Hà Nội
23°C / 22-25°C

Canh cá nục dưa hồng

Thứ ba, 08:47 01/06/2010 | Ăn

“Ngon quá!”, cô bạn tôikhá sành ăn, nhưng vẫn bất ngờ reo lên khi được tôi đãi món canh dưa hồng nấu cá nục trong một lần về thăm quê.

Tôi hiểu, cô ấy sinh ra và lớn lên nơi thị thành nên chưa từng được ăn món canh dân dã, quê mùa này. Riêng đối với tôi, món canh cá nục, dưa hồng vốn là người bạn đồng hành từ thuở thiếu thời.

Dưa hồng là một loại dưa giống dưa hấu, nhưng trái nhỏ, thường được ăn khi còn xanh. “Trời nắng tốt dưa, trời mưa tốt lúa”, dưa hồng không chịu được nước nhiều nên bà con nông dân thường trồng từ tháng giêng đến cuối mùa hè. Dưa hồng tuy dễ trồng, mau thu hoạch, nhưng muốn dưa tốt và trái ngon phải cất công làm đất, rải phân, đánh luống trước khi tỉa hạt. Chỉ khoảng hai tháng sau khi trồng là dưa có trái.
 

Nhà tôi ngày ấy cũng trồng mấy luống dưa. Đến mùa, tôi thường lẽo đẽo theo ba mẹ ra đồng hái dưa. Mỗi tối, cơm nước xong, mẹ lại ngồi  tỉ mỉ nhặt dưa, để sáng hôm sau mang ra chợ huyện bán, kiếm ít đồng đóng học phí cho anh em tôi.

Nấu canh dưa hồng đơn giản nhưng phải rất khéo. Dưa hồng có thể nấu cùng tôm, thịt, nhưng ngon nhất, rẻ nhất vẫn là nấu với cá nục, loại cá biển nhỏ có nhiều trong mùa hè. Cá phải ướp dầu và gia vị cho thấm, dưa phải cắt thành miếng nhỏ, bỏ ruột. Nấu nước sôi, thả cá rồi bỏ dưa vào, chờ sôi bùng lên lần nữa, nếm vừa miệng là nhấc nồi xuống ngay, để lâu dưa sẽ nát. Cho thêm ít rau như hành, ngò để tô canh vừa đẹp mắt vừa có mùi thơm. Mùa hè nóng bức, hôm nào bữa cơm có canh dưa hồng là anh em tôi thi nhau húp trong cái nhìn âu yếm, thương yêu của mẹ.

Không biết có thật mùi vị của  dưa hồng nấu với cá nục làm người đàn ông mê mệt mà bỏ vợ như câu ca dao:

“Cá nục nấu với dưa hồng
Lờ đờ có kẻ mất chồng như chơi”

Hay  ông cha ta chỉ nói quá để ca ngợi một món ăn đậm đà hương vị quê nhà, nhưng với tôi, cái vị đặc trưng của canh cá nục dưa hồng thì không thể lẫn vào đâu trong vô vàn các món ăn khác.
 
Theo Phụ nữ TP HCM
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 8 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Top