Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cứ tưởng nấu cơm bằng nồi điện là "dễ nhất quả đất" nhưng nếu không biết cách sau thì cơm vẫn sống, nát, mất hết dinh dưỡng

Thứ sáu, 12:26 30/10/2020 | Ăn

GiadinhNet - Nếu nấu cơm bằng nồi cơm điện theo cách sau và cho thêm thứ gia vị này vào, cơm không những dẻo, thơm, mà còn giữ nguyên dinh dưỡng.


Nguyên liệu nấu cơm ngon từ nồi cơm điện (Cho khoảng 2 người)

Gạo: 160 gr (1 cốc); Nước: 280 ml; Muối 1 muỗng cà phê; Giấm ăn 1/2 muỗng cà phê

Cách nấu cơm ngon từ nồi cơm điện

Cứ tưởng nấu cơm bằng nồi điện là dễ nhất quả đất nhưng nếu không biết cách sau thì cơm vẫn sống, nát, mất hết dinh dưỡng - Ảnh 2.
Cứ tưởng nấu cơm bằng nồi điện là dễ nhất quả đất nhưng nếu không biết cách sau thì cơm vẫn sống, nát, mất hết dinh dưỡng - Ảnh 3.

Đong gạo: Bạn dùng cốc đi kèm nồi cơm điện đong gạo, đong 1 cốc gạo khoảng 160gr cho 2 chén cơm. Nếu không có cốc bạn có thể sử dụng lon sữa bò hoặc chén để đong gạo. Thông thường lon sữa bò sẽ có dung tích khoảng 320gr và chén sẽ có dung tích khoảng 240gr.

Cứ tưởng nấu cơm bằng nồi điện là dễ nhất quả đất nhưng nếu không biết cách sau thì cơm vẫn sống, nát, mất hết dinh dưỡng - Ảnh 4.

Vo gạo: Cho nước vào nồi cơm đã có gạo, dùng tay nhẹ nhàng vo gạo rồi khuấy đều để cát bụi, vỏ trấu, sạn còn bám trên hạt gạo, chắt nước ra rồi tiếp tục chế nước sạch vào.

Nhiều người thường vo gạo quá nhiều lần trước khi nấu để gạo sạch hơn, nhưng không biết rằng khi vo gạo nhiều sẽ làm chất dinh dưỡng, chất khoáng sẽ bị hao hụt.

Do đó, thay vì vo gạo nhiều lần, chúng ta chỉ nên vo 1 lần, nhẹ tay cho bụi bẩn và tạp chất trôi ra là được.


Cứ tưởng nấu cơm bằng nồi điện là dễ nhất quả đất nhưng nếu không biết cách sau thì cơm vẫn sống, nát, mất hết dinh dưỡng - Ảnh 5.
Cứ tưởng nấu cơm bằng nồi điện là dễ nhất quả đất nhưng nếu không biết cách sau thì cơm vẫn sống, nát, mất hết dinh dưỡng - Ảnh 6.


Đong nước: Tùy loại gạo bạn nấu và tùy bạn muốn ăn cơm nhão, khô hay vừa mà thêm nước sao cho phù hợp. Trong nồi cơm thường có nấc chia độ, cho thấy nên cho thêm bao nhiêu nước và gạo, bạn có thể áp dụng công thức sau:

Gạo trắng, hạt dài: 1 cốc gạo cho 1.75 cốc nước tương đương 160gr gạo cho 280ml nước.

Gạo trắng, hạt vừa: 1 cốc gạo cho 1.5 cốc nước tương đương 160gr gạo cho 240ml nước.

Gạo trắng, hạt ngắn: 1 cốc gạo cho 1.25 cốc nước tương đương 160gr gạo cho 200ml nước

Gạo lứt, hạt dài: 1 cốc gạo cho 2.25 cốc nước tương đương 240gr gạo cho 360ml nước.

Gạo đồ (gạo từ thóc ngâm nước nóng hoặc sấy trong hơi nước rồi phơi khô): cứ 1 cốc gạo cho 2 cốc nước.

Bạn có thể ngâm gạo 15 phút trước khi nấu để vừa rút ngắn thời gian nấu và làm cơm dẻo, mềm và thơm hơn.

