Đổi vị với món mứt dừa chanh leo lạ miệng, không ngán cho dịp Tết
GiadinhNet – Với màu vàng tươi, vị chua nhẹ và mùi thơm dịu của chanh leo, món mứt dừa chanh leo sẽ khiến Tết thêm nhiều hương vị.
Nguyên liệu gồm có:
Dừa bánh tẻ: 3 quả
Dừa bánh tẻ là loại dừa không quá non cũng không quá già. Ảnh: N.Mai
Đường trắng: 500 gram
Sữa đặc: 50g
Chanh leo: 3-4 quả
Cách làm:
Dừa bánh tẻ sau khi mua về, bào mỏng rồi rửa với nước sạch. Cho dừa nạo chần qua nước sôi để loại bớt tinh dầu dừa. Vớt ra, để ráo nước.
Dừa rửa sạch, chần qua nước sôi cho bớt tinh dầu. Ảnh: N.Mai
Chanh leo cắt đôi, lọc lấy phần nước cốt. Lưu ý, trong quá trình lọc, không chà xát mạnh phần hạt chanh làm phần bọc hạt vỡ ra. Phần này là phần nước chua nhất của chanh leo làm cho mứt không đóng đường được.
Sau khi dừa đã ráo nước, cho đường và nước cốt chanh leo vào ngâm. Để từ 4-6 tiếng để dừa ngấm đường và nước chanh.
Chanh leo lọc lấy nước cốt, bỏ hạt. Ảnh: N.Mai
Công đoạn sên mứt dừa: Khi sên mứt, bật lửa lớn nhất cho nhanh bay hơi, thỉnh thoảng dùng đũa đảo để dừa không bị cháy xém.
Khi nước gần cạn, vặn nhỏ lửa, đảo đều tay liên tục cho đến khi thấy bên trên bề mặt dừa xuất hiện các hạt như cát mịn thì tắt bếp.
Ngâm dừa với đường, sữa đặc và nước cốt chanh leo. Ảnh: N.Mai
Đảo thêm một chút nữa để dừa lên đường đẹp và có độ khô nhất định. Dừa bị ẩm hoặc chưa khô hẳn sẽ nhanh bị mốc, hỏng, không bảo quản được lâu.
Đổ mứt dừa ra chiếc mâm sạch, tán đều dừa cho nguội, sau đó cho vào túi bảo quản dùng dần.
Yêu cầu thành phẩm: Mứt dừa chanh leo có màu vàng nhạt, vị hơi chua nhẹ và có mùi thơm của chanh leo. Ảnh: N.Mai
Để làm mứt dừa ngon nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức dừa không quá non hay quá già. Cách nhận biết loại dừa này là khi đã đẽo lớp vỏ cứng của trái dừa, chúng ta sẽ thấy một lớp vỏ màu nâu nhạt (nâu đậm là dừa già) có thể bấm móng tay vào. Dừa bánh tẻ cho độ cứng, độ dày cùi và độ dai vừa phải, thích hợp và dễ dàng để nạo làm mứt.
Mai Khôi
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 2 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 9 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 21 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.