Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có nên bỏ đường gân giữa lá xà lách khi ăn sống?

Thứ ba, 10:43 02/04/2019 | Ăn

Nhiều người có thói quen bỏ phần gân lá vì vị hơi chát.

Xà lách là một trong những loại rau phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Bạn có thể dùng làm rau sống, cuốn thịt cá hay thêm vào thành phần món nước detox dành cho người ăn kiêng. Nhiều người có thói quen bỏ đường gân nằm ở giữa, chỉ giữ lại phần lá hai bên kể cả khi đi ăn nhà hàng hay ở nhà. Điều đó liệu có đúng hay không?

Có hàng chục loại rau xà lách khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều có mùi hăng đặc trưng, tùy loại mà độ nặng nhẹ khác nhau. Xà lách carol có vị hơi đắng, thích hợp trộn dầu giấm. Xà lách romaine thì giòn, ngọt, ít hăng thường dùng làm các loại salad kiểu Tây kết hợp với cá ngừ, phô mai, bơ, cà chua... Xà lách xoăn ăn kèm thịt nướng Hàn Quốc có những nếp gãy, uốn quăn, đường gân lá giòn, dài và có vị hơi chát. Còn xà lách lụa thì lá mỏng, ít đắng.

Khi chế biến, người ta tách từng lá ra rửa sạch. Tất cả các bộ phận trong lá xà lách, từ cuống, đường gân cho đến phiến lá đều chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như nhau, có thể ăn tốt mà không gặp vấn đề gì. Chính vì thế mà khi không ăn gân lá ở giữa, đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí thức ăn. Một số loại xà lách có đường gân đắng hơn so với phiến lá nên người ta thường bỏ đi. Hay khi ăn thịt nướng, thực khách chỉ dùng phần lá mềm cho dễ cuốn. Trường hợp này, nếu ăn ở nhà thì bạn có thể gom gân lá lại, sau đó xay cùng các loại rau củ khác có vị ngọt làm nước uống sẽ trung hòa được mùi hăng khó chịu.

Ngoài ra, đa phần các loại rau đều sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm tránh sâu ăn lá. Do đó bạn nên rửa thật sạch đối với các món rau sống. Lưu ý, nên rửa rau, để ráo rồi mới cắt. Như thế sẽ đảm bảo lượng vitamin vẫn nguyên vẹn. Theo nghiên cứu, nhóm vitamin B, C trong rau có xu hướng tan ngay trong nước nên nếu thái rau trước khi rửa, bạn vô tình loại bỏ đi một phần vitamin tự nhiên.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Ăn - 2 ngày trước

Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.

Top