Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu lẩu mắm ngon chuẩn vị miền Tây đơn giản tại nhà

Thứ sáu, 16:12 19/04/2019 | Ăn

Lẩu mắm cá linh là món ăn đặc trưng của người miền Tây mà mọi du khách không thể bỏ qua khi đến đây. Vậy món ăn có gì đặc biệt và cách nấu như nào cho ngon và có hương vị chuẩn nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu mắm

- Mắm cá linh 250g

- Mắm cá sặc 150g

- Xương heo 600g

- Tôm tươi 400g

- Mực ống 250g

- Thịt lợn ba chỉ 500g

- Cá lóc 500g

- Bún rối 1kg

- Sả 3 củ băm sẵn

- Gia vị khác: Muối, dầu ăn, đường, hạt nêm

Các loại rau ăn kèm

- Giá đỗ 200g

- Rau rút 300g

- Cà tím 2 quả

- Chuối xanh 4 quả

- Nấm rơm 300g

- Bông súng 1 bó

- Rau muống 300g

- Rau đắng 150g

- Các loại rau thơm: Húng quế, húng tây, tía tô…

Các bước hướng dẫn nấu lẩu mắm

Bước 1: Sơ chế các loại thịt và rau củ quả

- Cà tím rửa sạch cắt thành khúc vừa ăn. Chuối xanh bỏ vỏ thái thành miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước muối để không bị thâm.

- Các loại rau, bông súng, giá đỗ nhặt và rửa sạch để ráo nước. Rau muống, rau rút cắt khúc vừa ăn.

- Mực ống bỏ phần vòi mực và xương ống màu trắng sau đó làm sạch và cắt thành từng khoanh tròn.

- Cá lóc đánh vẩy, làm sạch sau đó lấy phần thịt và thái thành miếng.

- Tôm tươi cắt bỏ phần râu rồi rửa sạch.

- Thịt ba chỉ rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn.

- Xương heo rửa sạch và chặt thành từng miếng sau đó luộc sơ qua để loại bỏ phần bọt bẩn và mùi hôi.

Bước 2: Hầm xương làm nước dùng

Cho xương vào nồi cùng 2 lít nước đun trong 30 phút. Sau đó lọc lấy nước hầm xương.

Bước 3: Sơ chế phần mắm cá

Lấy mắm cá linh và cá sặc cho vào nồi cùng với 200ml nước hầm xương khuấy đều. Đặt lên bếp đun liu riu dưới lửa nhỏ trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Dùng dụng cụ lọc loại bỏ phần xương cá giữ lại phần nước.

Lưu ý: Để lẩu mắm đúng chuẩn miền Tây thì cần phải mua mắm cá ở những nơi sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng và mới sản xuất để có được hương vị đặc trưng nhất.

Bước 4: Nấu lẩu mắm

Bắc chảo cho lên bếp đun nóng dầu, phi tỏi thơm rồi cho sả ớt vào đến khi chuyển sang màu vàng cho thịt ba chỉ vào. Khi thấy thịt đã bắt đầu săn lại thì cho cà tím vào xào khoảng 5 phút cho ra đĩa.

Cho hai hỗn hợp vừa xào và nước mắm cá đã sơ chế trên vào nước hầm xương cùng sả đập dập rồi đun sôi. Nêm nếm gia vị hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị.

Thưởng thức lẩu mắm

Dọn nước lẩu cùng với các đĩa tôm, mực, nấm rơm, rau sống, bún rối… và thưởng thức.

Vậy là hoàn thành hướng dẫn cách nấu lẩu mắm cá linh và cá sặc. Về các bước không có gì phức tạp, chỉ hơi mất chút thời gian chuẩn bị nguyên liệu. Chúc bạn sớm thực hiện thành công món lẩu này.

Lưu ý khi thực hiện nấu lẩu mắm

- Có thể thay nước hầm xương heo bằng nước dùng từ gà.

- Ngoài bún rối ra có thể thay bằng mì gạo để ăn kèm với lẩu mắm.

Theo Khám phá/Eva

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 11 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 3 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Top