Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm nước dùng chay ngon

Thứ bảy, 09:00 26/01/2013 | Ăn

Nước dùng nấm, nước dùng rau, nước dùng từ hạt ... là những nguyên liệu quan trọng để chế biến nên các món chay ngon miệng cho gia đình bạn.

Ăn chay để giữ gìn sức khỏe là xu hướng ẩm thực được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn nguyên liệu và chế biến món ăn một cách hiệu quả. Dưới đây là một vài bí quyết bạn có thể tham khảo cho thực đơn ăn chay của mình:

Nước dùng từ nấm

Cách làm nước dùng chay ngon 1
  Nước dùng nấm là nguyên liệu quan trọng để nấu món lẩu nấm chay ngon miệng.

Vị ngọt từ nguồn thực phẩm này luôn kích thích vị giác trong bất kỳ món ăn nào. Nhưng để nấu được nước dùng từ nấm ngon đòi hỏi người đầu bếp phải có kỹ thuật, sự tỉ mỉ, nếu không, nồi nước dùng sẽ đắng và có mùi khó ăn. Trước tiên, bạn không dùng nấm hư, ẩm, ướt… để chế biến. Sau khi cắt bỏ chân nấm, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa thật sạch. Cho một lượng gừng băm vào nước, nấu sôi, chần nấm qua để nấm mất mùi, món ăn sẽ hấp dẫn hơn. Nước dùng nấm phù hợp khi nấu lẩu nấm, hủ tiếu, phở…

Nước dùng từ rau

Khi nấu nước dùng từ rau, bạn nên chọn các loại có cồi, tách riêng phần lá, cho vào chảo xào tái, thêm nước vào nấu sôi là được, không nên hầm quá lâu, rau chuyển màu và có mùi ôi. Nước dùng rau để nấu canh, súp, pha mì…

Cách làm nước dùng chay ngon 2
  Nước dùng từ rau củ có vị ngọt tự nhiên,
dùng để nấu canh chay, súp chay đều rất ngon.

Nước dùng từ củ

Các loại củ có thể chế biến được nhiều món chay ngon bởi hương vị tự nhiên, ngọt mát. Chỉ cần gọt củ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi hầm là sẽ có bát nước dùng đúng ý. Nhưng khi hầm củ nên chú ý, chỉ sử dụng một lượng nước vừa đủ để lấy hết chất ngọt, và chỉ thêm nước khi cần. Đối với những loại củ có nhiều chất bột như khoai lang, khoai môn, khoai mì (sắn), khoai tây không nên sử dụng khi bạn muốn lấy nước dùng trong, vì khi hầm lâu chất bột của củ sẽ làm nước đục. Nước dùng từ củ phù hợp khi nấu canh, súp, làm sốt, món xào…

Nước dùng từ hạt

Nói đến nước dùng chay, không thể bỏ qua nước dùng từ hạt. Đối với nước dùng hạt, trước khi nấu bạn phải luộc sơ, tách bỏ vỏ rồi hầm. Nếu muốn sử dụng nước dùng sệt thì đem hạt rang vàng, chà bỏ vỏ, xay nhuyễn, lọc bỏ xác, lấy nước cốt Loại nước dùng này phù hợp để nấu cà ri, làm sốt…

Nước dùng từ quả

Cách làm nước dùng chay ngon 3
  Súp chay là món ăn dễ chế biến nên được nhiều người ưa thích. 

Quả gồm có quả khô và tươi. Khi làm nước dùng chay từ nguyên liệu này,sử dụng cho món ăn nào. Các loại quả như kỷ tử, táo, lê… sẽ phù hợp với món ăn hầm nhừ, còn quả tươi như cà chua, ớt chuông, dưa leo sẽ trước hết, bạn phải biết mình là nguyên liệu chính khi bạn muốn làm các món súp sệt, hay nước dùng nấu canh, bún…

Theo PNO

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 1 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 5 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 16 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Top