Chọn rau không hóa chất
GiadinhNet - Sau nhiều năm chuyên bán cho các nhà hàng, khách sạn lớn, rau hữu cơ hiện đã ra thị trường. Tuy giá cao gấp 3 lần giá rau thường nhưng người tiêu dùng vẫn tìm mua và nhu cầu ngày càng cao.
Theo ông Trần Khắc Thi, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả TƯ, rau hữu cơ từ khi gieo trồng tới thu hoạch, phân phối không dùng bất cứ chất hóa học nào (như phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, chất biến đổi gene, kích thích tăng trưởng...). Đặc biệt là bảo vệ sức khỏe con người, giảm thiểu tác hại tới môi trường nhờ sự chăm bón hài hòa với hệ sinh thái tự nhiên. Phân bón rau là phân hữu cơ hoại mục từ rơm rạ. Nước tưới rau hoàn toàn sạch (nước giếng khoan). Nông dân bắt sâu bọ bằng tay, hoặc pha rượu với tỏi, gừng theo tỉ lệ nhất định phun cho rau để hạn chế sâu bệnh.
Giá rau hữu cơ hiện đắt gấp 3 lần rau thường.Ảnh:t.g |
Rau hữu cơ canh tác đúng như mô hình có chất lượng cao bởi toàn dùng phân hữu cơ sinh học an toàn, mô hình này tốt, chất lượng tốt. Mặt khác, rau hữu cơ hiện năng suất thấp nên giá cao hơn, do đó cần tăng năng suất để hạ giá thành, đáp ứng nhu cầu rộng rãi cho người dân. (PGS.TS Trần Khắc Thi- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả TƯ) |
Ngoài việc được trồng trong môi trường sạch, rau hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng, vitamin cao hơn các loại rau trồng khác. Nhờ không dùng hoá chất biến đổi gen (GMO) nên giảm bớt hậu quả chất biến đổi gene cho con người. Sản xuất hữu cơ tạo ra sự hài hòa với môi trường, cây trồng vật nuôi, cải thiện môi trường xung quanh.
Nhận biết rau hữu cơ
Trên thị trường miền Bắc đang có mặt rau hữu cơ của xã Đình Bảng (Từ Sơn - Bắc Ninh), xã Định Trung (TX Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), Thanh Xuân (Sóc Sơn, Hà Nội)...
Đặc biệt, rau hữu cơ lâu héo, không để tủ lạnh vẫn giữ được vài ngày, Khi cây rau héo chỉ phun nước là cây hồi phục ngay.
Do năng suất thấp, thời gian trồng lâu nên giá rau hữu cơ đắt gấp 3 lần rau chợ. Khi chế biến xong, rau hữu cơ ăn thấy giòn, vị đậm ngon tự nhiên mà không cần đến gia vị. Thậm chí, càng dùng ít gia vị thì ăn càng ngon.
Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Nhung hướng dẫn, khi mua rau hữu cơ, cần chú ý xem kỹ nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận chất lượng... Túi đựng rau hữu cơ là túi tự phân hủy, có logo của dự án và chương trình trồng rau hữu cơ. Có 3 loại túi:1 kg (gồm 2 loại rau) giá 16.000đ, túi 2 kg (gồm 3 - 4 loại rau) giá 30.000đ, túi 3kg (gồm 4 - 6 loại rau) giá 45.000đ.
MUA Ở ĐÂU
1. Có thể mua đặt mua rau hữu cơ trực tiếp tại Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị, hoặc mua từ nông dân tại các địa chỉ: Nhóm nông dân sản xuất hữu cơ xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn - Bắc Ninh; Nhóm Nông dân sản xuất hữu cơ xã Định Trung, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; Nhóm trồng rau hữu cơ thôn Bái Thượng, Thanh Xuân, Sóc Sơn... bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng.
2. Các buổi thứ 3, thứ 6 hàng tuần nhóm nông dân trồng rau hữu cơ ở thôn Bái Thượng (Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội) có tổ chức đưa rau tới tận tay người tiêu dùng nếu đặt mua từ 10 kg trở lên. 3. Nếu mua ít có thể đến một số địa chỉ ở Hà Nội như:
- Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị (Bảo tàng Lịch sử, số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm); Công ty cổ phần chất lượng quốc tế (SCS), 24 ngõ 155 Trường Chinh, Thanh Xuân; Cửa hàng Organic Mart, tầng 1, toà nhà C1, KĐT Mỹ Đình I, Từ Liêm; Công ty TNHH Greenkite Việt Nam; 12D2A Vạn Phúc, Ba Đình; Cửa hàng ECOMART, ngõ 347 đường Hoàng Quốc Việt và số 8 A32 Nghĩa Tân - Cầu Giấy; Cửa hàng AVN Số 112 - B4 - TT Trung Tự - Đống Đa. |
Hà Dương
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính
Ăn - 3 giờ trướcĐây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.
Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt
Ăn - 6 giờ trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.
"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng
Ăn - 7 giờ trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất
Ăn - 10 giờ trướcTrong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê
Ăn - 1 ngày trướcLẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.
Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút
Ăn - 1 ngày trướcChỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.
Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.
Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong
Ăn - 1 ngày trướcĐu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.
Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.
Hoa đu đủ ngâm mật ong tốt sức khỏe, nhưng chuyên gia lưu ý điều cần tránh khi dùng
ĂnGĐXH – Theo chuyên gia hoa đu đủ ngâm mật ong tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý khi dùng. Ngoài ngâm mật ong, hoa đu đủ đực cũng có thể chế biến một số món ăn lạ miệng, bổ dưỡng với sức khỏe.