Cách phát hiện 'thịt bò' biến hóa từ lợn sề và tiết trâu
Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội về công thức làm giả thịt bò khiến nhiều người bất an, rùng mình khi nghĩ tới món ăn hàng ngày.
Ngày 4/12, trên mạng xã hội, một tài khoản có tên P.N. đã chia sẻ 4 clip ghi lại công nghệ "hô biến" thịt lợn sề thành thịt bò theo công thức: thịt lợn sề mỡ trâu, bò tiết trâu, bò = thịt bò.
Trong clip, một người dùng dao thái nhỏ miếng thịt lợn sề đông lạnh, sau đó, dùng dung dịch đỏ sẫm trong túi nilon cho vào bóp nhuyễn. Ngay lập tức, các miếng thịt lợn màu trắng chuyển sang màu đỏ thẫm đặc trưng của thịt bò.
Thông tin này nhận được sự quan tâm của rất nhiều người với gần 60.000 lượt chia sẻ, 10.000 bình luận.
Thịt lợn sề được "hô biến" thành thịt bò nhờ tiết trâu/bò. Ảnh: P.N.
TS Nguyễn Hùng Long - Cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - khẳng định việc thịt lợn giả thịt bò là hành vi gian lận thương mại. Về mối nguy hại của việc làm này, ông Long cho rằng cơ bản chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng rất cần phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cách làm giả thịt bò bằng thịt lợn sề hoàn toàn có thật. Thịt lợn sề thường được nuôi lâu năm, thớ thô, có màu sẫm đồng thời khi chế biến dai hơn thịt lợn thông thường. Giá bán của thịt lợn sề rẻ hơn thịt bò nên các tiểu thương đã lợi dụng điều này để thu về lợi nhuận cao gấp nhiều lần.
"Mỡ trâu hay bò đều có mùi khá giống nhau và đặc trưng nên dùng để bôi vào thịt lợn chắc chắn chúng sẽ có mùi vị như thịt bò. Còn tiết trâu, bò sẽ giúp họ tạo màu", PGS Thịnh cho hay.
Tiết trâu/bò được dùng để trộn tạo màu cho thịt lợn sề. Ảnh: P.N.
"Nếu các loại thịt đều sạch và công thức trên được thi hành đúng thì không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi mỡ và tiết trâu, bò đều ăn được", PGS Thịnh cho biết.
Tuy nhiên, chúng sẽ gây hại khi nguồn thịt không rõ nguồn gốc, ôi thiu, tiết bị nhiễm khuẩn hoặc tiểu thương dùng hóa chất để làm giả thịt bò.
Chuyên gia khuyến nghị mọi hành vi gian lận cần được xử lý nghiêm, không để người dân bị lừa gạt. Trong trường hợp này, người tiêu dùng không nên quá hoang mang và cần bình tĩnh, phân biệt thật giả khi mua hàng.
PGS Thịnh tư vấn phần giữa miếng thịt lợn giả thịt bò sẽ có màu trắng vì khi ngâm, tiết bò không thể ngấm thấu sâu vào bên trong. Thịt bò sẽ có sự đàn hồi, khi thái nhìn từ ngoài vào trong sẽ chỉ có một màu.
Người dân khi mua hàng có thể dùng tay, giấy, hoặc khăn ướt kỳ mạnh một lượt lên miếng thịt. Nếu miếng giấy ướt dính máu đông, đồng thời miếng thịt lộ màu nhợt nhạt thì là thịt giả.
Theo Zing
Thêm một cách chế biến quả cà tím thành món ăn siêu thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày
Ăn - 3 giờ trướcVới cách chế biến mới lạ này hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn một món cà tím chiên vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.
Phương Oanh và Tăng Thanh Hà có cùng điểm chung thú vị này!
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Cùng đam mê nấu ăn, cùng có chồng tài giỏi giàu có, cả Phương Oanh và Tăng Thanh Hà còn có điểm chung khác.
Rau ngải cứu tốt cho xương khớp, chữa bệnh đường hô hấp trên khi kết hợp với thứ này càng hiệu quả bất ngờ
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH – Không chỉ là rau, rau ngải cứu còn là dược liệu quý tốt cho xương, chữa bệnh đường hô hấp trên. Khi rau ngải cứu kết hợp với thứ này càng hiệu quả bất ngờ.
Đổi thực đơn cho cả gia đình bằng món ức gà chiên nước mắm, ngon tuyệt cú mèo
Ăn - 5 giờ trướcThịt gà ăn mãi cũng chán, cùng đổi khẩu vị cho bữa ăn với món ức gà chiên mắm cay lạ miệng mà cực ngon nhé.
Chỉ mắm thôi chưa đủ, cho thêm vài giọt này đảm bảo trứng rán không bị tanh, lại nở bông, vàng ruộm
Ăn - 6 giờ trướcKhi chế biến, bạn nên cho thêm những nguyên liệu này để món trứng rán thơm ngon hơn.
3 món ăn buổi sáng giúp giảm cân hiệu quả, dễ làm và đủ dinh dưỡng
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng.
Lời khuyên sức khỏe tháng 3: 'Ăn 2 rau, 2 thịt, uống 2 canh' để tăng sức đề kháng, nuôi gan khỏe mạnh
Ăn - 8 giờ trướcĐây là những món ăn rất tốt cho sức khỏe của gia đình bạn vào mùa xuân.
Bắt 'trend' hot với món khô cá dứa
Ăn - 10 giờ trướcKhô cá dứa chiên giấm đường là món ăn thơm ngon và cực hao cơm. Hôm nay bật mí hội chị em cách làm món khô cá dứa chiên giấm đường thơm ngon đậm vị nhé!
5 món ăn đường phố mà genz không nên bỏ qua
Ăn - 10 giờ trướcCùng điểm danh 5 món ăn đang đứng top trong bảng xếp hạng được các genz thảo luận sôi nổi nhất thời gian qua.
Món ăn được làm từ loại cá rẻ tiền nhưng luôn ‘cháy đĩa’ trên mâm cơm
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Món ăn được chế biến từ loại cá này rất dân dã nhưng độ cuốn khi ăn cùng cơm thì khó có thể bỏ qua.
Ngâm hoa bưởi mật ong dùng vừa sạch phổi vừa hỗ trợ nhiều bệnh, nhưng quên chi tiết này dễ bỏ đi vì đắng
ĂnGĐXH – Đang mùa hoa bưởi, ngâm với thứ này sẽ giúp hỗ trợ nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu không để ý chi tiết này có thể bỏ đi cả bình vì đắng.