Cháo trai quẩy giòn nóng hổi phố Nghĩa Tân
Bát cháo trai ấm nóng giữa lòng bàn tay, vừa ăn vừa thổi cùng những miếng quẩy vừa đưa vào miệng đã giòn tan, ... sẽ khiến bạn không thể ngồi yên mà tưởng tượng.
Cháo trai chẳng biết từ bao giờ trở thành món ăn bình dân yêu thích, thân thuộc của người Hà Nội. Người Hà Nội thường ăn cháo cùng quẩy nguội. Nếu ở Hà Nội mà chưa ghé qua một quán nhỏ để thưởng thức vị thơm ngọt của bát cháo thì thật là uổng phí đấy. Bất cứ thời gian nào trong ngày, bạn cũng có thể thưởng thức một bát cháo trai ấm nóng khi dạ dày “biểu tình”.
Quán cháo trai của bác Lê Thị Trọng (Khu tập thể Nghĩa Tân, Cầu giấy) gần 20 năm qua vẫn là “địa điểm thân thuộc với những ai khoái khẩu món cháo trai. Mỗi ngày bác thường bán 8 nồi cháo tương đương với 12 kg gạo và khoảng 1 tạ trai.
“Ăn chọn nơi, chơi chọn chốn” và nếu bạn tìm đến quán nhỏ của bác Trọng thì đúng là sự lựa chọn hoàn hảo rồi. Đặc biệt hơn nữa, trong tiết trời se lạnh ngồi nép mình vào góc nhỏ xì xụp bát cháo còn nghi ngút khói thì còn gì thích thú bằng.
Đầu tiên, cháo sẽ được múc ra khỏi bát, thịt trai xào được để lên trên, một ít rau răm, hành lá thái nhỏ rắc vào. Khi ăn, bạn chỉ việc thêm ít hạt tiêu, bột ớt hay gia vị tùy ý bạn. Nhấc thìa, đảo đều bát cháo cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
Đưa một miếng cháo trai vào miệng, vị cháo đậm đà, nóng bỏng, có chút dai dai thơm ngọt đặc trưng của trai đã được xào chín tới, vị cay cay của răm cùng hạt tiêu... vô cùng thú vị. Chẳng những thế, hạt cháo mềm, không nát hoàn toàn, hòa lẫn cùng các nguyên liệu bên trong khiến bất cứ ai thưởng thức cả bát rồi mà vẫn thấy thòm thèm.
Quán bác Trọng thường mở cửa bán từ 8 giờ sáng đến 19 giờ tối để vừa kịp phục vụ 3 bữa sáng, trưa, tối cho các “thượng đế”. Mỗi bát cháo trai tại quán có giá 15.000 đồng.
Bật mí về bí quyết nấu trai ngon, chủ quán có 20 năm thâm niên cho biết: "5 giờ 30 phút mỗi sáng, tôi cùng mọi người đã bắt tay vào công việc. Cháo trai ngon tại nước, vì vậy khi nấu cháo không thể bỏ qua nước trai. Tôi làm trai luôn từ sáng sớm, ngâm, rửa và luộc lấy nước, sau đó xào lên và nấu luôn để khách ăn trong ngày. Tôi thường xào trai khá kĩ, khoảng 1,5 tiếng sau đó cho cùng gạo đã nấu chín, nấu chung thêm khoảng 1 tiếng nữa. Riêng gạo tôi chỉ chọn gạo Khang Dân”.
Chị Ngô Ngọc Lan, một nhân viên văn phòng là khách ruột của quán bác Trọng tấm tắc khen ngợi: “Sáng bận bịu, đưa con đi học sau đó phải quán cháo rồi đi làm, ngày nào vội quá thì bữa tối phải quay lại”.
Nhiều người hàng xóm gần quán cho biết: “Cháu trai tôi cứ tối tối lại đòi ăn cháo trai, vậy là tôi cứ mua một hộp cầm về cho cháu ăn, đỡ phải nấu nướng gì. Cháo ở đây ngọt nhờ nấu từ nước trai nên cũng yên tâm vấn đề dinh dưỡng cho trẻ nhỏ”.
Cháo trai ăn ngon và đặc biệt bổ khi ăn nóng. Dân gian ví món cháo này như dược thiện quý vừa là món ăn bổ dưỡng vừa có tác dụng giải nhiệt độc, khí hư và chữa một số bệnh thường gặp như tăng huyết áp. Cháo trai ngon - bổ - rẻ, hy vọng các bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức trong những ngày se lạnh như thế này.
Theo Khám phá
Trổ tài nầu phở tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phở Hà Nội
Ăn - 2 giờ trướcNếu như cả gia đình bạn đều yêu thích món phở bò nhưng lại không có đủ thời gian để chuẩn bị thì cuối tuần sẽ là thời gian tuyệt vời để bạn trổ tài vào bếp.
Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH – Quả mâm xôi là quả mọc dại, hình dáng nhỏ xíu, khi chín có màu đỏ. Quả này có nhiều dưỡng chất đặc biệt nên được coi là siêu thực phẩm, được dùng làm nhiều món ngon, bổ dưỡng.
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
Ăn - 22 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều
Ăn - 1 ngày trướcMón bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 2 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.
Cô gái 9x chia sẻ gần 20 món ăn sáng nổi tiếng ở các vùng miền, ai cũng có thể thực hiện tại nhà
ĂnGĐXH - Để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng không bị nhàm chán, cô gái trẻ 9x đã bắt tay vào bếp thực hiện gần 20 món ăn nổi tiếng các vùng miền để làm mới thực đơn bữa sáng hàng ngày.