Đậm vị tô cháo sườn ngon nức tiếng ở phố cổ Hà Nội
Nằm ngay đầu phố ngõ Huyện với những chiếc ghế nhựa nhỏ vừa dùng làm ghế, vừa làm bàn, quán ăn vỉa hè nơi đây nổi tiếng với món cháo sườn và trở thành tụ điểm đông đúc mỗi chiều của khu phố cổ Hà Nội.
Với những người sống ở phố cổ Hà Nội lâu năm, có lẽ nói đến cháo ngõ Huyện thì không ai là không biết.Cháo ngõ Huyện khá dễ tìm, hàng cháo không rộnglắm nhưng cũng đủ để nhóm bạn 4-5 người có thể ngồi thoải mái.
Quán vỉa hè thường mở từ 3h chiều nhưng đông khách nhất vào giờ tan tầm khi học sinh đi học về, dân công sở cũng tan làm. Nhiều thực khách đến đây chia sẻ: “Ghé qua đây thưởng thức bát cháo sườn không chỉ ăn cho qua cơn đói mà như muốn tận hưởng dư vị của quá khứ một thời khó khăn”.
Cháo sườn bây giờ được nấu trong những chiếc nồi nhôm to nhưng nhẹ, luôn đặt trên bếp than tổ ong cháy liu riu để giữ cháo luôn nóng, thỉnh thoảng những bọt khí lại chạy từ đáy lên lớp bề mặt, kêu ục ục.
Cháo ở ngõ Huyện cũng rất đặc trưng và khác so với những hàng cháo thông thường. Vẫn là thứ cháo được nấu từ gạo nhưng là thứ gạo đã được xay mịn. Vì vậy khi được nấu chín, khi múc ra, bát cháo rất sánh, rất mịn,ngọt thơm vị thịt, vị nước xương.
Cháo sánh mịn quyện với visần sật của miếng thịt thi thoảng xen vào, mằn mặn của sợi ruốc và nhất là cái giòn giòn, ngầy ngậy của miếng quẩy cắt nhỏ mang tới một bữa ăn chiều thật chuẩn.
Quán ở đây có hai loại cháo là cháo sườn và cháo trai. Cháo sườn nhuyễn mịn, màu trắng trong, từng miếng vừa đưa vào miệng đã thấy tan chảy ngọt lịm vị xương hầm đậm đà. Cháo phải ăn kèm với quẩy giònvà thêm mấy sợi ruốc thịt để tăng thêm độ ngon miệng.
Mỗi khi quán đông,thực khách đều phải tự phục vụ cho chính mình. Hơn nữa, chỗ ngồi lạichật chội nên thực khách đều phải bưng trên tay thì mới có thể thưởng thức được hương vị thực sự của tô cháo. Chính điều đó đã làm nên một phong cách ăn uống hết sức độc đáo của ngõ Huyện - ăn bưng.
Một buổi chiều lang thang Hà Nội, ghé vào quán, gọi cho mình một bát cháo sườn để cảm nhận hương vị đặc trưng của món cháo đã "làm mưa làm gió" nhiều năm, thu hút rất nhiều thực khách cả trong và ngoài nước.
Theo Zing
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 4 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 16 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.