Thêm vài nguyên liệu để nấu cơm ngon hơn

Cứ tưởng nấu cơm bằng nồi điện là dễ nhất quả đất nhưng nếu không biết cách sau thì cơm vẫn sống, nát, mất hết dinh dưỡng - Ảnh 7.


Để cơm được ngon hơn bạn nên cho gia vị vào nước trước khi bạn bắt đầu nấu cơm, như vậy, gạo mới hấp thu được gia vị trong quá trình nấu. Bạn thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê giấm vào nồi cơm hoặc nhỏ 2 - 3 giọt dầu oliu hay dầu mè vào gạo trước khi nấu.

Muối ăn có tác dụng diệt và kháng khuẩn, giấm trắng có tính axit, kết hợp với tính kiềm trong gạo, có thể làm mềm độ cứng bên trong gạo, cho vào sẽ giúp cơm dẻo, đậm đà và thơm hơn. Ngoài ra, giấm còn giúp cho cơm trắng hơn, không bị dính và mùi của giấm sẽ bay khi cơm sôi.

Cứ tưởng nấu cơm bằng nồi điện là dễ nhất quả đất nhưng nếu không biết cách sau thì cơm vẫn sống, nát, mất hết dinh dưỡng - Ảnh 8.

Việc nhỏ một vài giọt dầu oliu hay dầu mè, bơ vào gạo trước khi nấu sẽ giúp cơm đẹp, có vàng óng, hạn chế cơm dính, cháy ở đáy nồi và hạt cơm có gia vị ngon hơn rất nhiều. Đây đều là cách mà người Nhật đã dùng để tạo ra những chén cơm hấp dẫn.

Nấu cơm: 

Cứ tưởng nấu cơm bằng nồi điện là dễ nhất quả đất nhưng nếu không biết cách sau thì cơm vẫn sống, nát, mất hết dinh dưỡng - Ảnh 9.

Trước khi nấu bạn cần để ý rải đều gạo sao cho gạo nằm dưới mực nước. Bạn có thể dùng đũa cả hay muôi nhựa để gạt những hạt gạo còn dính xung quanh thành nồi xuống nước. Không để gạo bám ở thành nồi, có thể gây cháy khi nấu.

Bạn cũng có thể nấu cơm bằng nước nóng để giúp rút ngắn thời gian và cơm sẽ nở mềm hơn.

Khi gạo đã ngập trong nước, bạn không cần khuấy. Làm vậy có thể giải phóng tinh bột dư thừa và khiến cơm nhão nhoét hay vón cục.

Lau bên ngoài lòng nồi bằng khăn khô, đảm bảo bề mặt nồi khô ráo, đặt lòng nồi vào trong thân nồi, xoay nhẹ sao cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt. Đóng nắp lại, cắm điện và bật công tắc.

Ủ cơm

Cứ tưởng nấu cơm bằng nồi điện là dễ nhất quả đất nhưng nếu không biết cách sau thì cơm vẫn sống, nát, mất hết dinh dưỡng - Ảnh 10.

Khi cơm chín, công tắc sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm. Lúc này, bạn nên để nồi nấu thêm khoảng 10 - 15 phút nữa, việc này sẽ giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi.

Sau đó dùng muỗng hay đũa cả xới cơm lên sẽ giúp cơm tơi và cho ra bát để thưởng thức.

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 49 phút trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 7 giờ trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 1 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 2 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.

Từ ngày 27/4 đến 30/4, du khách trong nước và quốc tế chuẩn bị đón sự kiện lớn quy tụ hàng trăm món ăn Tây Bắc

Từ ngày 27/4 đến 30/4, du khách trong nước và quốc tế chuẩn bị đón sự kiện lớn quy tụ hàng trăm món ăn Tây Bắc

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Lễ hội Ẩm thực Mường Hoa Sa Pa là chuỗi sự kiện đặc sắc, quy tụ hàng trăm món ăn Tây Bắc cùng nhiều hoạt động trải nghiệm, khám phá văn hóa chưa từng có, diễn ra từ ngày 27/4 - 30/4 tại thung lũng Mường Hoa (thị xã Sa Pa) .

Top