Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết để món tai heo ngâm mắm hay chân gà sả tắc không bao giờ nổi váng

Thứ sáu, 15:15 02/06/2017 | Ăn

Bạn biết không, ông bà ta ngày xưa làm món thịt ngâm mắm mà không hề bị nổi váng, trông rất đẹp mắt đấy. Bạn thử nghe theo bí quyết của người xưa chỉ xem sao.

Những món thịt ngâm mắm như tai heo ngâm mắm, chân gà sả tắc … luôn là món ăn yêu thích của rất nhiều người, từ phụ nữ cho đến trẻ em và cả “dân nhậu” nữa. Giòn giòn, mằn mặn lại chua chua, những món thịt ngâm mắm luôn ngon đến khó cưỡng lại. Thêm nữa, những món ăn này lại khá dễ thực hiện nên các bà nội trợ rất hay trổ tài.

Tuy nhiên, khó khăn duy nhất mà chúng ta hay gặp khi làm món này là việc nước mắm hay bị nổi váng, trông chẳng đẹp mắt chút nào. Ông bà ta ngày xưa làm món này không hề bị nổi váng lại trông rất đẹp mắt. Bạn thử nghe theo bí quyết của người xưa chỉ xem sao nhé.

Theo ông bà xưa, những món thịt ngâm mắm nên chọn thịt có sụn giòn hoặc gân giòn. Bạn có thể chọn bắp hoa hoặc lõi rùa, chân gà, tai heo, chân giò heo… Những loại thịt này sẽ có độ giòn nhất định, ăn vào sẽ không ngấy mà cực kì ngon. Thêm vào đó, thịt sau khi luộc chín tới rồi, bạn cần phải vớt ra và cho ngay vào bát nước đá lạnh.

Tai heo... (Ảnh: Internet)
Tai heo... (Ảnh: Internet)

... và chân gà rất ngâm mắm sẽ rất ngon vì có đột giòn nhất định (Ảnh: Internet)

... và chân gà rất ngâm mắm sẽ rất ngon vì có đột giòn nhất định (Ảnh: Internet)

Lý do của việc này không chỉ để tăng độ giòn cho thịt đâu mà còn để thịt không bị thâm, mà vẫn giữ được màu sắc hấp dẫn của thịt đấy nhé.


Thịt sau khi luộc chín tới rồi, bạn cần phải vớt ra và cho ngay vào bát nước đá lạnh (Ảnh: Internet)

Thịt sau khi luộc chín tới rồi, bạn cần phải vớt ra và cho ngay vào bát nước đá lạnh (Ảnh: Internet)

Chọn được thịt ngon rồi, có được 3 gia vị quan trọng cho món ngâm mắm rồi là nước mắm, đường, giấm, bạn phải biết cách pha 3 gia vị này sao cho thật ngon. Không nhất thiết phải tuân theo tỉ lệ đâu vì nước mắm nhiều loại, mỗi loại lại có độ mặn khác nhau, cũng như giấm, chua nhiều hay ít là tùy từng loại. Do đó, để pha được nước mắm ngon để ngâm thịt, bạn nên tin tưởng vào vị giác của mình. Bạn cứ nêm nếm sao để thành phẩm cuối cùng là một bát mắm chua, ngọt và mặn vừa phải.

Có nước mắm pha rồi bạn đừng vội cho thịt vào ngâm ngay nhé. Nếu bạn chỉ hòa tan thôi rồi cho thịt vào ngay thì đó chính là sai lầm dẫn đến việc nước mắm bị nổi váng sau khi ngâm thịt. Tệ hơn, thịt ngâm mắm sẽ chóng hỏng nữa.

Tốt nhất, bạn phải đun hỗn hợp nước mắm, đường, giấm lên ở lửa vừa sao cho tất cả các gia vị hòa quyện vào nhau, để đường được tan hết. Và lưu ý là phải để nước mắm cho thật nguội rồi mới ngâm, đừng sốt ruột ngâm khi mắm còn nóng nhé.

Bạn có thể chuẩn bị thêm sả, tắc, tỏi nếu làm món chân gà sả tắc hoặc thêm ít sả thái sợi nếu bạn làm món tai heo ngâm mắm. Đặc biệt, cả hai món không thể nào thiếu ớt được đâu nhé.


Bạn phải đun hỗn hợp nước mắm, đường, giấm lên ở lửa vừa sao cho tất cả các gia vị hòa quyện vào nhau, để đường được tan hết (Ảnh: Internet)

Bạn phải đun hỗn hợp nước mắm, đường, giấm lên ở lửa vừa sao cho tất cả các gia vị hòa quyện vào nhau, để đường được tan hết (Ảnh: Internet)

Một điều quan trọng khác để nước mắm ngâm thịt không bị nổi váng là bạn phải dùng hũ sạch và khô ráo hoàn toàn, không còn dính nước. Nước mắm đổ vào lọ cũng phải ngập mặt thịt, có như vậy thì thịt mới thấm đều gia vị hơn, ngon hơn nhiều.


Nước mắm đổ vào lọ cũng phải ngập mặt thịt, có như vậy thì thịt mới thấm đều gia vị hơn, ngon hơn nhiều (Ảnh: Internet)

Nước mắm đổ vào lọ cũng phải ngập mặt thịt, có như vậy thì thịt mới thấm đều gia vị hơn, ngon hơn nhiều (Ảnh: Internet)

Sau khi thực hiện xong các bước trên rồi thì bạn chỉ cần cho hũ thịt ngâm mắm vào tủ lạnh và dùng dần thôi. Khá dễ phải không nào? Chúc các bạn thành công nhé.

Theo aFamily/Tri thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 6 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 13 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top