Cuối tuần, mẹ đảm vào bếp làm các ăn tươi ngon này cho cả nhà
GiadinhNet – Chắc chắn cả nhà bạn sẽ bị chinh phục bởi mùi thơm phưng phức từ các món ăn tươi ngon mà các mẹ đảm chế biến dịp cuối tuần này.
BÒ CUỘN LÁ QUẾ NƯỚNG
Nguyên liệu:
Thịt bò xay 200g
Thịt ba rọi xông khói 400g (Chọn loại bản lớn, dài)
Lá quế tây (basil) 50g
Phô mai Mozzarella 80g
Trứng gà 1 quả
Bột xù 2 muỗng
Tiêu xanh 1muỗng
Dầu ăn, muối, đường, tương ớt
Xốt mù tạt vàng, mật ong, tương cà
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
Xốt mayonnaise
Bột ngọt
Cách làm:
– Trộn đều thịt bò, trứng gà, bột xù, tiêu xanh tách hạt đập dập, hạt nêm, bột ngọt
– Làm xốt: Khuấy đều 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng tương cà, 4 muỗng xốt mayonnaise, 1 muỗng mù tạt vàng, ½ muỗng mật ong.
– Cuốn bò: Xếp khít thịt ba rọi xông khói lên giấy bạc thành miếng lớn. Cho nhân thịt bò, lá quế tây, phô mai vào cuốn tròn, xoắn hai đầu cho vào lò nướng 250 độ C trong 12-15 phút. Lấy ra chiên áp chảo đến khi có màu vàng nâu.
Cách dùng:
- Cắt cuộn bò ra thành khoanh dày 1.5cm dùng kèm bánh mì và xốt mù tạt.
Mách nhỏ:
- Cho trứng gà, bột chiên xù vào thịt bò để giữ độ ẩm và tạo độ dẻo của nhân.
- Cuốn thịt ba rọi xông khói bên ngoài cho cuốn bò, để bò mềm và không bị khô khi ăn.
CANH CHUA HẢI SẢN
Nguyên liệu:
Tôm đất 100g
Mực làm sạch 100g
Nấm rơm 100g
Cà tím 100g
Sả cây 2 cây
Riềng 1 củ nhỏ
Nghệ 1 củ nhỏ
Nước cốt dừa 5M
Lá chanh cắt nhuyễn.
Bún
Đường, nước mắm, dầu ăn
Gia vị nêm sẵn lẩu Thái
Cách làm:
– Nấm rơm cắt đôi. Cà tím cắt miếng xéo. Sả cây đập dập. Riềng, nghệ cắt lát đập dập.
– Tôm rửa sạch, để ráo. Mực khứa xéo, cắt miếng vừa ăn.
– Pha 1/2 gói gia vị nêm sẵn lẩu Thái với 2 muỗng nước lọc.
– Đun nóng dầu cho riềng, nghệ, sả vào xào thơm, cho gia vị nêm sẵn lẩu Thái đã pha nước vào xào, rồi cho thêm 1 lít nước, đun sôi, rồi cho tiếp tôm, mực vào, nêm thêm 1 muỗng nước mắm và ½ muỗng đường. Chờ canh sôi lại cho cà tím, nấm rơm vào, sau đó cho 5 muỗng nước cốt dừa và lá chanh vào, khuấy đều. Nấu sôi trở lại, tắt lửa.
Cách dùng:
- Múc canh ra tô, dùng nóng với bún.
Mách nhỏ:
- Xào trước gia vị nêm sẵn lẩu Thái giúp món ăn thơm ngon hơn và có màu sắc đẹp.
ĐÙI GÀ ÁP CHẢO XỐT DỨA
Nguyên liệu:
Đùi gà góc tư : 2 cái
Hành tây : 1/2 củ
Ớt chuông xanh : 1/4 trái
Dứa chín : 1/4 trái
Ớt sừng : 2 trái
Gừng : 15g
Hành tím băm : 1M
Nước tỏi : 2M
Nước hành tím : 2M
Nước dừa tươi : 2 chén
Xà lách
Dầu ăn, dầu điều, tiêu, nước mắm, tương ớt, nước bột năng
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
Nước tương
Cách làm:
- Đùi gà lóc bỏ xương, ướp 2 muỗng nước hành tím, 2 muỗng nước tỏi, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng nước tương và 1 muỗng hạt nêm để 15 phút cho thấm.
- Hành tây, gừng, ớt chuông, ớt sừng cắt quả trám, thơm cắt rẻ quạt.
- Phi thơm hành tím, cho gừng, hành tây, ớt sừng, ớt chuông, dứa vào xào nhanh tay nêm 1 muỗng hạt nêm, trút ra dĩa để riêng.
- Đun sôi nước dừa nêm 2 muỗng tương ớt, 4 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu điều, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút, cho hỗn hợp xào vào, thêm 1 muỗng nước bột năng vào, tắt lửa.
- Đun nóng dầu, cho gà vào chiên áp chảo hai mặt đến khi gà chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
Cách dùng:
- Xếp xà lách ra đĩa, cắt gà ra từng miếng vừa ăn để lên, rưới xốt lên trên, ăn kèm xôi hoặc cơm trắng.
Mách nhỏ:
- Xào nhanh tay các loại rau củ để giữ được hương vị và độ giòn của rau củ.
- Chiên áp chảo phần da gà trước để khi ăn vẫn giữ được độ giòn và giảm bớt mỡ.
TH
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 3 giờ trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 11 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 1 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 2 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.
Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng
Ăn - 2 ngày trướcVào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!
Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.