Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết làm chân giò hầm thịt mềm mà da vẫn săn

Thứ tư, 08:00 25/04/2018 | Ăn

GiadinhNet – Chân giò hầm khá cầu kỳ trong cách làm, nhưng bù lại món ăn này không hề khó làm mà hương vị của món ăn lại rất tuyệt vời.

Theo đầu bếp Đoàn Thu Thủy, từng giành giải ba cuộc thi Master Chef Việt Nam 2014, khi hầm giò heo, muốn thịt giò mềm nhưng da không bị mềm nhũn, đầu tiên, bạn cần nấu khoanh giò trong nước sôi một lát rồi vớt ra ngâm nước đá lạnh. Da bị sốc nhiệt sẽ co lại. Sau đó, lấy chân giò nấu mềm, rồi lại vớt ra ngâm nước đá một lần nữa. Trước khi ăn, cho chân giò vào nồi, nấu lại lần nữa cho nóng.

Thành phẩm bạn thu được sẽ là khoanh giò thịt mềm nhưng da vẫn còn săn, không bị nhũn.

Bạn có thể tham khảo cách làm chân giò hầm dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Chân giò: 1 chiếc (chỉ lấy phần bắp từ khuỷu của chân giò, không lấy phần chứa móng. Chân giò bạn nên chọn chân trước vì nhiều thịt, thịt chắc)

Gia vị ướp thịt:

– Gừng đập dập: 1 nhánh nhỏ

– Tiêu bột: 1 thìa cà phê

– Bột tỏi: 1/2 thìa

– Bột thì là: 1/2 thìa

– Nước mắm: 30ml

– Xì dầu (Nước tương): 15ml nước tương

– Nửa gói ngũ vị hương (nếu thích) Gia vị luộc:

– Vài lát gừng

– Hành khô hoặc đầu hành trắng đập dập

– 1 củ sả (nếu thích)

– 1 thìa rượu trắng. Gia vị hầm:

– Vài lát gừng

– Hành khô hoặc đầu hành trắng đập dập

– 1 thìa rượu trắng,

– Xì dầu (Nước tương): 1 muỗng

– Đường phèn: 5g – 10g

– Vài hạt tiêu đỏ

– Tỏi khô để nguyên: 1 củ

– Muối, dầu hào

– Kẹo đắng (bạn có thể tự thắng kẹo đắng từ 2 thìa đường đun nóng chảy cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián xẫm)

– Bạn có thể thêm ngũ vị hương nếu thích

Cách làm chân giò hầm

Đầu tiên chân giò cần làm sạch, để ráo. Tìm chỗ tiếp giáp giữa hai khối bắp của chân giò, bấm mũi kéo sắc vào đó và cắt phần bì lợn tới hết dọc xương. Tách xương ra khỏi chân giò. Cho vào luộc sơ/trần qua cho hết mùi hôi và hết sạch váng/bọt bẩn.

Sau khi luộc sơ/trần thì đem rửa sạch lại, ướp chân giò với phần nguyên liệu ướp đã chuẩn bị từ trước, trộn đều cho chân giò thấm đều gia vị, để ngấm trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Cuộn thịt lại dọc theo thớ thịt bắp, sau đó dùng vải gạc cuốn chặn chân giò lại, dùng dây cuốn từng vòng bên ngoài để cố định sao cho cuộn thịt đều, tròn nhất.

Cho nước vào xoong và đun sôi, sau đấy cho các gia vị luộc thơm vào cùng cuộn thịt và luộc trong vòng 10 phút với lửa lớn.

Sau khi luộc xong, vớt nhanh ra cho vào chậu nước đá lạnh.

Chuẩn bị một nồi nước, cho các gia vị hầm vào và đun sôi. Cho cuộn thịt đã được luộc vào hầm nhỏ lửa trong khoảng 20 phút.

Sau khi hầm xong, vớt ra để nguội tự nhiên và để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.

Khi ăn, bạn gỡ dây buộc và vải gạc ra, cắt thành các khoanh mỏng. Món chân giò hầm này có thịt mềm, ráo nước rất dễ ăn, thích hợp chấm xì dầu cùng tỏi ớt.

