Công thức làm mứt vỏ cam thành công ngay lần đầu tiên
Mứt vỏ cam làm theo cách này đảm bảo rất đơn giản lại dễ dàng để thực hiện thành công ngay từ lần đầu.
Nguyên liệu
- Vỏ 2 quả cam
- 150g đường cát
- ¼ quả chanh
Cách làm
Trước tiên, bạn cần làm sạch vỏ cam. Rắc một lớp muối tinh lên lớp vỏ rồi dùng tay chà xát khắp bề mặt quả trước khi bổ để khử bớt tinh dầu và vị the đắng trên vỏ. Sau đó rửa lại với nước.
Dùng khăn giấy lau khô rồi dùng mũi dao khía hình chữ thập trên đỉnh chóp của quả cam. Từ đường khía đầu tiên này, rạch các đường khía dọc quả, lần lượt chia quả cam thành 4 phần bằng nhau. Lưu ý là chỉ khía trên bề mặt lớp vỏ chứ không cắt sâu vào bên trong thịt quả.
Từ các đường cắt, lột lớp vỏ cam ra khỏi lớp cùi trắng.
Với 4 phần vỏ cam vừa tách, bạn cắt thành các múi nhỏ hơn để tiện nạo bỏ bớt lớp cùi trắng còn lại bên trong lớp vỏ. Bạn phải nạo bỏ phần cùi trắng này vì nó có thể làm cho món mứt vừa bị quá mềm lại có vị đắng khó ăn.
Phần vỏ sau khi cắt xong thì cho vào nồi nước có pha chút muối, đem đun trên lửa lớn.
Khi nước vừa sôi thì tắt bếp, vớt vỏ cam ra ngâm vào bát nước mát. Để nguyên vỏ trong bát nước đó qua một đêm. Bước này cũng giúp khử bớt vị the đắng của vỏ cam.
Sau khi ngâm qua đêm, vớt vỏ cam ra, tiếp tục cho vào nồi nước luộc sôi thêm lần nữa. Đến bước này thì vị đắng của vỏ cam gần như đã bị loại bỏ hoàn toàn. Nước sôi thì tắt lửa, đổ vỏ ra rổ thưa cho ráo.
Bạn thử kiểm tra nếu thấy vỏ cam còn vị the đắng thì có thể lặp lại bước này một lần nữa (luộc sôi và vớt ra ngâm nước).
Trút vỏ cam vào chảo có đáy dày. Thêm ½ lượng đường vào, vắt nước cốt của ¼ quả chanh và sau cùng là rót thêm chừng 150ml nước lọc.
Khi nước đường sôi lên thì đậy nắp vung, hạ nhỏ lửa và đun chừng 10-15 phút.
Đổ nốt phần đường còn lại vào, đun sôi lại trong 10 – 15 phút với lửa nhỏ.
Sở dĩ bạn chia đường thành 2 lần để đun như thế này để giúp lớp vỏ có thể hấp thụ độ ngọt một cách đồng đều và thấm hơn.
Bước 9
Lớp vỏ cam càng ngày càng trong hơn. Giờ bạn hạn chế đảo mứt mà dùng tay nhấc cán chảo và lắc nhẹ để điều chỉnh lượng đường. Lúc này tăng lửa (nhưng đừng quá lớn mà chỉ tăng hơn mức lửa trước một chút) để lớp si rô mau chóng đông đặc.
Khi thấy lớp bong bóng trắng dần lớn lên ở trong chảo, hạ nhỏ lửa dần rồi tắt hẳn cho đến khi thấy lớp bọt xốp trắng gần như cạn hết thì tắt lửa. Từng miếng vỏ cam lúc này phủ một lớp bọt đường trắng xóa.
Lót một lớp giấy ăn đủ để phủ hết tấm vỉ lưới dùng để hong mứt. Lần lượt gắp từng miếng vỏ cam ra phơi trên vỉ lưới, để nguội ở nhiệt độ phòng.
Hong mứt chừng 6 – 8 tiếng ở nơi khô mát.
Chuẩn bị 2 cái bát (hoặc 2 chiếc đĩa sâu lòng): 1 bát sạch và 1 bát đựng đường kính trắng.
Lần lượt gắp từng miếng mứt vỏ cam nhúng vào bát đường kính trắng sao cho đường áo đều một lớp quanh mứt rồi gắp ra bát sạch. Liên tục cho đến khi tất cả các miếng mứt đều được áo qua lớp đường mỏng.
Từng miếng mứt vỏ cam trông như những chiếc kẹo gôm với màu vàng cam óng ả bắt mắt. Mứt vẫn giữ được vị thơm đặc trưng của tinh dầu cam, vị ngọt nhẹ dễ ăn, lạ miệng và đặc biệt có nhiều lợi ích cho cơ thể. Với cách hướng dẫn cực kỳ chi tiết này đảm bảo bạn sẽ làm thành công mứt vỏ cam ngay từ lần đầu.
Theo aFamily/Tri thức trẻ
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 2 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 3 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.
Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng
Ăn - 3 ngày trướcVào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.