Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cơm ngon, nồi bền

Thứ sáu, 10:27 05/11/2010 | Ăn

Để có những chén cơm dẻo thơm mà lại không mất nhiều thời gian cho việc nấu nướng thì chiếc nồi cơm điện đã trở thành “trợ thủ” đắc lực của các bà nội trợ.

Nhưng không chỉ có việc vo gạo rồi bỏ vô nồi là xong. Ngoài việc vệ sinh thường xuyên, bạn cũng nên nắm sơ qua cách sử dụng nồi cơm điện không chỉ cho bạn những chén cơm ngon mà nhìn lúc nào cũng như mới và đảm bảo an toàn.
 

Sử dụng nồi cơm điện

- Không nên vo gạo trực tiếp trong nồi vì nó có thể làm xước lớp chống dính bên trong, hoặc làm méo nồi do va chạm. Khi đó, khả năng tiếp xúc giữa nồi với mâm phát nhiệt không tốt, dẫn đến tình trạng cơm chín không đều hoặc dễ bị cháy khét.

- Lau khô xung quanh bên ngoài xoong nấu trước khi cho vào nồi to để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu “lộp bộp” khi cấp nhiệt cũng như cháy khét khi có vật lạ rơi vào mâm nhiệt.

- Và một điều hết sức lưu ý khi cho xoong nấu vào nồi cơm phải dùng hai tay đặt vào. Nếu dùng một tay có thể làm hỏng rơ-le chính của nồi vì thiết kế đáy nồi hơi lõm nên việc đặt bằng một tay dễ khiến rơ-le tiếp xúc không khí dẫn đến cơm chín không đều.

Khi đặt xoong nấu vào nồi ngay ngắn, nên xoay nửa vòng qua trái hoặc phải để rơ-le tiếp xúc đều với đáy nồi, khi đó cơm nấu không bị sống.

- Không nên cắm cơm sớm quá rồi để cơm hâm liên tục trong nồi làm giảm tuổi thọ của thanh nam châm bên trong khiến ro-le tắt bật không chính xác và như vậy rất có thể cơm bị sống hoặc khét.

- Không được dùng xoong nấu  nấu trực tiếp trên thiết bị nhiệt khác điều đó làm cho nồi dễ biến dạng.

- Nồi cơm điện thường không tạo cháy nhưng nhiều người sử dụng lại chọn việc bật nút “cook” nhiều lần để có cháy. Chính việc làm này cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của nồi, nguyên nhân là hoạt động của nam châm vĩnh cửu ở nâm điện khiến rơ-le bật tắt không chính xác và cơm dễ bị sống hoặc quá “lửa”.

Nấu cơm ngon
 

- Sau khi cho gạo vào nồi, dùng tay dàn đều mặt gạo để cơm được chín đều.

- Khi nấu hạn chế mở nắp mở nhiều sẽ bị tỏa nhiệt làm cơm thiếu hơi không chín nục.

- Muốn cơm tơi và chín đều phải để ý khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, hãy nhanh tay xới đều cơm lên.

- Thời gian giữ ấm không được kéo dài quá 12 giờ, để lâu cơm sẽ bị biến màu và giảm vị thơm ngon.

Vệ sinh nồi

 - Khi vệ sinh nồi dùng khăn mềm thấm nước lau phần thân nồi không được vệ sinh trực tiếp bằng nước, tránh làm hỏng các bộ phận cách điện gây nguy hiểm.

- Lấy xoong nấu ra khỏi nồi cơm, ngâm rửa sạch, úp lên giá cho khô hoặc dùng khăn mềm lau khô. Không dùng các cọ rửa cứng nháp để cọ rửa lòng xoong nấu nhằm tránh làm hỏng lớp chống dinh bên trong lòng nồi.

- Thường xuyên tháo hộp chứa nước ra và đổ nước bên trong và cọ rửa sạch, sau đó lắp lại giá đỡ hộp chứa nước.

- Dùng vải mềm giấm nước lai sạch nắm cụm thoát hơi, thân cụm thoát hơi để nồi được thoáng, tránh cơm bị thiu.

- Trước khi cho xoong nấu vào nồi, dùng khăn lau quanh mâm nhiệt để hạ chế cơm và vật thể lạ rơi giữ cho bề mặt tiếp xúc của mâm phát nhiệt và lòng nồi được tốt.

Sử dụng an toàn

- Dù đang sử dụng hay tạm thời không sử dụng cũng nên để nồi cơm ở những nơi thông thoáng, khô ráo và trên bề mặt phẳng. Không được đặt gần các dụng cụ phát nhiệt khác vì rất có thể đó là nguyên nhân làm hỏng nồi, phát sinh sự cố khác.

- Khi cơm đang nấu, cụm thoát hơi rất nóng, vì vậy không để tay hay tiếp xúc trực tiếp với lỗ thoát hơi nhằm tránh trường hợp bị phỏng.

- Phích cắm nồi cơm phải được cắm thật khớp và chắc chắn, nếu phích cắm tiếp xúc không tốt dẫn đến phích cắm bị cháy, chập. Khi cắm cơm không sử dụng chung phích cắm với những đồ gia dụng khác vì điện áp có thể tăng giảm thất thường dẫn đến việc chập cháy thiết bị điện.

- Khi không sử dụng nồi nhớ phải rút dây nguồn khỏi ổ cắm nguồn.

Theo Bếp GĐ

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trổ tài nầu phở tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phở Hà Nội

Trổ tài nầu phở tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phở Hà Nội

Ăn - 3 giờ trước

Nếu như cả gia đình bạn đều yêu thích món phở bò nhưng lại không có đủ thời gian để chuẩn bị thì cuối tuần sẽ là thời gian tuyệt vời để bạn trổ tài vào bếp.

Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng

Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH – Quả mâm xôi là quả mọc dại, hình dáng nhỏ xíu, khi chín có màu đỏ. Quả này có nhiều dưỡng chất đặc biệt nên được coi là siêu thực phẩm, được dùng làm nhiều món ngon, bổ dưỡng.

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 23 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 1 ngày trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 2 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Top