Bật mí 7 công thức làm nước sốt "thần thánh" từ đầu bếp khách sạn 5*
Hãy "thủ" sẵn công thức làm nước sốt ngon sau đây để gia tăng thêm vị ngon cho món ăn nhà bạn nhé!
Sốt rượu vang đỏ
Nguyên liệu:
Sốt nâu: 200gr
Rượu vang đỏ: 300gr
Hành khô: 300gr
Lá nguyệt quế: 20gr
Dầu ăn: 30gr
Hạt tiêu đen: 10gr
Muối Thái: 5gr
Bơ khối: 50gr
Cách làm:
Đun nóng lòng chảo, thêm chút dầu ăn rồi bỏ hành khô và lá nguyệt quế vào đảo đều, cho thêm rượu vang đỏ đun nóng rồi đổ sốt nâu. Đun cho tới khi thành hỗn hợp sền sệt. Cho thêm muối thái, tiêu đen và bơ vào hỗn hợp rồi đun thêm 30 giây để được hỗn hợp hoàn chỉnh.
Sốt rượu vang đỏ dùng để ăn kèm với các món chính chế biến từ thịt bò, gà, vịt và cừu.
Sốt bơ trứng:
Nguyên liệu:
Lòng đỏ trứng gà: 5gr
Hành khô: 200gr
Lá nguyệt quế: 8gr
Dầu ăn: 30ml
Hạt tiêu đen: 8gr
Muối Thái: 3gr
Bơ khối: 300gr
Rượu vang trắng: 100ml
Nước cốt chanh: 35gr
Lá taragn (cây ngải giấm): 3gr
Lá mùi tây: 2gr
Cách làm:
Dùng chảo nấu chảy bơ đến lăn tăn sôi dưới lửa nhỏ, lọc bỏ cặn đến khi bơ thật trong.
Dùng chảo nấu hành thái sẵn với rượu vang trắng, lá taragn sau đó lọc lấy nước.
Đập lấy 1 lòng đỏ trứng đánh đều cùng với bơ vừa nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Thêm nước chanh và gia vị vừa ăn và thêm lá mùi tây để bài trí.
Món sốt rất phù hợp dùng cho thịt đỏ, cá và hải sản
Sốt chanh:
Nguyên liệu:
Chanh vàng: 150gr
Mù tạt vàng: 50gr
Dầu ô liu: 300gr
Vỏ chanh: 30gr
Đường: 65gr
Muối: 2gr
Tiêu bột: 1gr
Cách làm:
Trong tô salad trộn dầu ô liu, mù tạt vàng, nước chanh, vỏ chanh và các gia vị muối, đường, tiêu bột cho đến khi nước xốt quyện vào nhau mềm mại.
Nước sốt này được sử dụng cho tất cả các loại salad.
Sốt Hoàng đế:
Nguyên liệu:
Sốt mayonnaise: 300gr
Cá trống: 15gr
Mù tạt vàng: 30gr
Hành tây: 30gr
Dầu ô liu: 50ml
Tỏi: 15gr
Chanh vàng: 15gr
Trứng gà: 2gr
Dấm rượu đỏ: 20gr
Phô mai Parmesan: 25gr
Cách làm:
Thái nhỏ fillet cá cơm biển cùng tỏi và 1 chút muối, dùng cạnh dao để nghiền thành hỗn hợp sệt, rồi cho hết vào 1 bát lớn.
Đánh bông 2 lòng đỏ trứng thêm nước chanh và mù tạt vàng. Nhỏ từng giọt dầu ô liu vào tô và tiếp tục đánh đều, tiếp tục thêm dầu thực vật, đánh đều cho đến khi hỗn hợp sánh và mịn. Thêm phô mai Parmesan, gia vị muối và tiêu vừa ăn, có thể thêm nước cốt chanh nếu muốn.
Dùng cho salad ceasar
Sốt ngàn đảo:
Nguyên liệu:
Sốt mayonaise: 500ml
Tương cà chua: 250gr
Ớt chuông đỏ: 50gr
Muối Thái: 3gr
Hạt tiêu đen: 2gr
Tỏi bằm nhỏ: 10gr
Hành tây bằm nhỏ: 30gr
Cách làm:
Trộn tất cả các thành phần cùng với gia vị.
Được sử dụng cho tất cả các loại salad
Sốt cocktail:
Nguyên liệu:
Tương cà chua: 350gr
Sốt củ cải ngựa: 70gr
Sốt ớt cay: 330gr
Tỏi: 70gr
Rượu giấm táo: 5ml
Sốt mayonnaise: 70 gr
Muối tiêu: 7gr
Rượu mạnh: 1l
Nước cốt chanh: 5ml
Cách làm:
Trộn tất cả các thành phần cùng với gia vị.
Dùng để nhúng, tôm sú hoặc salad
Sốt cà chua trộn
Nguyên liệu:
Cà chua
Hành tây
Mùi ta
Đường trắng
Dầu ô liu
Ớt sừng đỏ
Muối thái
Sốt ớt cay
Chanh vàng
Cách làm:
Trộn tất cả các thành phần cùng với gia vị.
Dùng với khoai tây chiên hoặc các loại bánh.
Hy vọng bạn sẽ có những món ăn ngon hơn với 7 công thức làm nước sốt này!
Theo aFamily/Tri thức trẻ
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
Ăn - 5 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều
Ăn - 9 giờ trướcMón bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 20 giờ trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
Cô gái 9x chia sẻ gần 20 món ăn sáng nổi tiếng ở các vùng miền, ai cũng có thể thực hiện tại nhà
ĂnGĐXH - Để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng không bị nhàm chán, cô gái trẻ 9x đã bắt tay vào bếp thực hiện gần 20 món ăn nổi tiếng các vùng miền để làm mới thực đơn bữa sáng hàng ngày.