Hà Nội
23°C / 22-25°C

Canh khổ qua ngon ngọt không đắng với cách nấu đơn giản

Thứ hai, 08:10 01/07/2019 | Ăn

Canh khổ qua là món ăn có hương vị ngon ngọt từ thịt cùng vị đắng nhẹ của khổ qua tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng của món ăn này trong bữa ăn mỗi gia đình. Hãy tham khảo cách nấu canh khổ qua dưới đây để cả gia đình cùng thưởng thức.

Canh khổ qua nhồi thịt là món canh dần được phổ biến khắp các vùng miền. Theo khẩu vị và sở thích của từng người thì món canh này được biến tấu nhiều kiểu khác nhau như canh khổ qua cá thác lác, canh khổ qua trứng, canh khổ qua nấu tôm, canh khổ qua chay… rất giàu dinh dưỡng và dễ thực hiện.

Bên cạnh đó canh khổ qua còn có ý nghĩa đặc biệt với người miền Nam cho rằng đầu năm ăn canh khổ qua bao nhiêu cái khổ năm cũ qua đi đón năm mới thêm nhiều may mắn.

Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt

Khổ qua: 1 kg

Thịt thăn: 500 gram

Nấm mèo (mộc nhĩ): 50 gram, Miến: 50 gram

Trứng vịt: 2 trứng

Gia vị: hành tím, tỏi, tiêu xay, hành lá, dầu ăn, bột ngọt, muối, đường

Nguyên liệu cơ bản làm món canh khổ qua dồi thịt
Nguyên liệu cơ bản làm món canh khổ qua dồi thịt

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cắt bỏ 2 đầu của quả khổ qua (mướp đắng), cắt khúc dài vừa ăn, sử dụng thìa nhỏ để loại bỏ phần ruột ở trong. Ngâm khổ qua với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi xả sạch để ráo.

- Hành lá nhặt rửa sạch thái nhỏ để riêng.

- Ngâm mộc nhĩ (nấm mèo) với nước ấm khoảng 5 phút để nấm nở rồi cắt bỏ gốc, thái nhuyễn.

- Rửa sạch thịt thăn để ráo thái nhỏ và xay nhuyễn.

- Trứng vịt đập lấy nhân để riêng ra bát

- Hành khô, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Các bước sơ chế nguyên liệu nấu canh
Các bước sơ chế nguyên liệu nấu canh

Bước 2: Làm nhân nhồi khổ qua

- Cho thịt xay nhuyễn trộn đều cùng các loại gia vị gồm tỏi , hành băm nhuyễn với muối, bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn. Lưu ý để nhân được nhuyễn bạn có thể chọn thịt dính chút mỡ để nhân có độ ngậy, mềm và mịn.

- Sau đó bạn cho mộc nhĩ, trứng vịt vào trộn đều.

- Bạn nhồi chặt nhân vào ruột trái khổ qua.

Cách làm nhân thịt nhồi khổ qua
Cách làm nhân thịt nhồi khổ qua

Bước 3: Nấu canh khổ qua:

- Cho nước vào nồi sao cho vừa ăn rồi đun sôi, sau đó nêm nếm gia vị muối, mắm, đường, nấm hương sao cho vừa ăn.

- Đặt khúc khổ qua nhồi thịt đậy vung nấu trong 20 phút đến khi chín mềm thì tắt bếp.

- Khi chín bạn cho ra tô rồi trang trí với hành lá cắt nhỏ cùng rau mùi rắc tiêu lên trên để thưởng thức.

Lưu ý nếu muốn canh có độ ngọt tự nhiên bạn có thể hầm cùng xương ống đã sơ chế. Khi sôi mà có nổi bợt bạn hớt bọt cho trong nước và không đậy nắp vung.
Lưu ý nếu muốn canh có độ ngọt tự nhiên bạn có thể hầm cùng xương ống đã sơ chế. Khi sôi mà có nổi bợt bạn hớt bọt cho trong nước và không đậy nắp vung.

Yêu cầu thành phẩm

Canh khổ qua có vị đắng đặc trưng, ngon ngọt từ thịt hòa quyện vị thanh mát của nước dùng giúp giải nhiệt. Đây là món ăn quen thuộc trong nhiều mâm cơm của người Việt được nhiều người yêu thích.

