Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh cuốn trứng 'thần thánh' của xứ Lạng

Thứ tư, 16:53 21/10/2015 | Ăn

Nếu đã một lần thưởng thức ở Lạng Sơn, bạn sẽ chẳng thể nào quên cái vị ngậy ngậy của bánh cuốn quyện lòng đào trứng gà tan trong miệng.

Nhắc đến bánh cuốn thì chẳng phải là cao lương mỹ vị khó kiếm gì vì đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp một hàng bán bánh cuốn. Nhưng khác với bánh cuốn nhân thịt băm và mộc nhĩ thông thường hay bánh cuốn chấm mắm ăn kèm chả quế ở Hà Nội, bánh cuốn ở Lạng Sơn lại được làm từ một loại nhân đặc biệt mà người đầu bếp phải thực sự khéo tay mới có đủ tài để chế biến thành công. Ấy là nhân trứng gà.

Ngay cả bột gạo để làm vỏ cũng được pha đặc hơn chút so với các loại bánh cuốn khác. Người làm bánh múc bột láng thật mỏng trên mặt nồi, đợi chừng chục giây thì đập quả trứng gà vào. Rồi tùy theo yêu cầu của người ăn mà canh cho trứng chín kỹ hay tái thì mới nhanh tay cuốn các mép bánh để bao bọc lấy quả trứng ở giữa.

Cái khâu gấp các mép bánh cần cả sự tỉ mỉ, khéo léo lẫn nhanh nhẹn để làm sao cho lớp bánh bao trọn lấy quả trứng, để nhân trứng không bị trào ra lại vừa vuông vắn, đẹp mắt. Nhìn qua thì tưởng đơn giản mà phải là người làm quen tay, lâu năm thì hằng ngày mới có thể cho ra hàng trăm, nghìn mẻ bánh "mười phân vẹn mười".

Buổi sáng lang thang trong các khu chợ hay tìm quán ăn sáng lề đường của Lạng Sơn rất dễ bắt gặp hàng bánh cuốn trứng nhất. Kéo ghế ngồi, gọi món rồi chỉ cần chờ vài ba phút là đĩa bánh cuốn nóng hổi được bê ra. Phần nhân vốn đã đặc biệt nhưng phần nước chấm cùng lại càng khiến du khách phải bất ngờ hơn.

Nước chấm bánh cuốn chẳng phải mắm pha chua ngọt mà là nước thịt băm được nêm nếm hơi đậm, có vị béo béo thơm thơm. Xúc miếng bánh cuốn thả vào bát nước chấm có rắc chút rau mùi thái nhỏ, hành phi và hạt tiêu rồi đưa lên miệng thưởng thức mới là đúng kiểu của người Lạng Sơn. Ăn miếng nào là vào miếng đó, đã cái miệng, ấm cái bụng trong buổi sớm mai se lạnh của vùng cao. Nhất là phần nhân trứng như tan chảy trong miệng, lớp vỏ bánh cuốn cùng các gia vị ăn kèm đã làm mất hẳn mùi tanh nhưng vẫn giữ y nguyên vị ngậy bùi của lòng đỏ trứng. Người nào khỏe có thể ăn liền lúc hai, ba cái mà chẳng thấy chán hay ngấy.

Khi gọi tính tiền bạn sẽ được thêm lần nữa bất ngờ vì giá khá rẻ, chỉ 7.000 đồng/một suất bánh cuốn trứng, rẻ hơn bún, phở mà đủ chất không kém lại lạ miệng nữa chứ. Vì vậy khi lên xứ Lạng đừng bỏ qua một lần thưởng thức món bánh đặc sản này nhé.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 5 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 16 giờ trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Top