Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm chả bò chuẩn vị miền Trung dai ngon cho Tết

Thứ năm, 08:09 31/01/2019 | Ăn

Thịt bò xay mịn, đậm đà cả về hương vị lẫn màu sắc, những miếng giò săn chắc dai ngon sẽ góp phần làm cho mâm cơm ngày Tết của gia đình bạn thêm vui vẻ, đầm ấm. Nếu bạn thật sự là tín đồ của món chả bò, hãy học ngay cách làm dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả bò miền Trung gồm:

Thịt bò: 500g

Tiêu xay nhuyễn: 2 muỗng cà phê

Tỏi: 4 tép

1 muỗng cà phê bột nổi

2 muỗng cà phê bột năng

Các loại gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường.

Cách làm chả bò không quá khó, tuy nhiên để làm ra món chả bò thơm ngon, chuẩn vị thì cũng cần một số lưu ý nhỏ. Ảnh: Internet.

Cách làm chả bò dai ngon chuẩn vị miền Trung:

Bước 1: Sơ chế thịt bò

– Thịt bò sau khi mua về, bạn hãy lọc bỏ hết gân rồi xay nhuyễn.

– Bò sau khi xay xong, bạn hãy cho thêm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, một ít tiêu, 2 muỗng cà phê đường và tỏi đã băm nhuyễn vào trộn đều để thịt bò thấm gia vị.

Chú ý:

Khi xay thịt bò, bạn không nên cho thêm bất cứ bột ngũ cốc hay loại thịt nào khác để giữ được mùi thơm vốn có của thịt bò.

Đồng thời, để đảm bảo món chả bò làm ra thơm ngon chuẩn vị, bạn nên chọn thịt bò có mỡ để chả có độ bám và mềm hơn.

Riêng các nguyên liệu còn lại như mắm, tỏi, tiêu… cũng chọn những loại ngon nhất.

Bước 2: Cho thịt bò vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh

– Sau khi đã trộn tất cả các nguyên liệu trên cùng thịt bò, giờ bạn hãy cho thịt bò vào trong 1 túi ni-long (loại bọc nửa ký) và cột chặt miệng túi.

– Tiếp tục, bạn hãy cho núi ni-long đựng thịt bò vào trong ngăn đông tủ lạnh tầm 1 đến 2 tiếng đồng hồ hoặc cho vào ngăn mát khoảng 5 tiếng để thịt bò dẻo hơn.

Chú ý: Hãy kiểm tra thường xuyên nếu cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh để tránh tình trạng thịt bò bị đông đá.

Bước 3: Tiếp tục xay thịt

– Sau thời gian bảo quản trong tủ lạnh, bạn hãy lấy thịt bò ra và cho vào máy xay thêm 1 lần nữa để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, có như thế thì món chả bò sau khi hoàn thành mới thơm ngon và có độ dẻo nhất định.

– Thịt bò xay xong, bạn hãy cho lại vào túi ni-long đã sử dụng trước đó và đặt vào ngăn đông tủ lạnh tầm khoảng 1 giờ đồng hồ nữa.

Bước 4: Xay thêm 1 lần nữa rồi quết thịt

– Giờ bạn có thể lấy thịt ra, thêm bột năng, bột nổi và cho vào máy xay cùng.

– Sau khi xay xong, bạn hãy cho thịt ra một cái cối và bắt đầu quết. Hãy quết cho đến khi nào cảm thấy thịt thật dẻo thì có thể dừng lại.

Bước 5: Gói chả

– Kế đến, bạn hãy cho phần thịt đã quết vào những bọc ni-long nửa ký rồi dùng lá chuối bọc bên ngoài. Sau đó dùng dây ni-long buộc khúc chả chặt lại là đã xong phần gói.

Bước 6: Hấp chả

– Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị 1 cái nồi hấp vừa đủ để chứa những cây chả đã gói trước đó. Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi rồi bắc lên bếp, đợi đến khi nước trong nồi sôi thì cho chả vào hấp khoảng 30 phút là được.

– Sau khi chả chín, bạn hãy vớt chả ra ngoài một cái rổ và để chả nguội tự nhiên. Với cách làm nguội thế này, nước ngấm tự nhiên vào trong chả, giúp món ăn của chúng ta giữ được độ mềm ngon và không bị khô.

Vậy là xong rồi đấy! Cách làm chả bò miền Trung thật đơn giản phải không nào? Còn chần chừ gì nữa, cùng vào bếp thực hiện ngay thôi!

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm chả bò miền Trung này nhé!

Theo Phunuthongthai

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 23 giờ trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 1 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 2 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.

Top