Lưu ý: Nhiều người muốn ướp nhạt để khi chấm đậm hơn, nhưng nếu quá nhạt thì thịt sẽ không săn chắc, thịt không được dẻo, dai.

Châu Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thêm một cách chế biến quả cà tím thành món ăn siêu thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày

Thêm một cách chế biến quả cà tím thành món ăn siêu thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày

Ăn - 2 giờ trước

Với cách chế biến mới lạ này hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn một món cà tím chiên vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.

Phương Oanh và Tăng Thanh Hà có cùng điểm chung thú vị này!

Phương Oanh và Tăng Thanh Hà có cùng điểm chung thú vị này!

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Cùng đam mê nấu ăn, cùng có chồng tài giỏi giàu có, cả Phương Oanh và Tăng Thanh Hà còn có điểm chung khác.

Rau ngải cứu tốt cho xương khớp, chữa bệnh đường hô hấp trên khi kết hợp với thứ này càng hiệu quả bất ngờ

Rau ngải cứu tốt cho xương khớp, chữa bệnh đường hô hấp trên khi kết hợp với thứ này càng hiệu quả bất ngờ

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Không chỉ là rau, rau ngải cứu còn là dược liệu quý tốt cho xương, chữa bệnh đường hô hấp trên. Khi rau ngải cứu kết hợp với thứ này càng hiệu quả bất ngờ.

Đổi thực đơn cho cả gia đình bằng món ức gà chiên nước mắm, ngon tuyệt cú mèo

Đổi thực đơn cho cả gia đình bằng món ức gà chiên nước mắm, ngon tuyệt cú mèo

Ăn - 4 giờ trước

Thịt gà ăn mãi cũng chán, cùng đổi khẩu vị cho bữa ăn với món ức gà chiên mắm cay lạ miệng mà cực ngon nhé.

Chỉ mắm thôi chưa đủ, cho thêm vài giọt này đảm bảo trứng rán không bị tanh, lại nở bông, vàng ruộm

Chỉ mắm thôi chưa đủ, cho thêm vài giọt này đảm bảo trứng rán không bị tanh, lại nở bông, vàng ruộm

Ăn - 5 giờ trước

Khi chế biến, bạn nên cho thêm những nguyên liệu này để món trứng rán thơm ngon hơn.

3 món ăn buổi sáng giúp giảm cân hiệu quả, dễ làm và đủ dinh dưỡng

3 món ăn buổi sáng giúp giảm cân hiệu quả, dễ làm và đủ dinh dưỡng

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng.

Lời khuyên sức khỏe tháng 3: 'Ăn 2 rau, 2 thịt, uống 2 canh' để tăng sức đề kháng, nuôi gan khỏe mạnh

Lời khuyên sức khỏe tháng 3: 'Ăn 2 rau, 2 thịt, uống 2 canh' để tăng sức đề kháng, nuôi gan khỏe mạnh

Ăn - 7 giờ trước

Đây là những món ăn rất tốt cho sức khỏe của gia đình bạn vào mùa xuân.

Bắt 'trend' hot với món khô cá dứa

Bắt 'trend' hot với món khô cá dứa

Ăn - 9 giờ trước

Khô cá dứa chiên giấm đường là món ăn thơm ngon và cực hao cơm. Hôm nay bật mí hội chị em cách làm món khô cá dứa chiên giấm đường thơm ngon đậm vị nhé!

5 món ăn đường phố mà genz không nên bỏ qua

5 món ăn đường phố mà genz không nên bỏ qua

Ăn - 10 giờ trước

Cùng điểm danh 5 món ăn đang đứng top trong bảng xếp hạng được các genz thảo luận sôi nổi nhất thời gian qua.

Món ăn được làm từ loại cá rẻ tiền nhưng luôn ‘cháy đĩa’ trên mâm cơm

Món ăn được làm từ loại cá rẻ tiền nhưng luôn ‘cháy đĩa’ trên mâm cơm

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Món ăn được chế biến từ loại cá này rất dân dã nhưng độ cuốn khi ăn cùng cơm thì khó có thể bỏ qua.

Top