Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đồ ăn thừa làm món nộm tuyệt ngon chống ngán sau Tết

Thứ năm, 08:00 11/02/2016 | Ăn

GiadinhNet – Hết 3 ngày Tết mà tủ lạnh nhà bạn vẫn còn nhiều thực phẩm như tôm, thịt bò, thịt gà, lòng gà/vịt hay các loại rau củ có thể chế biến những món nộm/gỏi tuyệt ngon.

Nếu đã ngán ngẩm với những món ăn truyền thống trong 3 ngày Tết như bánh chưng, giò chả, canh măng, thịt đông, thịt nướng…bạn có thể tham khảo những món ngon mà chúng tôi gợi ý dưới đây, vừa tận dụng được thức ăn còn trong tủ lạnh lại vừa chế biến được những món ngon cho gia đình chống ngán sau Tết.

Thịt ba chỉ cuộn rau củ

Nguyên liệu:

- 500 g thịt ba rọi, 1 trái su su.

- 1 củ cà rốt, 1 quả dưa leo, hành lá.

Cách làm:

- Cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi luộc chín. Hành lá cắt đầu, rửa sạch chần sơ qua nước sôi. Thịt heo rửa sạch, luộc chín với ít muối.

- Dưa leo thái sợi, thịt heo luộc chín, thái lát dài.

- Làm nước chấm, phi thơm tỏi băm, cho 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh đường cát, 1 thìa cà phê tiêu bột, trộn đều rồi nêm lại gia vị cho có vị hơi ngọt là được. Sau cùng cho vừng rang vàng vào.

- Đặt lát thịt ra đĩa, cho các loại rau, củ lên, cuốn tròn lại.

- Dùng lá hành buộc lại bên ngoài rồi thưởng thức với nước chấm tương thơm ngon.

Nộm tôm xoài xanh

 

Nguyên liệu:

1 quả xoài 500 g

Cà rốt 200 g

Hành tây 200 g,

Tôm 200 g, thịt ba rọi 200 g,

Rau thơm

Gia vị

Bánh phồng tôm

Lạc rang (nếu thích)

Cách làm:

- Bắc nước sôi, chần sơ thịt, cho thịt vào luộc với nước khác, thịt chín gắp ra cắt sợi.

- Tôm luộc khoảng 2-3 phút, lột vỏ.

- Xoài, cà rốt, hành tây gọt vỏ rửa sạch, riêng xoài và cà rốt đem bào sợi. Hành tây cắt mỏng (cắt ngang sẽ ngon hơn), trộn với một ít đường để giảm mùi hăng và hạn chế ra nước. Rau thơm nhặt, rửa sạch.

- Pha nước mắm tỏi ớt ngon theo khẩu vị gia đình, nước mắm trộn nộm thường hơi sệt sệt hơn nước mắm ăn bình thường, vắt thêm chanh vào nước mắm sao cho đủ vị.

- Cho tất cả các nguyên liệu ở trên vào bát to, rưới nước mắm lên, trộn đều, bày ra đĩa, rắc rau thơm và lạc rang.

- Ăn nộm kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh đa.

Nộm chân gà rút xương

Nguyên liệu:

8 chiếc chân gà (tùy theo xuất ăn ra đình mình)

1 củ hành tây

1 củ cà rốt

5g vừng trắng rang

1 mắm nhỏ rau răm

1 quả chanh

1 quả ớt sừng

1 củ tỏi

Dấm

Đường

Bột canh

Nước mắm

Cách làm:

- Chân gà rửa sạch, cắt bỏ móng. Đun sôi nước rồi thả vào luộc, khi chân gà sôi chừng 10 phút là chân đã chín, vớt chân gà ra đĩa.

- Bọc nilon thực phẩm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng cho phần da gà se lại, khi rút xương không bị rách và có độ giòn.

- Trong khi chờ chân gà thì bào cà rốt thành sợi dài, thái mỏng hành tây ngâm với nước lạnh hoặc nước đun sôi để nguội có pha dấm. Tỏi ớt bóc vỏ, bỏ hạt, băm nhỏ.

