Cách làm thịt quay giòn bì đãi cả nhà
Từng miếng thịt giòn rụm bên ngoài, bên trong mềm ngọt, chấm cùng nước mắm tỏi ớt cay cay sẽ hấp dẫn vô cùng.
Dưới đây là cách làm món thịt quay giòn bì của chị Nguyễn Thị Bích Lệ (31 tuổi, ở Hà Nội). Món ăn này chị Lệ chỉ tẩm ướp đơn giản vì muốn giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên của thịt.
Với những hướng dẫn này, chỉ cần bỏ chút thời gian, bạn đã có ngay món thịt quay giòn bì thơm nức mũi đãi cả nhà, ngon không kém ngoài hàng mà lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt ba chỉ rút sườn cắt ngang thành 2 miếng
- 2 thìa cafe muối tinh
- 1 thìa canh giấm gạo
- Bột canh
- 2 thìa cafe bột hành và bột tỏi hoặc hành, tỏi băm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt
- Thịt để nguyên miếng cho vào nồi, đổ nước ngập thịt, thêm chút muối luộc chín tới (thường thì chỉ cần đun sôi rồi hạ lửa vừa, đun thêm khoảng 2-3 phút là được).
- Vớt thịt ra rửa lại cho sạch. Dùng giấy làm bếp thấm khô hoặc để ráo nước, đặc biệt là phần bì (da). Lưu ý tránh để phần bì bị cong sau khi luộc.
- Sau khi thịt đã được thấm khô, dùng tăm nhọn hoặc dĩa đâm thật nhiều lỗ trên mặt phần bì. Làm như vậy sẽ giúp cho phần bì của thịt quay được nổ giòn hơn. Lưu ý không nên đâm quá sâu, khi nướng lớp mỡ phía dưới da chảy ra sẽ làm cho bì ướt và không nổ giòn được. Sau khi xâm xong, lau lại phần bì một lần nữa cho khô ráo.
Bước 2: Ướp thịt (nên ướp riêng phần thịt và phần bì)
- Với phần thịt: Xoa bột canh (hoặc muối), bột hành tỏi (hoặc hành, tỏi băm nhỏ) lên bề mặt thịt. Sử dụng hành tỏi khi nướng sẽ giúp thịt thơm hơn. Nếu dùng hành tỏi tươi (đã băm nhuyễn) để ướp thì khi quay thịt nhớ gạt vụn hành tỏi ra ngoài để vụn này không bị cháy và dính vào thịt. Lý do chỉ dùng một chút bột canh (hoặc muối) là để thịt khi quay xong sẽ có vị thơm ngọt tự nhiên.
- Với phần bì: Phết 1-2 lớp giấm, sau đó xát thêm một chút muối. Cho thịt vào hộp, đậy kín, để nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh từ 6-8 tiếng (Ví dụ ăn trưa thì nên ướp thịt từ tối hôm trước, ăn tối thì ướp từ sáng).
Bước 3: Nướng thịt
- Bật lò 200 độ C trước 10-15 phút. Khi lò đạt nhiệt độ 200 độ C rồi thì đặt miếng thịt lên khay nướng. Quay phần bì lên trên, nướng thịt ở nấc giữa trong khoảng 20 phút. Đặt thêm một cái khay có lót giấy bạc ở dưới để hứng mỡ chảy ra từ thịt.
Bước 3: Nướng thịt
- Sau 20 phút, lấy thịt ra thấm mỡ trên phần bì (nếu có). Phết thêm giấm lên bì. Nâng khay nướng lên cao hơn một nấc, nướng thêm khoảng 25-30 phút nữa cho bì nổ giòn hơn.
Bước phết dấm này có thể lặp lại khoảng 1-2 lần. Nướng ở nấc gần trên cùng thêm khoảng 30 phút ở 200 độ C thì thịt chín vừa ngon, không bị cháy và thịt rất mềm ngọt.
Nếu không có lò nướng bạn có thể dùng chảo chống dính để chiên. Nên chiên phần bì trước cho bì nổ giòn, sau đó chiên tiếp các mặt còn lại của thịt tới khi thịt có màu vàng đẹp mắt là được.
- Lấy thịt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu sau đó thái thành các miếng vừa ăn.
- Bạn có thể chuẩn bị một chén nước mắm tỏi ớt hoặc chấm cùng tương ớt. Thịt quay giòn bì ăn kèm dưa chua và cơm nóng thì ngon hết sẩy.
Theo Ngôi sao
Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng
Ăn - 53 phút trướcGĐXH – Quả mâm xôi là quả mọc dại, hình dáng nhỏ xíu, khi chín có màu đỏ. Quả này có nhiều dưỡng chất đặc biệt nên được coi là siêu thực phẩm, được dùng làm nhiều món ngon, bổ dưỡng.
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
Ăn - 19 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều
Ăn - 23 giờ trướcMón bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Cô gái 9x chia sẻ gần 20 món ăn sáng nổi tiếng ở các vùng miền, ai cũng có thể thực hiện tại nhà
ĂnGĐXH - Để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng không bị nhàm chán, cô gái trẻ 9x đã bắt tay vào bếp thực hiện gần 20 món ăn nổi tiếng các vùng miền để làm mới thực đơn bữa sáng hàng ngày.