Cách làm 3 món ruốc thơm ngon
Thay vì đi mua ở ngoài, chị em hãy tự làm ruốc tôm, ruốc cá cho cả nhà nhé!
Thường chị em hay làm ruốc thịt nhưng ít khi làm các món ruốc tôm, ruốc cá vì sợ tanh nhưng nếu biết cách, chắc chắn các món ruốc này sẽ thơm ngon vô cùng.
Mua ruốc bên ngoài chưa chắc đảm bảo vệ sinh mà lại không tươi ngon bằng. Vì thế, chị em hãy bỏ một chút công sức để tự làm ruốc cho gia đình nhé!
Nhiều loại cá có thể làm được ruốc, nhưng chị em thử làm ruốc cá quả xem sao nhé. Chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy thích thú với món này.
Nguyên liệu:
- Cá quả: 1 con (1 kg)
- Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm
- Hạt nêm: 1 thìa
- Hành khô, gừng, tỏi, thìa là, rượu.
Cách làm:
- Cá quả làm sạch, đem ướp với rượu và gừng dã nát khoảng 1 tiếng.
- Cho cá vào nồi, thêm vào khoảng 1/3 bát ăn cơm rượu, gừng băm nhỏ và thì là (không cho nước). Bắc nồi cá lên bếp luộc ở mức lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút để cá chín.
- Đem gỡ lấy thịt cá, nhặt sạch xương và bỏ da.
- Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào chỉ để đủ láng qua mặt chảo. Cho tiếp hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào phi thơm (nếu làm cho trẻ nhỏ ăn thì chỉ nên đập dập hành, tỏi, gừng. Khi xào cá bắt đầu khô thì gắp bỏ).
- Cho cá vào xào, thêm một thìa mắm và hạt nêm.
- Xào cá ở mức lửa vừa phải, đảo đều liên tục cho đến khi cá khô hẳn và ngả màu vàng nhạt là được (nếu muốn ruốc cá quả được bông thì dùng một chiếc muôi vừa đảo vừa miết mạnh).
Cách làm ruốc cá hồi khá đơn giản, hợp khẩu vị và kinh tế hơn nhiều so với việc chị em đi mua ở bên ngoài.
Nguyên liệu:
- Xương cá hồi: 1 bộ (xương cá hồi có thể mua được tại các siêu thị.
- Gừng tươi: 1 củ
- Hành khô: 1 nhánh
- Rượu trắng: 1 thìa canh
Cách làm:
- Cá mua về các bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch, bóp với rượu và 1/2 củ gừng vắt lấy nước cốt để khử hết mùi tanh của cá.
- Đập dập gừng cho vào xoong nước đun sôi rồi thả cá vào luộc nhanh vì thịt cá rất mau chín. Vớt ra gỡ lấy phần thịt, bóp vụn.
- Bắc chảo lên bếp, thái nhỏ hành khô, phi vàng rồi trút cá vào đảo cùng, nêm nước mắm cho vừa miệng. Các bạn nên dùng nước mắm để ruốc thơm và săn hơn nhé.
- Đun nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi thấy thịt cá bắt đầu tiết ra mỡ và hơi săn thì bắc chảo xuống.
- Để ruốc thật nguội mới cất vào lọ. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể để được lâu hơn nhưng tốt nhất nên sử dụng trong vòng 1 tuần.
Ruốc có dùng để rang cơm, ăn với cháo hoặc cơm nóng... đều rất ngon.
Đảm bảo chắc chắn ai cũng sẽ thích mê khi thưởng thức món ruốc tôm này đấy nhé!
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Tôm mua về rửa sạch, đổ tôm vào nồi nhỏ (không đổ nước) đun trên bếp, đậy nắp kín. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để tôm được chín. Tôm sẽ ra nước, đun tôm như vậy sẽ không bị mất chất ngọt của tôm.
- Đun từ 5 đến 8 phút, tôm chín hồng, vớt ra bát.
- Bóc bỏ vỏ tôm, thịt tôm, giữ lại gạch tôm để xào chung.
- Dùng cối giã thịt tôm cho mịn.
- Đun nóng 3 thìa cà phê dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ thịt tôm đã xay vào, dùng muỗng gỗ lớn đảo đều. Nêm vào chút muối, bột nêm hoặc đường tùy ý bạn. Cho gạch tôm (nếu có) vào xào chung.
- Xào đến lúc nào nhìn thịt tôm khô là được.
- Tắt bếp, rắc chút tiêu lên bề mặt tôm.
Theo Eva
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 6 giờ trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 14 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 1 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 2 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.
Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng
Ăn - 2 ngày trướcVào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!
Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.