- Pha nước trộn gỏi gồm: nước cốt chanh, đường, bột canh, dấm, nước mắm tạo thành hỗn hợp có vị chua ngọt vừa miệng. Nếu nhạt quá các bạn nên cho thêm nước mắm, đừng cho thêm bột canh kẻo món gỏi sẽ bị tiết nhiều nước. Cuối cùng cho tỏi ớt băm nhỏ.

- Rưới 2/3 lượng nước trộn gỏi vào bát đựng hành tây và cà rốt, trộn đều cho ngấm.

- Đeo găng tay nilon, dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống đốt xương đầu tiên, bẻ bỏ đi và làm lần lượt với các đốt còn lại.

- Sau khi rút hết xương ở các ngón chân gà, tuốt nốt phần da gà ở phần xương cẳng chân. Miếng nào to quá dùng kéo cắt đôi cho dễ ăn.

- Rưới nốt phần nước trộn nộm vào ướp chân gà khoảng 10 phút.

- Cho chân gà rút xương vào trộn đều cùng với hành tây và cà rốt, thêm rau răm. Bày gỏi ra đĩa, rắc vừng trắng lên trên để tăng mùi vị, món nộm sẽ thơm ngon hơn.

Nộm xoài xanh bắp bò

Nguyên liệu:

- Thịt bắp bò hoa: 150gr

- Xoài xanh: 1 quả (khoảng 400gr)

- Cà rốt: 1 củ nhỏ

- Tỏi, chanh, ớt

- Rau mùi, húng quế

- Mắm, đường, dấm

- Vừng rang chín (hoặc lạc rang giã dập), dầu vừng

Cách làm:

- Bạn đem rau mùi cùng với rau húng đem nhật bỏ lá vàng già và phần gốc đi nhé. Sau đó đem ngâm và đêm rửa thật sạch rồi đem để ráo nước rồi đem thái nhỏ nhé

- Bắp bò đem thái miếng thật mỏng nhé rồi bạn đem ướp cùng với hạt nêm và một chút bột canh trong khoảng 15 phút nhé. Sau đó bạn đem ướp tiếp bắt bò  cùng với một chút dầu ăn để cho thịt bò được mềm ra nhé.

- Bạn đem xoài xanh cùng với cà rốt đem rửa thật sạch rồi đem gọt bỏ vỏ rồi đem nạo sợi nhỏ nhé.

- Bạn đem bóp xoài xanh cùng với cà rốt cùng với 1 thìa cafe muối ăn nhé. Sau đó đem vắt hết sạch nước được tiết ra từ xoài và cà rốt nhé

- Tiếp tục làm theo hướng dẫn cách làm xoài bắp bò ngon hấp dẫn. Bạn đem bắc chảo lên bếp sau đó đem phi thơm  bắp bò lên, sau đó cho bắp bò vào xào chín tói thôi nhé rồi đem cho bắp bò ra đĩa

- Bạn đem hòa nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ 1 dấm : 1 mắm : 2 đường : 1/2 thìa dầu vừng : 1  nước cốt chanh cùng với ớt và tỏi băm nhỏ (sau đó bạn đem pha sao cho nước mắm tạo được độ chua cay mặn ngọt hợp với khẩu vị gia đình mình).

- Đem cho bắp bò cùng với xoài xanh, cà rốt  vào chung 1 bát to. Sau đó bạn đem đổ bát hỗn hợp ở trên vào trộn đều lên.

- Khi nào chuẩn bị ăn thì đem trộn  nộm cùng với các loại rau thơm và vừng đã được rang chín.

