Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chiếc bánh bao 'ăn vào là giàu sang' ở Đài Loan

Chủ nhật, 20:07 28/07/2019 | Ăn

Bánh bao kẹp thịt hay gua bao có có hình dáng một chiếc ví đựng đầy tiền, thường được ăn dịp Tết để mong năm mới sung túc.


Chiếc bánh bao ăn vào là giàu sang ở Đài Loan - Ảnh 1.

Đến Đài Loan, du khách sẽ luôn phải đau đầu nghĩ nên ăn món gì bởi danh sách các món đặc sản phải thử rất dài. Bên cạnh trà sữa, mì bò, bánh dứa, đậu phụ thối, gà chiên... thì bánh bao kẹp thịt cũng là một món ăn đặc sản rất được lòng du khách. Đây cũng là một loại bánh thường được ăn vào dịp Tết, với ý nghĩa giàu sang, sung túc.

Theo truyền thống, các sếp người Đài Loan sẽ chiêu đãi nhân viên của mình món gua bao (tên gọi khác của bánh bao kẹp thịt) vào ngày làm việc cuối cùng của năm, trước khi nghỉ Tết. Chiếc bánh mang hình dáng giống một chiếc ví, bên trong đựng đầy tiền, không khép lại được. Ngoài ra, "gua bao" theo tiếng Trung Quốc cũng là từ đồng âm với "ví tiền". Do đó, nó mang hy vọng về một năm mới tài lộc, đủ đầy.

Khác với bánh bao truyền thống được bao kín các mặt, chiếc gua bao gần giống với bánh burger phương Tây nhưng gập một phía, thay bánh mì bằng lớp bánh bao trắng, thơm nức. Vỏ bánh xốp mềm, hơi ngọt, được hấp chín ngay tại quán nên chỉ cần đi ngang qua là bạn đã ngửi ngay thấy mùi hương hấp dẫn của món ăn này.

Chiếc bánh bao ăn vào là giàu sang ở Đài Loan - Ảnh 2.

Người thợ làm bánh dàn đều bột thành hình tròn dẹt, sau đó đem hấp trong các thố bằng tre truyền thống. Mỗi khi có khách đặt mua, họ mới cho nhân vào bên trong và phục vụ khi còn nóng hôi hổi. Phần nhân của gua bao rất phong phú, thường gồm thịt kho, thịt hầm, gà chiên, thậm chí là cả hải sản, tùy theo yêu cầu của người ăn. Nhưng phổ biến nhất vẫn là bánh bao kẹp thịt kho tàu. Chỉ một miếng thịt duy nhất nhưng kích thước lớn, miếng dày, đủ cả nạc và mỡ, vừa cắn đã miệng vừa mang tới cảm giác "giàu sang" cho người ăn trong dịp năm mới.

Miếng thịt ba chỉ không quá mỡ hoặc không quá nạc, bởi sau khi hấp có thể bị khô hoặc cứng, ảnh hưởng đến chiếc bánh. Sau đó, thịt được xào với hành, tỏi, xì dầu, rượu gạo rồi đem hầm khoảng 2 tiếng cho đẫm gia vị. Phần mỡ mềm tới mức có thể tan ra trong miệng, béo ngậy. Ngoài phần thịt, bánh bao thường ăn kèm dưa muối kiểu Đài Loan, các loại rau mùi, lạc, ớt, cà rốt hoặc vừng tùy theo khẩu vị. Chiếc bánh tuy nhỏ nhưng ăn khá no và ngấy. Giá mỗi chiếc khoảng 50 TWD (khoảng 37.000 đồng).

Chiếc bánh bao ăn vào là giàu sang ở Đài Loan - Ảnh 3.

Không phải là món ăn sang trọng trong các nhà hàng, gua bao xuất hiện nơi vỉa hè, lề đường, tại các khu chợ đêm bình dân trên khắp Đài Loan. Nếu dư dả thời gian thăm thú Đài Bắc, bạn hãy tranh thủ ghé qua Lan Jia Gua Bao - cửa tiệm được mệnh danh là ngon nhất thành phố. Mặc dù diện tích khá nhỏ nhưng khách đến đây vẫn có thể vào ngồi tại bàn, ăn bánh bao kẹp thịt lợn và uống canh ngô sườn. Đây là combo bán chạy nhất tại quán, vừa no, vừa ấm bụng lại "dễ trôi".

Lan Jia Gua Bao luôn trong tình trạng phải xếp hàng rất dài nên bạn cũng có thể mua mang đi nếu không muốn phải đợi xếp chỗ. Quán nằm tại địa chỉ số 3, Alley 8, Lane 316, Section 3, đường Luosifu, quận Zhongzheng, Đài Bắc; mở cửa từ 11h đến 0h, đóng cửa thứ 2.

Ở Việt Nam, thực khách cũng có thể thưởng thức món bánh gua bao trong các nhà hàng chuyên món Đài Loan hay tại một số cửa hàng trà sữa.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 5 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 12 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top