Cách sử dụng và bảo quản nồi đất
Được làm từ đất không tráng men, nồi đất (niêu) có hình tròn hay ovan với chiếc nắp cũng làm bằng đất, giúp giữ kín hơi trong quá trình nấu hay hầm thức ăn.
Trước khi nấu, bạn phải ngâm nồi (cả phần thân và nắp) vào nước lạnh khoảng 15 phút. Sau đó, đậy nắp và đặt lên bếp rồi mới bật lửa, nhằm giúp cho nồi hấp thu nhiệt từ từ trong suốt quá trình nấu. Tuyệt đối không đun nóng bếp trước khi đặt nồi lên. Nếu đặt chiếc nồi nguội lên trên bếp nóng, bạn có thể làm vỡ nồi do sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh.
|
Không nên dùng xà bông hoặc nước rửa chén để làm sạch nồi đất. Xà bông sẽ thấm vào những chiếc lỗ bé xíu trên bề mặt của nồi và ngấm vào thức ăn. Cách chùi rửa thông thường đối với nồi đất là dùng nước nóng để tráng nồi và cọ rửa chúng bằng bàn chải cứng. Nếu cần thiết, có thể cho một ít muối vào miếng bọt biển để làm sạch nồi. Đối với những vết bẩn "cứng đầu", bạn có thể ngâm nồi trong nước với khoảng 1 đến 4 muỗng bột baking soda rồi để qua đêm. Ngâm vào nước có pha bột baking soda còn có tác dụng khử mùi và làm sạch nồi sau khi nấu những món có vị hăng cay.
Khi bảo quản nồi, bạn chỉ cần cho một ít khăn giấy vào bên trong để hút ẩm và lật ngược nắp nồi để đậy lại. Chú ý là phải lau nồi thật khô trước khi cất. Nếu không sử dụng nồi trong thời gian quá dài, nấm mốc có thể hình thành. Trong trường hợp này, hãy trộn hỗn hợp gồm ½ bột baking soda và ½ nước cho vào nồi, ngâm ít nhất 30 phút rồi dùng bàn chải cọ rửa thật sạch, để khô và có thể phơi nắng nếu thích.
- Dùng nước nóng và bàn chải cứng để làm sạch những vết bụi đất trên chiếc nồi mới.
- Phải sử dụng găng tay dày để nhấc chiếc nồi nóng khỏi bếp.
- Để làm lỏng món ăn, có thể dùng nước súp hay rượu. Chất cồn sẽ giúp nước sốt của món ăn có hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, chỉ nên cho từng ít một trong quá trình nấu vì thức ăn cũng tự tiết ra nước. Nếu bạn cho quá nhiều nước, món ăn có thể bị tràn khỏi nồi khi chúng sôi lên do nhiệt độ trong nồi đất khá cao.
- Khi nấu món ăn bằng nồi đất, bạn không cần phải dùng dầu ăn hoặc chỉ cần cho thật ít.
- Không được đặt nồi đang nóng lên trên những bề mặt lạnh hay ướt vì nồi sẽ bị vỡ. Hãy đặt chúng lên miếng lót hoặc rế kim loại, rế gỗ.
Theo Phụ nữ TPHCM
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 11 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 3 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 3 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.