Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh rán bi 1.000 đồng hút khách hơn 15 năm

Thứ hai, 10:56 18/07/2016 | Ăn

Bán duy nhất loại bánh ngọt nhân đậu xanh bé tí hon, lại không có chỗ ngồi cho khách nhưng quán ở Ô Quan Chưởng luôn đắt khách.

Dạo phố cổ Hà Nội, du khách thường bị hấp dẫn bởi những mẹt bánh rán đủ loại của các cô bán hàng rong. Ở cửa Ô Quan Chưởng nhìn về phía Hàng Chiếu cũng có một quầy hàng nhỏ xinh nhưng nổi tiếng với món bánh rán bi nhân đậu xanh, bán đến đâu rán đến đấy.

Bánh bé xíu nên khách hàng thường mua theo đơn vị chục cái. Ảnh: Phiêu Linh
Bánh bé xíu nên khách hàng thường mua theo đơn vị chục cái. Ảnh: Phiêu Linh

Quán rất đơn sơ với đồ nghề chỉ là chiếc chảo cỡ vừa đặt trên bếp, khay đựng bánh sống và bánh chín, tấm bạt ghi dòng chữ “Bánh rán nóng” đã sờn cũ đến nỗi không để ý thì sẽ không nhận ra. Đặc biệt, quán không có chỗ ngồi cho khách hàng. Dù vậy, ưu điểm là bánh rán tại chỗ, nóng hổi, không lẫn bánh cũ nên quán luôn đắt khách. Chiều chiều, khách hàng lại đến hỏi mua mang về, mỗi người vài chục cái. Những hôm mát trời chủ quán còn không kịp rán bánh phục vụ lượng khách đông.

Tên gọi “bánh rán bi” xuất phát từ kích cỡ tí hon của bánh. Bột dẻo quánh, vỏ giòn rụm được rắc thêm ít vừng rang lên trên. Bên trong bánh tuy dẻo nhưng không dính răng, để nguội vẫn còn nguyên độ giòn của vỏ, không bị cứng. Nhân bánh là đậu xanh loại ngon, thơm nức. Tuy nhiên, nhân trong mỗi bánh không đều nhau, nếu may mắn bạn sẽ lựa đúng cái có nhiều nhân rất ngon ngọt, vừa ăn vừa xuýt xoa thích thú.

Chủ quán chia sẻ, công đoạn nhào bột là vất vả nhất. Để tạo ra những chiếc bánh ngon, bột phải dẻo vừa đủ độ. Ảnh: Phiêu Linh
Chủ quán chia sẻ, công đoạn nhào bột là vất vả nhất. Để tạo ra những chiếc bánh ngon, bột phải dẻo vừa đủ độ. Ảnh: Phiêu Linh

Mỗi chiếc chỉ bằng viên bánh trôi, có thể cho ngay vào miệng mà không cần cắn thành đôi ba miếng, do vậy giá cũng rất dễ chịu, chỉ 1.000 đồng/chiếc. Ngày trước quán bán 8.000 đồng một chục, nay đã lên 10.000 đồng, tuy nhiên có lẽ đây vẫn là nơi bán những chiếc bánh rán bé nhất và rẻ nhất thủ đô.

Hơn 15 năm phục vụ bánh rán bi nhân đậu xanh, quán không có ý định làm thêm loại bánh nào khác để bán kèm. Quán bán liên tục từ 7 giờ sáng đến khoảng 4 rưỡi chiều thì dọn hàng.

Bánh rán bi dân dã, mộc mạc nhưng lại trở thành một trong những món quà vặt nổi tiếng nhất ở Hà Nội, có lẽ cũng một phần nhờ vào vị thế đặc biệt ở ngay cửa ô duy nhất còn sót lại của kinh thành Thăng Long. Thực khách cũng có thể tiện mua chả rươi hoặc thưởng thức bún ốc nguội trứ danh ở hai hàng bên cạnh trong tour khám phá ẩm thực độc đáo của Hà thành.

Bánh đựng trong túi giấy rất thân thiện với môi trường. Thú vui của nhiều du khách là mua một túi bánh rán bi rồi vừa đi bộ vừa thưởng thức. Ảnh: Phiêu Linh

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 12 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 13 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 14 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 16 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 16 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 18 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top