Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cá lăng vừa ngon vừa bổ, mua ngay về làm các món ăn chẳng thua kém gì nhà hàng

Thứ năm, 08:00 27/02/2020 | Ăn

Thịt cá lăng giàu dinh dưỡng lại cực ít xương dăm nên có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, lạ miệng. Các món ăn từ cá lăng thường rất đắt khách tại các nhà hàng và khiến thực khách khó lòng quên được hương vị. Vậy tại sao các mẹ không thử chế biến cá lăng ngay tại nhà để chiêu đã cả nhà nhỉ?

Cần gì tốn kém ra nhà hàng khi chính bạn cũng có thể tự chế biến được rất nhiều những món ăn từ cá lăng. Dưới đây là một vài cách nấu cá lăng thơm ngon mà dễ làm, chắc chắn sẽ giúp bạn "thăng hạng đầu bếp" với cả nhà!

Chả cá lăng

Nguyên liệu:

- 500g cá lăng (lấy phi lê)

- 100g riềng xay nhuyễn

- 100g cơm mẻ xay nhuyễn

- 1 muỗng cà phê bột nghệ

-  Mắm tôm, chút đường, muối, nước mắm

- Hành lá, thì là.

- Bún tươi, đậu phộng rang, bánh đa nướng .

- Rau xà lách, húng cây

Cách làm:

- Cá cắt miếng dày khoảng 1 đốt tay (cỡ 3×3 cm)

- Ướp cá với bột nghệ, đầu hành giã nát, riềng, mẻ, mắm tôm, muối, nước mắm, mỡ, để khoảng 1 tiếng.

- Xếp cá lên vỉ, nướng chín vàng.

- Chuẩn bị một cái chảo đường kính 20 cm, sâu lòng. Cho hành lá, thì là cắt khúc vào chảo, xếp cá đã nướng chín lên trên, rưới mỡ (hay dầu ăn) rồi đặt lên bếp than riu riu lửa.

- Món này ăn kèm bún tươi, rau xà lách, húng cây, thì là, hành, bánh đa nướng và đậu phộng rang; chấm mắm tôm pha chanh, ớt.

Cá lăng vừa ngon vừa bổ, mua ngay về làm các món ăn chẳng thua kém gì nhà hàng - Ảnh 1.

Cá lăng om chuối đậu

Nguyên liệu:

1 con cá lăng (có thể thay bằng cá nheo hoặc loại cá khác)

-  2 quả chuối xanh

-  2 bìa đậu phụ

-  Rau thìa là, tía tô, hành lá

-  Nghệ, mắm tôm, riềng, mẻ, tỏi, hành tím

-  Gia vị

Cách làm:

-  Nghệ và riềng cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nát trộn cùng mẻ và 1 muỗng cà phê mắm tôm rồi lọc lấy nước cốt.

- Cá cạo sạch nhớt rửa qua nước muối cho sạch, khứa khoanh vừa ăn. Ướp cá với nước cốt riềng mẻ 1/2 muỗng cà phê tiêu 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ.

- Đậu phụ cắt khối vuông nhỏ, rán vàng.

- Chuối xanh tước bỏ phần vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi bổ làm tư. Ngâm chuối trong nước pha dấm loãng để không bị thâm đen.

- Cho dầu ăn vào nồi để phi tỏi cho vàng rồi cho cá đã ướp vào xào cho thịt cá thơm. Tiếp theo cho chuối vào đảo sơ. Cho thêm một lít nước vào om đến khi cá chín và chuối mềm vừa ăn.

- Nêm thêm muối, nước mắm cho vừa ăn rồi cho đậu phụ đã chiên vào om thêm 5 phút. Cho thêm hành lá, thì là, tía tô thái nhỏ vào trước ngay khi vừa tắt bếp.

Cá lăng vừa ngon vừa bổ, mua ngay về làm các món ăn chẳng thua kém gì nhà hàng - Ảnh 2.

Cháo cá lăng

Nguyên liệu

- 500g cháo nêm (bột gạo hoặc tự ninh gạo trước)

- 25g sợi dao trụ ngâm nước

- 250g thịt nạc cá lăng

- 1 ít cải muối ngâm nước

- 150g xà lách xắt sợi

- Gia vị

Cá lăng vừa ngon vừa bổ, mua ngay về làm các món ăn chẳng thua kém gì nhà hàng - Ảnh 3.

Cách làm:

- Ướp cá lăng với cải muối với gia vị rồi vo thành viên, luộc chín.

- Bỏ gạo vào nồi nấu cháo.

