Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết để có nồi canh cua đặc gạch

Chủ nhật, 08:00 22/11/2015 | Ăn

Nguyên liệu tươi ngon cùng các kỹ thuật nấu cua sẽ giúp bạn có được một nồi canh ngon.

 

 

Để có một nồi canh cua ngon, bạn nên lưu ý các chi tiết sau:

1. Chọn cua tươi ngon (cua còn đủ càng và chân, chạm vào thấy cua cử động mạnh, bấm vào mai thấy chắc chứ không mềm);

2. Giã cua bằng tay, giã nhanh tay và giã kỹ để phần vỏ và thịt quyện vào nhau, dẻo quánh. Khi giã cua, nhớ cho một chút muối vào. Lọc cua thật chậm để phần thịt cua rơi vào nồi cùng nước, vỏ cua ở lại dưới đáy cối. Gạch cua gỡ ra để riêng.

3. Trước khi nấu, dùng đũa khuấy nhẹ và đều nước cua trong khoảng 1 phút,. Chuẩn bị sẵn các loại gia vị và rau (nếu nấu canh) hoặc đồ nấu chua (nếu nấu riêu) để bên cạnh.

Đặt nồi nước cua lên bếp, đun lửa nhỏ (khoảng 60 độ) cho đến khi thấy cái cua nổi lên hết. Dùng thìa lớn nhẹ tay gạt hết cái cua vừa nổi ra một bát tô, cho đến khi chỉ còn nước cua thì cho rau hoặc đồ nấu chua (cà chua, dấm bỗng, quả dọc, quả sấu...) vào nồi nước, đun đến khi rau mềm thì tắt bếp.

Gạch cua (gỡ từ mai) cho vào chưng cùng dầu hoặc mỡ đun nóng cùng hành củ thái nhỏ, đảo nhanh tay trong vòng một phút trên lửa lớn. Khi gạch chưng đã có mùi thơm, cho thêm một thìa lớn nước cua đã đun, sau đó cho gạch này lên trên cái cua vừa vớt từ nồi ra.

Bạn đổ nước cua (đã đun cùng rau hoặc các thứ quả chua) ra bát tô, sau đó cho gạch cua vớt từ nồi ra lên trên, gạch cua sẽ nổi thành bánh, trông rất ngon mắt.

Một lưu ý khác: nếu nấu các loại quả làm chua, tôi thường nấu riêng cùng nước cua trong một nồi nhỏ, sau đó dầm các loại quả này trong nồi đó. Đến khi ăn, tôi mới đổ nước chua vào nồi to hoặc bát tô, vì nếu đun lâu, các loại quả này sẽ làm cho nước riêu cua bị xỉn màu.

Theo Thanh Thúy/VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 30 phút trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 11 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 22 giờ trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 2 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Top