Bí quyết làm chân giò hầm thịt mềm mà da vẫn săn
GiadinhNet – Chân giò hầm khá cầu kỳ trong cách làm, nhưng bù lại món ăn này không hề khó làm mà hương vị của món ăn lại rất tuyệt vời.
Theo đầu bếp Đoàn Thu Thủy, từng giành giải ba cuộc thi Master Chef Việt Nam 2014, khi hầm giò heo, muốn thịt giò mềm nhưng da không bị mềm nhũn, đầu tiên, bạn cần nấu khoanh giò trong nước sôi một lát rồi vớt ra ngâm nước đá lạnh. Da bị sốc nhiệt sẽ co lại. Sau đó, lấy chân giò nấu mềm, rồi lại vớt ra ngâm nước đá một lần nữa. Trước khi ăn, cho chân giò vào nồi, nấu lại lần nữa cho nóng.
Thành phẩm bạn thu được sẽ là khoanh giò thịt mềm nhưng da vẫn còn săn, không bị nhũn.
Bạn có thể tham khảo cách làm chân giò hầm dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chân giò: 1 chiếc (chỉ lấy phần bắp từ khuỷu của chân giò, không lấy phần chứa móng. Chân giò bạn nên chọn chân trước vì nhiều thịt, thịt chắc)
Gia vị ướp thịt:
– Gừng đập dập: 1 nhánh nhỏ
– Tiêu bột: 1 thìa cà phê
– Bột tỏi: 1/2 thìa
– Bột thì là: 1/2 thìa
– Nước mắm: 30ml
– Xì dầu (Nước tương): 15ml nước tương
– Nửa gói ngũ vị hương (nếu thích) Gia vị luộc:
– Vài lát gừng
– Hành khô hoặc đầu hành trắng đập dập
– 1 củ sả (nếu thích)
– 1 thìa rượu trắng. Gia vị hầm:
– Vài lát gừng
– Hành khô hoặc đầu hành trắng đập dập
– 1 thìa rượu trắng,
– Xì dầu (Nước tương): 1 muỗng
– Đường phèn: 5g – 10g
– Vài hạt tiêu đỏ
– Tỏi khô để nguyên: 1 củ
– Muối, dầu hào
– Kẹo đắng (bạn có thể tự thắng kẹo đắng từ 2 thìa đường đun nóng chảy cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián xẫm)
– Bạn có thể thêm ngũ vị hương nếu thích
Cách làm chân giò hầm
Đầu tiên chân giò cần làm sạch, để ráo. Tìm chỗ tiếp giáp giữa hai khối bắp của chân giò, bấm mũi kéo sắc vào đó và cắt phần bì lợn tới hết dọc xương. Tách xương ra khỏi chân giò. Cho vào luộc sơ/trần qua cho hết mùi hôi và hết sạch váng/bọt bẩn.
Sau khi luộc sơ/trần thì đem rửa sạch lại, ướp chân giò với phần nguyên liệu ướp đã chuẩn bị từ trước, trộn đều cho chân giò thấm đều gia vị, để ngấm trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
Cuộn thịt lại dọc theo thớ thịt bắp, sau đó dùng vải gạc cuốn chặn chân giò lại, dùng dây cuốn từng vòng bên ngoài để cố định sao cho cuộn thịt đều, tròn nhất.
Cho nước vào xoong và đun sôi, sau đấy cho các gia vị luộc thơm vào cùng cuộn thịt và luộc trong vòng 10 phút với lửa lớn.
Sau khi luộc xong, vớt nhanh ra cho vào chậu nước đá lạnh.
Chuẩn bị một nồi nước, cho các gia vị hầm vào và đun sôi. Cho cuộn thịt đã được luộc vào hầm nhỏ lửa trong khoảng 20 phút.
Sau khi hầm xong, vớt ra để nguội tự nhiên và để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.
Khi ăn, bạn gỡ dây buộc và vải gạc ra, cắt thành các khoanh mỏng. Món chân giò hầm này có thịt mềm, ráo nước rất dễ ăn, thích hợp chấm xì dầu cùng tỏi ớt.
Lưu ý: Nhiều người muốn ướp nhạt để khi chấm đậm hơn, nhưng nếu quá nhạt thì thịt sẽ không săn chắc, thịt không được dẻo, dai.
Châu Anh (th)
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 8 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 15 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.