Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cá bông lau kho um chuối chát

Thứ hai, 17:22 27/08/2012 | Ăn

Rộ nhất từ cuối hè đến cuối thu, cá bông lau sống ở vùng cửa sông, nơi có nước sâu, thuộc loài cá đặc sản của dòng sông Thu Bồn, Quảng Nam quê tôi.

 
Vào thời điểm nước ròng cá bông lau thường kéo nhau thành bầy đi kiếm ăn. Tuy không nhiều bằng các loại cá mòi, cá bống... nhưng đây cũng là thời điểm ngư dân trúng đậm cá bông lau.

Từ lâu, các món chế biến từ cá bông lau đã tạo nên phong vị ẩm thực rất riêng tại các nhà hàng vùng cửa biển Hội An. Và nếu có dịp đến với đất Quảng Nam, nhất định bạn sẽ được được thết đãi những món khá độc đáo từ cá bông lau.

Thịt cá bông lau trắng, thơm ngon, không tanh, lại lành, làm thành món nào cũng đều được khen ngợi, đã thôi miên cả những du khách khó tính nhất. Cá bông lau mới bắt làm sạch, chỉ cần cắt lát rồi chiên là đã ngon lắm rồi. Cầu kỳ hơn có thể hấp cách thủy cá với gừng, thịt ba rọi bằm nhỏ, độ khoảng 30 phút sau, khi thấy da cá nứt ra, thịt cá bốc hơi thơm lừng là chín.

Đặc biệt cá bông lau nấu canh chua là một món thơm ngon giải nhiệt, bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng, nhất là trong mùa hè. Nhưng món cá bông lau kho um chuối chát mới là món hợp gu nhất.

Thật thú vị với những món ngon từ cá bông lau vào những buổi sum họp gia đình, giao tiếp, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp dịp cuối tuần ở các quán ăn, nhà hàng. Và du khách nếu đã trót “bén duyên” với món cá bông lau vùng đất Hội An chắc chắn khó lòng quên vị ngon ngọt của thịt cá bông lau cùng mùi thơm thoang thoảng của hương rau Trà Quế.

Thật thú vị với những món ngon từ cá bông lau vào những buổi sum họp gia đình, giao tiếp, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp dịp cuối tuần ở các quán ăn, nhà hàng. Và du khách nếu đã trót “bén duyên” với món cá bông lau vùng đất Hội An chắc chắn khó lòng quên vị ngon ngọt của thịt cá bông lau cùng mùi thơm thoang thoảng của hương rau Trà Quế. 

Làm món cá bông lau kho um chuối chát nếu quen tay sẽ rất nhanh gọn, nhưng phải có sự tinh tế trong khâu nêm nếm để thực khách vừa miệng, không ngán. Lấy hết nội tạng, dùng muối chà bụng cá, rửa nước lạnh vài lần cho sạch, để ráo. Khứa từng lát cá dày, ướp cá với hỗn hợp hành tỏi, nghệ tươi băm nhuyễn, nước mắm ngon, một ít muối hầm, bột ngọt, dầu ăn...

Trong khi chờ cá thật thấm, lược bỏ lớp vỏ xanh ngoài của chuối chát, ngâm vào nước có pha chút giấm chua để chuối không bị thâm đen. Cắt chuối thành khúc nhỏ vừa ăn, luộc qua một lần nước sôi để chuối bớt vị chát.

Khi cá đã ướp thấm mặn, đem chiên sơ cá rồi vớt ra đĩa. Tiếp đó xếp từng lát chuối xuống đáy nồi và đặt cá đã chiên sơ vào nồi. Thêm chút nước và màu nghệ rồi đun lửa to đến khi sôi cho cá được bóng đẹp. Đun nhỏ lửa đến khi thịt cá, chuối chín mềm và thấm gia vị là được. Món cá bông lau kho chuối đạt chuẩn khi cá và nước ánh màu vàng hổ phách. Cá bông lau kho um chuối có thể ăn với cơm nóng, phổ biến hơn là ăn cùng với bún.

Một nguyên liệu khá quan trọng để món cá bông lau kho chuối thêm thi vị là các loại rau cải, tía tô, rau húng, ngò được hái từ vườn rau Trà Quế. Đĩa rau sống cùng chén nước mắm chua ngọt đặt bên cạnh như kích thích thêm thị giác, vị giác, khứu giác của người đang thưởng thức. Gắp một ít rau, bún, vài thớ thịt cá bông lau cho vào chén, ai thích ăn cay có thể thêm ớt chín tạo mùi cay nồng giúp ngon miệng hơn.

Theo TT

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 4 phút trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 12 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 3 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Top