Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chảy nước miếng với 7 món ngon dân dã từ cốm mùa thu Hà Nội

Thứ sáu, 08:00 23/09/2016 | Ăn

GiadinhNet – Vào mùa thu, không nơi đâu lại có nhiều món ngon từ cốm như ở Hà Nội. Nếu bạn yêu thích thứ đặc sản mang hương vị riêng của Hà Nội này, hãy tham khảo cách làm những món ngon từ cốm dưới đây.

Cốm xào

Nguyên liệu:

- 200gr cốm tươi (hoặc khô)

- 80-100gr đường cát trắng (hoặc tuỳ khẩu vị)

- 2 thìa nhỏ dừa bào hoặc cơm dừa và lá nếp hoặc lá sen nếu có.

Cách làm:

Đường hoà với một thìa canh nước lọc và đun đến khi sôi và sánh (hạn chế khuấy sẽ bị lại đường) khi đường đã sôi và sánh cho cốm vào (làm cách này thì hạt cốm sẽ giữ được và không bị nát mà cốm vẫn mềm dẻo).

Nếu có nồi đất thì xào cốm bằng nồi đất cốm sẽ ngon và thơm hơn, còn không ta xào bằng chảo thường và dùng đũa hoặc thìa tre, gỗ đảo nhẹ nhàng thật đều cho cốm hoà quyện vào sốt đường bóng đẹp.

Trình bày cốm ra đĩa có lót lá sen hoặc lá nếp vì cốm hợp với mùi lá sen hoặc lá nếp.

Xôi cốm

Nguyên liệu:

- 200g cốm khô hoặc cốm tươi loại "già"

- 70g đỗ xanh

- 50g dừa nạo sợi

- Đường.

Cách làm:

Cốm nhặt vỏ, sạn, vẩy nước cho ướt mềm (cốm khô thì vẩy nhiều hơn cốm tươi và để lâu cho hạt cốm nở)

Dừa nạo ướp với 2-3 thìa đường.

Đỗ xanh đãi vỏ, nhặt sạn, đem đồ chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện cho nhanh. Khi đỗ chín, dùng thìa tán nhuyễn đỗ. Đem đỗ xào nhỏ lửa với dừa đã ướp đường cho đến khi khô mịn.

Bắc chõ lên bếp, đợi nước sôi thì đặt xửng cốm lên đồ. Đồ đến khi cốm ngậm đủ nước, nếu cốm tươi chỉ khoảng 10 phút, còn cốm khô khoảng 15-20 phút tùy chất lượng cốm.

Đảo đỗ, dừa với cốm cho đều, nếu thích ăn ngọt thì nêm thêm thìa đường, trộn đều là xong.

Cầu kỳ hơn thì có thể mua lá nếp về để dưới nồi đáy nước hoặc trên mặt gạo cốm tạo hương thơm.

Chè cốm

Nguyên liệu

- 200g cốm non

- 100-150g đường (tùy khẩu vị)

- 70-100g bột sắn

- 1 lít nước

- Một chút vani

Thực hiện

Hòa tan đường và bột sắn trong 1 lít nước. Sau đó, đưa lên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy.

Khi sôi, vặn nhỏ lửa, đun khoảng 5 phút, bột sắn chín, đường tan. Cho vani vào khuấy đều.

Chia cốm ra 5 bát con, múc hỗn hợp bột sắn vừa đun đổ vào, đảo đều lên. Cốm sẽ mềm, chín tới và không bị nát.

Chả cốm

Nguyên liệu:

- 250g mọc (giò sống)

- 100g thịt nạc xay

- 100g cốm, có thể dùng cốm khô hoặc cốm tươi

- Hạt tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm

- Lá chuối hoặc lá sen.

Cách làm:

Chuẩn bị nguyên liệu.

Hành khô thái nhỏ.

Trộn mọc, thịt nạc xay và hành khô, thêm một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ hạt nêm, trộn đều.

Cốm khô đãi qua nhiều lần nước cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Trộn cốm vào bát mọc, thêm vào một thìa nhỏ dầu ăn, dùng thìa quết đều, để vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi hấp.