Canh khổ qua rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như tăng sức đề kháng, cải thiện thị giác hay giảm cân.
Canh khổ qua rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như tăng sức đề kháng, cải thiện thị giác hay giảm cân.

MỘT SỐ BIẾN TẤU CỦA MÓN CANH KHỔ QUA

1. Canh khổ qua cá thác lác

- Nguyên liệu cần thêm: 300g cá thác lác (thay thế cho thịt)

- Cách nấu canh khổ qua cá thác lác

Sơ chế nguyên liệu: Khổ qua bạn gọt 2 đầu, loại bỏ sạch ruột rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn (cỡ khoảng 1,5cm). Cá thác lác, rửa sạch xay nhuyễn rồi ướp với muối, tiêu, bột ngọt sao cho vừa ăn. Các nguyên liệu khác bạn sơ chế giống như với cách làm canh khổ qua nhồi thịt

Cách nấu: Cho dầu ăn phi vàng hành tỏi băm nhuyễn rồi cho 1 lít nước vào nồi. Khi nước sôi bạn vo chả cá thành viên vào nấu đến khi chả nổi lên thì cho hết khổ qua vào nấu thêm khoảng 5 phút hoặc đến khi khổ qua mềm thì tắt bếp.

Thành phẩm: Canh khổ qua chả cá thác lác có vị dai ngọt của cá thác lác và vị đắng đặc trưng của trái khổ qua khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức.

2. Canh khổ qua chay

- Nguyên liệu: 3 quả khổ qua, 2 thanh đậu phụ trắng, miến, cà rốt, nấm mèo, hành hoa, muối, dầu ăn.

- Cách nấu canh khổ qua chay:

Sơ chế nguyên liệu: Nấm mèo ngâm nước ấm rửa sạch băm nhuyễn. Miến ngâm mềm cắt khúc nhỏ. Cà rốt, hành khô gọt vỏ rồi băm nhuyễn. Đậu phụ dùng thìa dằm nát.

Cho hỗn hợp cà rốt, hành khô, đậu phụ nêm chút muối hạt tiêu sao cho vừa ăn rồi trộn đều. Sau đó nhồi vào phần quả khổ qua đã làm sạch ruột và thái khúc hoặc để cả quả.

Các bước nấu: Bạn cho dầu ăn phi thơm hành rồi đổ nước vào đun sôi. Thả trái khổ qua đã nhồi hầm trong 20 phút nấu chín vừa tới rồi nêm gia vị sao cho vừa ăn múc ra bát.

- Thành phẩm: Canh khổ qua chay là món ăn rất hợp những người ăn chay vào các dịp đặc biệt. Bên cạnh đó đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe và những người muốn ăn kiêng. Món ăn này có vị ngọt nhẹ không quá đắng đóng góp cho thực đơn bữa ăn hàng ngày thêm phong phú.

Món canh khổ qua chay thanh đạm ngày rằm
Món canh khổ qua chay thanh đạm ngày rằm

3. Canh khổ qua nấu tôm

- Nguyên liệu cần thêm: Tôm thay cho các thác lác

- Cách nấu: Về cơ bản cách nấu canh khổ qua tôm giống hệt với cách nấu canh khổ qua cá thác lác. Tôm bạn cần băm nhuyễn rồi thực hiện các bước như canh khổ qua cá thác lác.

- Thành phẩm: Canh khổ qua nấu tôm có vị đắng đặc trưng của trái khổ qua và vị ngọt của tôm rất dễ ăn vừa đưa cơm.

Canh khổ qua nấu tôm thêm bổ dưỡng
Canh khổ qua nấu tôm thêm bổ dưỡng

Hy vọng những cách nấu canh khổ qua ở trên bạn sẽ có nhiều lựa chọn phong phú để thực hiện món canh giải nhiệt cho cả gia đình thưởng thức.

Theo Khám phá/Eva

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Ăn - 1 giờ trước

Trà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Ăn - 2 giờ trước

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 6 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 20 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 21 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 22 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 1 ngày trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Top