Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bếp Việt và hương vị quê hương

Thứ hai, 10:17 29/07/2019 | Ăn

"Giang hồ ta chỉ giang hồ vặt, Nghe tiếng cơm sôi cũng nhớ nhà." Hai câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Phạm Hữu Quang như gói gọn hết tâm tư của những người con xa nhà, xa quê hương. Chỉ một điều nhỏ nhoi bình thường như tiếng cơm sôi cũng khiến trào dâng nỗi nhớ khôn nguôi một góc bếp của mẹ, của mái ấm gia đình.

Tôi có anh bạn du học ở Úc mới về nước, bữa nay hẹn cafe hàn huyên sau nhiều năm không gặp. Bạn tôi kể, 5 năm nơi đất khách quê người, điều khó khăn nhất không phải là việc phải tranh thủ đi làm thêm cực khổ sau giờ học để trang trải cuộc sống, mà chính là xa mùi vị các món ăn Việt.

Bếp Việt và hương vị quê hương - Ảnh 1.

Bạn tôi kể, gần phòng của anh là 2 anh bạn người Ấn, nếu họ xuất hiện sau lưng anh, không cần quay đầu lại, anh vẫn biết đó là người Ấn ở cạnh phòng bởi họ mê Cà Ri nên trên người họ từ tóc tai đến quần áo đều toả đầy mùi Cà ri. "Cũng may người tôi không toả đầy mùi nước mắm" – anh cười lớn sau câu pha trò.

Tôi còn nhớ ngày xưa bạn mẹ tôi mỗi khi từ Phú Quốc đến chơi đều đem tặng mẹ một chai nước mắm nhĩ như một món quà đặc sản.Với mẹ, đó là một món quà rất quý. Mẹ thích mở nắp để cảm nhận mùi hương thơm nồng của chai nước mắm. Mỗi lần như vậy, anh em chúng tôi lại được mẹ nấu cho rất nhiều món ngon và tất nhiên đều là những món được ướp, hoặc chấm bằng nước mắm mẹ vừa được tặng.

Bếp Việt và hương vị quê hương - Ảnh 2.

Người Việt từ nêm nếm tẩm ướp những món ăn cầu kỳ, đến đơn giản như món rau luộc đều không thể thiếu nước mắm. Dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại nước mắm, nhưng những người sành ăn đều biết nước mắm ngon nhất có độ đạm tự nhiên từ 35 – 40 độ thông qua ủ chượp 3 cá 1 muối suốt 7 – 12 tháng mới ra được nước mắm có mùi thơm đặc trưng. Bởi vậy, dù có đi đến phương trời nào, chân có bước đến đâu, cứ nghe mùi nước mắm trong một gian bếp nào đó, hay trong một cửa hàng, một quán ăn dù bình dân hay sang trọng, là dường như đã thấy quê hương bên cạnh. Cái mùi ấy, không quá nồng đậm như mùi cà ri của người Ấn, cũng không ngòn ngọt như mùi nước tương của người Hoa… Nó là một phức hợp mùi vừa tinh tế vừa nồng nàn với các tầng hương vị khác nhau. Chẳng vậy mà người ta đã ví nước mắm của người Việt "vi diệu" không thua gì champagne của người Pháp.

Bếp Việt và hương vị quê hương - Ảnh 3.

Cũng chính vì là một món tuyệt diệu, đã và đang có một "cuộc chiến" về nước mắm nổ ra giữa hai phe: Nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Đây có thể sẽ là một cuộc chiến không hồi kết, bởi "truyền thống" và "công nghiệp" cũng giống như hai mặt trên một đồng xu vậy. Tuy nhiên, vẫn có doanh nghiệp đang làm khá tốt việc kết hợp hài hòa giữa yếu tố truyền thống và công nghiệp, để cho ra đời những chai nước mắm thơm ngon, chất lượng như nước mắm Hương Việt, nước mắm cao đạm của Cholimex Food. Cộng hưởng với nước mắm còn có nhiều loại gia vị, sốt… để mang đến cho món ăn Việt mùi vị phong phú, cuốn hút, thơm ngon hơn hẳn, ví như một số sản phẩm có tiếng của Cholimex Food sản xuất và được xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Từ đó, những người Việt xa xứ cũng dễ dàng tìm cho mình những "hương vị Việt Nam" để thổi hồn Việt cho gian bếp xứ người.

Vậy đó, dù cuộc đời mỗi người luôn có nhiều thay đổi, dù xã hội có đi đến đâu, thì nước mắm vẫn âm thầm mà mạnh mẽ có riêng cho mình một "dòng chảy". Đó là "dòng chảy" bắt đầu từ nguồn cội và lan tỏa mãi đến tương lai, bởi "ở đâu có người Việt, ở đó có mùi vị nước mắm ấm nồng trong từng gian bếp".

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 4 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 6 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 6 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 8 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 8 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 10 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top