- Đun sôi cháo, cho sợi dao trụ, viên cá lăng vào, nấu một lát rồi múc cháo ra tô lớn, nêm gia vị, xà lách cắt sợi vào.

Cá lăng sốt chua ngọt riềng mẻ

Nguyên liệu:

- Phi lê cá 800g

- Tiêu xay 1 gr

- Dầu ăn 500ml

- Muối 2 gr

- Củ riềng 30 gr

- Tỏi 10 gr

- Bột chiên giòn 100 gr

- Hành tây 100g

- Hành lá 30 gr

- Cà chua 100g

- Tương cà 30g

- Tương ớt 30g

- Cơm mẻ 15 gr

- Đường trắng 5g

- Mắm tôm 10 gr

Cách làm:

- Cá lăng mua về rửa sạch với muối iot cho bớt nhớt rồi làm sạch phần mang và nội tạng, cắt cá thành các miếng vừa ăn và chia làm 4 phần bằng nhau.

- Ép 20gr củ riềng, tỏi lấy nước, bỏ ra chén riêng. Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Hành tây cắt múi cau. 10gr riềng cắt sợi. Hành lá cắt khúc dài 2,5cm.

- Cá ướp với nước ép riềng, tỏi và 2gr muối, 1gr tiêu, trộn đều, để 15 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi rót khoảng 500 ml dầu vào sao cho ước chừng cá có thể ngập trong dầu.

- Đun nóng vừa thì lấy từng miếng cá lăn qua bột chiên giòn khô rồi giũ nhẹ cho rớt bớt phần bột dư, sau đó thả ngay vào chảo chiên cho vàng đều 2 mặt, rồi vớt ra để vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

- Bắc chảo lên bếp, cho 15ml (khoảng một muỗng) dầu vừa chiên cá vào chảo, đợi nóng già rồi cho riềng cắt sợi vào đảo cho thơm, tiếp tục cho hành tây và cà chua vào xào.

- Cho tiếp 30gr tương cà, 30gr tương ớt vào cùng với 50ml nước, khuấy cho đều sau đó nêm vào 10gr mắm tôm, 15gr mẻ, 5gr đường, nấu cho sôi lên để làm nước sốt, nêm nếm lại vừa ăn, cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

- Bày cá ra đĩa, rưới nước xốt lên trên cá, trang trí thêm bằng chút ớt vừa bắt mắt vừa giúp món ăn ngon hơn.

Cá lăng vừa ngon vừa bổ, mua ngay về làm các món ăn chẳng thua kém gì nhà hàng - Ảnh 4.

Cá lăng nướng muối ớt

Nguyên liệu:

- Cá lăng 1 kg

- Hành tím băm 2 muỗng canh

- Tỏi băm 1 muỗng canh

- Sả băm 3 muỗng canh

- Chanh 1 quả

- Ớt sừng 1 quả

- Dầu hào 2 muỗng canh

- Tương ớt 2 muỗng canh

- Mật ong 2 muỗng canh

- Tiêu 1 muỗng cà phê

- Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê

- Bột ngọt 1 muỗng cà phê

- Nước mắm 1 muỗng canh

- Muối 2 muỗng cà phê

- Dầu ăn 2 muỗng canh

- Dầu điều 1 muỗng canh

Cách làm:

- Cá lăng rửa sạch, có thể rửa cá qua nước sôi và rượu để khử mùi tanh, dùng dao khứa nhiều đường lên thân cá để ướp cá ngấm gia vị hơn hoặc cắt cá thành những lát nhỏ mỏng hay dày tùy sở thích.

- Băm nhỏ hành tím, tỏi, rồi trộn chung với sả xay, tương ớt, dầu hào, nước mắm, mật ong, ngũ vị hương, tiêu, bột ngọt. Ướp cá với hỗn hợp gia vị vừa trộn trong 20-30 phút cho thịt cá ngấm đều gia vị.

- Chuẩn bị than cho đỏ hồng, xếp cá lên vỉ nướng rồi đặt lên bếp than. Nếu không cắt khúc mà khứa thịt cá bạn có thể dùng que tre xiên qua miệng cá và để nướng nguyên con trên bếp than hồng.

- Thường xuyên lật cho cá chín đều và không bị khét. Bạn có thể quét một lớp mỏng dầu ăn trong khi nướng để cho cá cho màu đẹp mắt và không bị cháy.

Cá lăng vừa ngon vừa bổ, mua ngay về làm các món ăn chẳng thua kém gì nhà hàng - Ảnh 5.

Theo PNVN

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 12 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 19 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top