Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dù mỗi loại xôi có cách nấu khác nhau nhưng cứ chuẩn chỉ theo bước này thì xôi nào cũng ngon, dẻo, thơm vô đối

Thứ bảy, 20:26 06/06/2020 | Ăn

GiadinhNet - Dù là nấu loại xôi gì thì có những bước không thể bỏ qua, chị em cứ làm chuẩn theo hướng dẫn thì đảm bảo xôi ngon, thơm và dẻo, bê lên ai cũng phải trầm trồ.

Xôi tuy không phải là món ăn thường xuyên như cơm nhưng cũng vô cùng quan trọng. Món xôi không thể thiếu trong mâm cỗ, hoặc tuần rằm mùng 1 thành tâm dâng đĩa xôi thắp hương, hay đơn giản để ăn sáng.

Nấu xôi tuy đơn giản nhưng để ngon thì cũng cần có những bước riêng. Dưới đây là các bước để nấu một nồi xôi ngon, dẻo, thơm.

Bước 1: Chọn gạo nếp

Dù mỗi loại xôi có cách nấu khác nhau nhưng cứ chuẩn chỉ theo bước này thì xôi nào cũng ngon, dẻo, thơm vô đối - Ảnh 2.

Nên chọn loại gạo nếp đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy


Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi vì thế khâu chọn gạo cực kỳ quan trọng. Các loại gạo nếp như Tú Lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp nương,  nếp nhung... đều là những loại nếp ngon thường được nhiều người chọn để nấu xôi.

Đa phần chị em thường chọn nếp cái hoa vàng vì loại này có độ dẻo và thơm, giá cả vừa phải lại dễ mua. 

Dù là loại nếp nào thì khi mua chị em nên chọn loại gạo nếp đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy. Chị em cũng nên nhớ là không chọn những loại gạo quá trắng vì loại đó đã được xát quá kỹ làm mất đi lớp bột cám, chất dinh dưỡng của gạo.

Bước 2: Ngâm gạo

Dù mỗi loại xôi có cách nấu khác nhau nhưng cứ chuẩn chỉ theo bước này thì xôi nào cũng ngon, dẻo, thơm vô đối - Ảnh 3.

Ngâm gạo với nước trong khoảng 6 - 8 tiếng


Trước khi ngâm gạo, chị em nhớ vo gạo. Khi vo nên nhẹ nhàng để không mất vitamin ở lớp vỏ gạo. 

Nếu nấu xôi vàng: Khi ngâm gạo nên ngâm cùng vài cánh saffron lúc đồ xôi lên màu rất đẹp.

Nếu xôi lá dứa, lá cẩm: Xay lá dứa thơm hoặc lá cẩm lọc lấy nước cốt, ngâm cùng gạo sẽ lên màu xanh hoặc tím.

Nếu nấu xôi màu xanh hoa đậu biếc: Ngâm 25-30 bông hoa khô vào 2.5 lít nước nóng hoặc đun lên cho nhanh, đợi nước ấm và tiết hết màu hoa ra thì chắt nước, bỏ bã, cho 1kg gạo đã vo vào ngâm cùng chút muối trắng.

Tùy vào từng loại gạo mà thời gian ngâm sẽ khác nhau. Nhưng chị em cũng chỉ nên ngâm gạo với nước trong khoảng 6 - 8 tiếng (phụ thuộc vào ngâm bằng nước ấm hay nước lạnh, mùa đông hay mùa hè). Không ngâm lâu hơn vì khi đó gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bị bở nát không ngon. Khi ngâm để thêm 1 ít muối thì xôi sẽ có vị đậm đà hơn.

Bước 3: Đổ gạo ra, tráng lại bằng nước lạnh cho sạch, để nghiêng cho ráo nước, khoảng 10-15p. Nếu ngâm lá cẩm hoặc cánh hoa đậu biếc thì bỏ qua khâu tráng lại bằng nước vì sẽ làm trôi bớt màu.

Bước 4: Cho gạo vào nồi bằng tay

Dù mỗi loại xôi có cách nấu khác nhau nhưng cứ chuẩn chỉ theo bước này thì xôi nào cũng ngon, dẻo, thơm vô đối - Ảnh 4.

Dùng tay bốc từng nắm gạo cho vào nồi


Dùng tay bốc từng nắm gạo cho vào nồi sẽ giúp cho các hạt gạo được rải đều vào nồi tránh tình trạng lớp trên khô, lớp giữa nhão.

Ngoài ra, chị em cũng có thể dùng một chiếc khăn ẩm ủ bên ngoài nắp nồi, khăn ẩm sẽ giúp bịt kín miệng nồi và ngăn không cho hơi nước thoát ra khiến xôi bị khô và chín không đều.

Bước 5: Canh lượng nước chuẩn

Dù mỗi loại xôi có cách nấu khác nhau nhưng cứ chuẩn chỉ theo bước này thì xôi nào cũng ngon, dẻo, thơm vô đối - Ảnh 5.

Nên đổ vào nồi hấp lượng nước chiếm 1/3 dung tích.


Chỉ nên đổ vào nồi hấp lượng nước chiếm 1/3 dung tích. Cách này giúp cho nước vừa đủ làm mềm xôi nhưng cũng không quá nhão.

Khi cho nước vào nồi chị em đặt lên mặt nước một chiếc đĩa. Khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch thì đó là do cạn nước. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước nhé.

Bước 6: Thời gian hấp xôi

Dù mỗi loại xôi có cách nấu khác nhau nhưng cứ chuẩn chỉ theo bước này thì xôi nào cũng ngon, dẻo, thơm vô đối - Ảnh 6.

Thời gian hấp xôi chuẩn là từ 40 đến 60 phút


Thời gian hấp xôi chuẩn là từ 40 đến 60 phút tùy lượng gạo nhiều hay ít. Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi.

Bước 7: Rưới dầu hoặc mỡ

Dù mỗi loại xôi có cách nấu khác nhau nhưng cứ chuẩn chỉ theo bước này thì xôi nào cũng ngon, dẻo, thơm vô đối - Ảnh 7.

Món xôi gấc sau khi hoàn thiện


Khi xôi chín mềm, tắt bếp rưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều. Xôi sẽ căng bóng và mềm mượt.

Lưu ý: Để xôi dẻo, nức hơn chị em nên đồ xôi 2 lần. 

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 23 giờ trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Ăn - 1 ngày trước

Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.

Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ

Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ

Ăn - 2 ngày trước

Từng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!

Top