Cách làm gỏi mận tươi mát cho mùa hè
Món gỏi mận có vị ngọt giòn của mận tươi, hòa quyện với tôm ram mặn, vị chua của tắc, thơm của rau húng, đậu phộng rang bùi, lạ mà ngon.
Nguyên liệu làm gỏi mận
Ảnh: Hoàng Vũ.
Thịt nạc đùi: 100 gram
Tôm sú: 200 gram
Mận tươi: 300 gram
Cà rốt: 1 củ
Hành tím: 40 gram
Đậu phộng rang: 20 gram
Rau húng: 20 gram
Ớt sừng: 3 trái
Tỏi bằm: 1 muỗng cà phê
Tắc: 3 trái
Bánh phồng tôm: 100 gram
Nước mắm: 1 muỗng canh
Đường: 1 muỗng canh
Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
Muối: 1/6 muỗng muối.
Cách làm gỏi mận
Rửa sạch mận, bỏ phần hoa trên đầu và phần cuống. Chẻ trái mận làm hai, xắt nhỏ theo chiều dọc.
Ngâm mận vừa xắt vào nước pha muối loãng để mận không bị thâm.
Ngâm mận khoảng 10 phút thì vớt ra, để vào hộp, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để mận giòn.
Rửa thịt nạc với nước muối loãng, để ráo.
Luộc thịt với ít muối, ít gừng xắt nhuyễn. Khi thịt chín, vớt thịt vào tô đá lạnh cho thịt giòn.
Xắt thịt thành lát mỏng.
Bóc vỏ tôm sú. Dùng tăm xiên thân tôm lấy chỉ đen và sợi dọc thân tôm chỗ chân tôm.
Ướp tôm với nước mắm, đường, tiêu.
Nhặt sạch húng, xắt nhuyễn.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch. Băm cà rốt thành sợi. Ngâm cà rốt vào nước đá lạnh cho giòn.
Lột vỏ hành tím, xắt lát mỏng.
Phi tỏi với dầu ăn, cho tôm sú vào đảo đều tay, rim lửa nhỏ để tôm ngấm đều gia vị cho đến khi nước keo lại.
Trộn nước mắm, nước cốt tắc, đường, ớt sừng trâu, tỏi băm thành nước nước trộn gỏi.
Cho mận, thịt heo, tôm, cà rốt, hành tím vào một cái âu lớn, trộn đều với nước mắm cho thấm gia vị.
Bày gỏi mận ra đĩa, rắc rau thơm, đậu phộng lên trên. Khi ăn thì trộn đều. Gỏi mận ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng đều được.
Lưu ý khi làm gỏi mận
Nên chọn mận chín, không hư dập.
Có thể thay rau húng bằng các loại rau thơm khác tùy sở thích.
Chỉ trộn gỏi trước khi ăn. Không nên trộn trước, gỏi mận sẽ ra nước, mất ngon.
Theo Zing
Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt
Ăn - 1 giờ trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.
"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng
Ăn - 2 giờ trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất
Ăn - 5 giờ trướcTrong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê
Ăn - 19 giờ trướcLẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.
Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút
Ăn - 21 giờ trướcChỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.
Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.
Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong
Ăn - 21 giờ trướcĐu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.
Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.
Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm
Ăn - 23 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
Hoa đu đủ ngâm mật ong tốt sức khỏe, nhưng chuyên gia lưu ý điều cần tránh khi dùng
ĂnGĐXH – Theo chuyên gia hoa đu đủ ngâm mật ong tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý khi dùng. Ngoài ngâm mật ong, hoa đu đủ đực cũng có thể chế biến một số món ăn lạ miệng, bổ dưỡng với sức khỏe.