Nếu vẫn thấy ngán vì có tôm, thịt bạn có thể làm những món nộm chay sau:

Nộm su hào cà rốt

 

Nguyên liệu:

- 2 củ su hào

- 1 củ cà rốt

- 200g lạc rang

- 3 tép tỏi giã nhuyễn

- 1 quả chanh, ớt

- Đường, muối, mì chính

- 1/3 bó rau mùi, húng

Cách làm:

- Su hào, cà rốt gọt vỏ rồi thái sợi, cho vào bát to, bỏ 1 thìa muối vào trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.

- Chuẩn bị khăn tay mỏng, cho từng ít cà rốt và su hào vào khăn tay rồi vắt kiệt nước, để món nộm làm xong sẽ khô không bị ra nước, để gọn ra bát khô.

- Chuẩn bị nước chấm chua ngọt để trộm nộm, cho vào bát con nước lọc, nước mắm, đường, mì chính, tỏi tỉ lệ tuỳ thuộc vào khẩu vị của từng gia đình. Sau đó thêm nước cốt chanh và ớt thái lát bỏ hạt vào khuấy đều.

- Rưới toàn bộ nước chấm lên phần su hào và cà rốt, trộn đều để cho món nộm ngấm đều gia vị. Thêm lạc rang giã nhỏ, rau mùi và húng đã thái vào, đảo đều rồi để tầm 10 phút thì cho ra đĩa.

Nộm hoa chuối

Nguyên liệu:

- Hoa chuối hột bào mỏng: 100 gr

- Rong biển: 30 gr

- Đường thốt nốt, chanh, tỏi, ớt, nước mắm chay

- Húng lủi

Cách làm:

- Hoa chuối hột bào mỏng, ngâm một ít chanh muối để khử vị đắng. Rong biển ngâm trong nước với một ít gừng khoảng 3 tiếng để khử mùi.

- Chuẩn bị nước nộm: nước nộm làm từ đường thốt nốt xay nhuyễn, thêm một muỗng chanh, nước mắm chay và một ít tỏi bằm nhuyễn.

- Cho rong biển, hoa chuối, ớt trộn đều với nước nộm. Trang trí bằng húng lủi.

Nộm củ đậu

Nguyên liệu:

1 củ đậu cỡ lớn

1 cây bắp cải cỡ nhỏ

2 cây xà lách xoăn

2 nhánh tỏi tây

2 củ cà rốt

1 ít rau mùi

1 ít hành lá

50gr lạc rang đã bóc vỏ

Nước xốt:

65gr bơ đậu phộng

30gr mật ong

55ml giấm gạo

15ml nước tương

1 thìa cà phê dầu mè

1 thìa cà phê dầu ớt

1 củ gừng tươi

1 tép tỏi

Cách làm:

Mài nhỏ gừng và tỏi.

Trong một bát, cho các thành phần làm nước xốt vào khuấy đều lên. Trừ bơ đậu phộng.

Sau khi hỗn hợp đã hòa quện thì cho bơ đậu phộng vào trộn đều.

Các loại rau thái mỏng, củ đậu thái sợi dài, lạc giã nhỏ.

Cho các loại rau củ vào một tô lớn, đổ nước xốt vào.

Dùng nĩa hoặc đũa trộn đều lên. Bày nộm củ đậu ra đĩa.

Salad rau mầm

Nguyên liệu:

- 1 gói rau mầm (trong siêu thị đều có nha)

- 3 quả trứng gà hoặc vịt

- Gia vị, giấm ăn, đường

- Vừng rang, ớt bột hoặc ớt tươi

Cách làm:

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng để riêng ra 2 bát.

Sau đó đem đánh bông lên với một xíu gia vị rồi tráng thật mỏng.

Tiếp theo, thái trứng thành từng sợi nhỏ.

Cuối cùng, rau mầm sau khi rửa sạch, để ráo nước, mình bỏ vào bát to, đổ trứng vào, sau đó thêm giấm, đường, gia vị vào trộn đều. Bạn có thể gia giảm vị chua ngọt vừa khẩu vị với mình nhé. Rắc thêm vừng cho thơm nữa là xong rồi đấy.

Tùng Anh (th)/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 3 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 14 giờ trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Top