Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bổ dưỡng cá ngừ kho “kiểu Nẫu”

Thứ tư, 14:02 28/09/2011 | Ăn

Đến Phú Yên, không thể bỏ qua món cá ngừ kho “kiểu Nẫu” - cay, ngọt và beo béo...

Phú Yên là một trong những nơi trên dải đất miền Trung câu được nhiều cá ngừ đại dương. Cá ngừ là loại hải sản có giá trị kinh tế cao. Thịt cá ngừ bổ dưỡng và được chế biến thành nhiều món.
 
Tại một số nước châu Á, cá ngừ được chế biến ăn tươi sống. Phổ biến nhất là cách ăn cá sống với mù tạt cay nồng. Tại Phú Yên thì cá ngừ kho nước dừa là món “không chê vào đâu được”.
 
Ước tính hằng năm, ngư dân Phú Yên có thể khai thác khoảng 2.000 tấn cá ngừ. Các món ăn chế biến từ cá ngừ ở đây rất đa dạng.
 
Cá ngừ kho nước dừa có hương vị đậm đà, thực khách hay gọi đó là cá ngừ kho “kiểu Nẫu” để phân biệt với kiểu kho nước dừa giữa Phú Yên với các vùng khác.
 

Cá ngừ kho “kiểu Nẫu”

 
Kho nước dừa “kiểu Nẫu” khá gần với cách chế biến của người Nam bộ. Cá được cắt khoanh nhỏ bắt lên bếp lửa củi, than kho với nước dừa tươi. Khác là người dân địa phương cho thêm ớt vào nồi cá kho cay xé lưỡi. Nồi cá đặt lâu trên bếp, nước dừa đặc quánh lại tạo màu vàng sóng sánh, thơm lừng. Mùi ớt cay nồng tạo hương vị đậm đà cho món ăn.
 
Khi cá đã thấm và ngả màu vàng sánh thì cho hành lá và tiêu vào. Nếu dùng để chấm các loại rau, củ thì cá được kho nước dừa loãng hơn, không đặc quánh. Kiểu kho này khá phổ biến.
 
Món này được ăn kèm với cơm hoặc cuốn bánh tráng với bún. Dù thưởng thức kiểu nào, vẫn không thể thiếu các loại rau quế, rau húng, dưa leo...
 
Nồi cá kho khi còn trên bếp đã bốc hương thơm ngào ngạt. Mùi cá ngừ mang vị tanh của biển khi hòa quyện vào các loại gia vị, hành ớt trở nên thơm phức.
 
Kiểu kho nước dừa tạo thêm vị ngọt cho cá tươi và mùi thơm đặc trưng. Hành, ớt là nguyên liệu khử mùi tanh hiệu quả tốt và tạo hương vị cho món ăn.
 
Theo Thanh Nhàn
Cần Thơ Online
hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Ăn - 2 ngày trước

Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.

Top