỗng canh nước mắm; 1/3 muỗng cà phê tiêu; 1/2 muỗng cà phê bột nêm hòa chung trong 1 cái chén - 1 chén hẹ thái khúc; 1 miếng gừng thái sợi

Cách làm:

- Thịt heo cạo rạch phần da, rửa sạch. Luộc thịt sơ qua. Sau đó xả qua nước lạnh rồi thái miếng vừa ăn.

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu và 1 muỗng canh đường nấu nhỏ lửa cho nước đường chuyển màu nấu mới cho thịt vào xào. Cứ đảo đều cho thịt tứa mỡ, miếng thịt săn cứng mới cho chén nước sốt, gừng vào tiếp tục rim cho thịt thấm gia vị nước sốt sánh. Cuối cùng cho hẹ vào đảo nhanh là tắt bếp.

Thịt ba chỉ rim mặn cho ra dĩa ăn cùng với cơm nóng.
Thịt ba chỉ rim mặn cho ra dĩa ăn cùng với cơm nóng.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 10 phút trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 2 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 2 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 4 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 21 giờ trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Mẹo chiên đậu hũ giòn rụm, thơm ngon

Mẹo chiên đậu hũ giòn rụm, thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Đậu hũ là loại thực phẩm phổ biến của người Việt, tuy nhiên, để chiên đậu hũ ngon, giòn thì không phải ai cũng biết.

Chị em nên ăn rất ít 4 loại thức ăn yêu thích này nếu không muốn sụt giảm collagen, da xấu và nhanh già

Chị em nên ăn rất ít 4 loại thức ăn yêu thích này nếu không muốn sụt giảm collagen, da xấu và nhanh già

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Để chăm sóc da khỏe đẹp thì việc hạn chế ăn đồ ăn làm nhanh lão hóa và chú trọng ăn uống giúp tăng sinh collagen tự nhiên rất quan trọng.

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng

3 món ăn bổ tỳ, nhuận phổi, giúp kích thích sự ngon miệng

Ăn - 1 ngày trước

Nếu bạn đang chán ăn, ăn uống không thấy ngon miệng, hãy thử 3 món ngon này để cải thiện vị giác.

Top