Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bỏ túi những công thức nấu canh ngon khiến cả nhà tấm tắc khen

Thứ hai, 08:00 10/10/2016 | Ăn

Món canh tuy đơn giản, nhưng lại mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng nếu chế biến đúng cách.Dưới đây là hướng dẫn cách nấu một số loại canh đơn giản nhất để bà nội trợ dễ dàng thực hiện.

1. Canh tôm chua Thái chua cay hấp dẫn

Nguyên liệu: 5 lạng tôm, 2 lạng xương gà, 3 trái cà chua. Lá chanh, ngò, nấm đen. Riềng, sả, tỏi, ớt Gia vị: gói gia vị làm Tom Yum, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm Cách làm:Xương gà mua về đem rửa sạch, chần sơ cho ra chất bẩn, chặt khúc nhỏ. Bắc nồi nước cho gà vào nấu sôi với 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khi đun nhớ hớt bọt.

Tôm bỏ đầu đuôi, lột vỏ bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi để ráo. Tỏi lột vỏ bằm nhỏ. Cà chua rửa sạch bổ làm sáu. Nấm đen, rau ngò, lá chanh rửa sạch rồi để ráo.

Bắc chảo cho ít dầu rồi phi thơm tỏi, cho tôm vào xào sơ cho lên màu hồng nhạt thì vớt ra. Tiếp tục cho thêm ít dầu vào chảo rồi cho cà chua vào xào cho hơi chín, còn nguyên miếng.

Trút cà chua, riềng, sả, nấm vào nồi nước gà đang nấu, đun cỡ 3 phút thì cho tôm vào nồi canh nấu cùng. Nêm 2 muỗng canh gia vị Tom Yum, nước mắm, ớt tươi cho vừa miệng. Cho lá chanh vào cho thơm.

Tôm chín thì nhấc nồi ra. Rắc ngò, riềng sả, và vắt chanh vào cho vừa khẩu vị. Ăn nóng với cơm hoặc bún.

2. Canh cải bẹ thịt viên

Nguyên liệu: 2 cây cải bẹ xanh, 200 g thịt nạc dăm bằm nhuyễn, 1 củ gừng nhỏ. Hành lá, đường, hạt nêm, muối và ớt trái.

Cách làm: Thịt nạc dăm bằm nhuyễn với hành, ớt trái, hạt nêm, đường, muối rồi vo viên. Cải bẹ xanh ngâm với nước muối, rửa sạch rồi thái khúc vừa ăn. Đun nước sôi, cho thịt viên vào đun sôi. Nêm gia vị cho vừa ăn, rồi cho ít gừng thái lát vào tiếp tục đun sôi. Nước sôi lại cho cải bẹ xanh vào. Nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh cải bẹ xanh và thịt heo viên ra bát, rắc vào ít tiêu rồi dùng nóng.

3. Canh sườn ngũ sắc

Nguyên liệu:300g sườn non, 2 trái bắp mỹ non, 1 củ cà rốt, 1 quả su su, 50g nấm đinh. Dầu ăn. Ngò rí. Hạt nêm. Tiêu

Cách làm: Sườn mua về rửa sạch chặt khúc vừa ăn sau đó trần qua nước sôi để được sạch bọt khi nấu. Bắc nồi lên bếp cho chút dầu ăn vào sau đó cho sườn vào xào qua cùng 2 muỗng canh hạt nêm. Cho 1500ml nước lọc vào đun sôi trong 20 phút với lửa nhỏ.

Bắp, cà rốt, su su sau khi gọt vỏ rửa sạch thì cắt khúc, tỉa hoa thành miếng vừa ăn.Cho bắp vào nồi canh sườn và hầm tiếp trong 15 phút. Tiếp theo là cho cà rốt vào hầm trong 3 phút rồi cho su su vào hầm thêm 3 phút nữa. Cho nấm vào và vặn to lửa cho canh sườn ngũ vị sôi bùng lên trong 2 phút thì nêm lại cho vừa miệng rồi cho ngò rí, hành cắt nhỏ lên trên.

Múc canh sườn ngũ sắc ra bát, rắc ít tiêu lên cho thơm.

4. Canh mọc nấu củ quả

Nguyên liệu: 250 g giò sống, 50 g thịt nạc vai. Nấm hương, mộc nhĩ, 1 quả su su, 1/2 củ cà rốt hoặc su hào, khoai tây tùy mùa vụ. Gia vị, hạt tiêu. Cách làm: Giò sống trộn lẫn với chút thịt nạc vai băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ thái vụn, chút bột canh và hạt tiêu. Nặn thành những viên tròn nhỏ rồi thả vào nồi nước đun sôi khoảng 7-8 phút cho chín. Vớt mọc ra để riêng. Su su, cà rốt, su hào, khoai tây gọt vỏ... bổ miếng vừa ăn. Cho củ quả vào đun, chú ý thời gian khác nhau đối với các loại củ quả. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho mọc vào, rắc thêm hành lá thái nhỏ là xong. 5. Canh hến nấu bí xanh

Nguyên liệu:1 trái bí xanh. 200g hến. Gừng, hành lá, ngò rí, tiêu, muối, hạt nêm, đường, ớt bột. Cách làm: Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ. Hành lá, ngò rí rửa sạch. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hến đãi sạch lại với nước ấm. Sau đó ướp hến với muối, hạt nêm, đường. Phi thơm dầu ăn, cho ít ớt bột vào để tạo màu. Tiếp đến cho hến vào xào săn. Cho bí vào rồi cho nước lọc vào đun sôi. Thêm vào gừng thái sợi rồi nêm lại gia vị vừa ăn là được. Múc canh hến bí xanh ra bát, rắc lên ít tiêu cùng hành lá, ngò rí và dùng nóng với cơm.

Theo Tầm nhìn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 37 phút trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 4 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 15 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Top