Dùng thìa múc một ít chả cốm vào tay, viên thành từng miếng chả dẹp.

Nồi hấp lót lá sen, đặt những viên chả vào hấp, hấp khoảng từ 8 - 10 phút.

Sau khi chả đã chín se mặt lại, đun nóng chảo cho dầu ăn vào, rán từng miếng chả cốm đến khi vàng đều.

Gắp từng miếng chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Dùng kèm với cơm hay bún đậu mắm tôm đều ngon.

Kem cốm

Nguyên liệu:

- 100g cốm tươi hoặc 50g cốm khô

- 150ml kem sữa tươi

- 150ml sữa tươi không đường

- 3 thìa canh sữa đặc

- 1 bó lá nếp (lá dứa)

- 1/2 thìa nhỏ muối

- Khuôn làm kem.

Cách làm:

Cốm rửa sạch, ngâm mềm, một phần bạn đem xay với sữa, một phần bạn giữ nguyên hạt.

Lá nếp rửa sạch thái nhỏ, xay nhuyễn với chút nước, vắt lấy nước cốt.

Cho một nửa phần cốm vào máy sinh tố, thêm sữa đặc, sữa tươi, muối và nước cốt lá nếp, xay thật mịn.

Kem sữa tươi đổ ra âu, dùng máy đánh trứng đánh bông, tùy theo công suất của máy đánh từ tầm 5-8 phút.

Đổ hỗn hợp cốm và sữa đã xay mịn ra âu lớn, thêm kem sữa tươi và phần cốm còn lại vào, trộn đều.

Đổ hỗn hợp vào khuôn làm kem, cho vào ngăn đá từ 8-9 tiếng để kem đông cứng hẳn.

Khi dùng bạn ngâm khuôn làm kem vào âu nước ấm, ngâm khoảng 1-2 phút, dùng tay lắc đều sẽ dễ dàng lấy kem ra khỏi khuôn.

Đậu phụ tẩm cốm chiên giòn

Nguyên liệu:

1 hộp đậu phụ tươi

Cốm

1 lòng đỏ trứng gà

Cách làm:

- Đậu phụ thái miếng vuông.

- Trứng đánh tan cùng chút xíu gia vị.

- Nhẹ nhàng nhúng đậu phụ qua lớp trứng.

- Lăn đậu phụ qua cốm.

- Đun sôi dầu, thả từng miếng đậu phụ tẩm cốm vào chiên vàng.

- Khi đậu đã vàng đều, lấy ra đặt trên giấy thấm dầu. Dùng nóng kèm tương ớt.

Thịt hấp cốm

150g thịt nạc vai

1 quả trứng

½ bìa đậu tươi

70g cốm

Cách làm:

Thịt lợn rửa sạch, băm thật nhuyễn.

Cho thịt, trứng, đậu phụ, gia vị vào tô, đậu nghiền mịn. Trộn đều hỗn hợp.

Tiếp theo cho cốm vào trộn đều.

Chuẩn bị lá sen, rửa sạch, lau khô. Trút phần thịt ở trên vào trong lòng lá sen.

Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước, đặt chả cốm vào hấp. Thời gian hấp chừng 15 phút là chả chín. Lấy ra dùng nóng.

Tùng Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trổ tài nầu phở tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phở Hà Nội

Trổ tài nầu phở tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phở Hà Nội

Ăn - 29 phút trước

Nếu như cả gia đình bạn đều yêu thích món phở bò nhưng lại không có đủ thời gian để chuẩn bị thì cuối tuần sẽ là thời gian tuyệt vời để bạn trổ tài vào bếp.

Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng

Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH – Quả mâm xôi là quả mọc dại, hình dáng nhỏ xíu, khi chín có màu đỏ. Quả này có nhiều dưỡng chất đặc biệt nên được coi là siêu thực phẩm, được dùng làm nhiều món ngon, bổ dưỡng.

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 20 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 1 ngày trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Top