Đến Cát Bà đừng quên 7 đặc sản ăn một lần nhớ mãi
Bún tôm, bề bề, tu hài, cá song... là những món ngon mà khi tới đảo Cát Bà du khách không thể bỏ qua.
Bún tôm
Đảo Cát Bà cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km. Hòn đảo xinh đẹp không chỉ sở hữu bờ biển đẹp, cảnh quan thiên nhiên đa dạng mà còn là thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn ngon. Một trong số đó là bún tôm. Thực chất đây là một món đặc sản của Hải Phòng nói chung. Món ăn không có nguyên liệu quá cầu kỳ mà ghi điểm bởi nước dùng ngọt sắc được làm từ tôm. Bát bún gồm thịt tôm tươi, chả cá, vài miếng chả lá lốt và ngon nhất là thêm một chút cốt nước me chua dìu dịu.
Tôm hùm
Nước ta có nhiều vùng biển sở hữu hải sản đắt tiền này như đảo Bình Ba, Lý Sơn hoặc Côn Đảo. Ở miền Bắc, tín đồ mê tôm hùm thường tìm tới Cát Bà để thưởng thức. Con tôm được đánh bắt ngay trong ngày, kích thước lớn, màu đỏ au. Chúng có thể được nấu thành nhiều món ăn với các phiên bản khác nhau như nướng, rang muối, hấp bia hay nấu cháo. Ngay cả phần gạch tôm cũng có mùi vị thơm ngon, đậm đà, nhiều đạm... nấu cháo rất ngon.
Sam biển
Đến Cát Bà, bạn nhất định không thể bỏ qua món sam vì hương vị đậm đà và đặc biệt hơn nhiều nơi khác. Các đầu bếp ở đảo có thể chế biến thành nhiều món như súp sam biển, gỏi sam biển hay xào chua ngọt, nấu cháo, miến xào. Phổ biến nhất là món sam nướng mỡ hành, thêm một chút lạc. Cả thịt và trứng sam được nướng chín vàng, thơm nức mũi, chấm với mắm tỏi ớt đậm đà. Ngon nhất vẫn là thưởng thức sam biển từ khoảng tháng 10 đến tháng 2 âm lịch vì đây là thời gian sam nhiều trứng nhất.
Tu hài
Một đặc sản khác rất nổi tiếng ở vùng biển Cát Bà là tu hài. Hòn đảo có những đặc điểm tự nhiên phù hợp để tu hài, hay còn gọi là ốc vòi voi, có chất lượng thơm ngon. Tu hài được nấu cháo hay nướng đều rất ngon. Phần cồi ngọt thanh, dai dai, sần sật, ăn rất đã miệng. Nếu không muốn ăn cầu kỳ, bạn có thể gọi tu hài hấp ăn cùng lạc, hành, ớt, chấm nước mắm. Nguyên liệu đã ngon thì dù chế biến giản dị cũng đủ hấp dẫn.
Cá song
Việt Nam có 30 loài cá song nhưng riêng vùng đảo Cát Bà đã có đến 3 loại cá song mỡ với hương vị không thể lẫn vào đâu. Thịt cá ngọt chắc, béo bùi, bổ dưỡng. Du khách tới đây không chỉ thích ăn cá song mà còn muốn được tự mình câu cá dưới biển đêm. Những chú cá mới được đánh bắt tươi rói, chế biến thành món lẩu, hấp, nướng hay nấu cháo đều ngon.
Bề bề
Bề bề, hay còn gọi là tôm tích, là đặc sản nói chung của vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, trong đó có Cát Bà. Bề Bề ở đây có kích thước lớn, mẩy, chắc thịt. Cách đơn giản nhất là hấp với bia và sả rồi chấm với mắm ớt. Ngoài ra, thực khách cũng có thể thưởng thức bề bề nướng hoặc bún bề bề cũng rất ngon. Loại hải sản này khi hầm để nấu bún, nước thường ngọt sắc, đậm đà.
Ốc
Ốc là đặc sản không thể bỏ qua ở Hải Phòng, Cát Bà cũng vậy. Có khá nhiều loại ốc lạ tai mà ngay cả dân sành ốc cũng chưa từng nghe tên như ốc đỏ môi, ốc xe điếu... Các chế biến cũng rất phong phú: luộc, hấp... Đặc biệt nhất xào bởi người ta có nhiều gia vị để biến tấu như xào dừa, ớt, me, gừng, lá chanh, sả... để hương vị đậm đà, hội tụ đủ chua cay mặn ngọt.
Theo Ngôi sao
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 13 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 3 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.