Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ba món chế biến từ sắn ăn lúc nào cũng thấy ngon

Thứ hai, 09:19 05/02/2018 | Ăn

Xôi, chè sắn nóng và bánh cay là những món ngon từ sắn rất dễ làm, thích hợp thưởng thức trong những ngày trời lạnh.

1. Xôi sắn vừng dừa

Nguyên liệu:

- 500 gr củ sắn (khoai mỳ)

- 500 gr gạo nếp

- 200 gr nước cốt dừa (mua lon sẵn)

- 100 gr dừa nạo

- Hành lá, mỡ lợn hoặc dầu ăn, vừng rang, bột canh, đường

Xôi sắn vừng dừa. Ảnh: Tô Hưng Giang.
Xôi sắn vừng dừa. Ảnh: Tô Hưng Giang.

Cách làm:

- Sắn lột vỏ ngâm nước gạo hoặc nước muối qua đêm cho sạch nhựa. Cắt phần đầu, phần đuôi sắn cho ra hết độc tố.

- Gạo nếp vo sạch ngâm qua đêm.

- Sau một đêm vớt sắn ra rửa lại cho sạch, bổ sắn làm 4 phần, tước bỏ gân ở giữa, cắt miếng nhỏ vừa ăn, to hơn quân cờ chút để khi nấu sắn không bị nát quá vẫn còn nguyên miếng.

- Cho sắn vào nồi, đổ nước ngập thêm chút muối, đợi nước sôi vớt sắn ra ngay. Đây là khâu luộc qua để bỏ bớt độc tố có trong sắn.

- Gạo ngâm qua đêm vớt ra để ráo nước, không vo lại tránh hạt gạo bị vỡ dẫn đến xôi nát. Xóc gạo với 3 thìa cafe đường, 2 thìa cafe bột canh, xóc thật đều, sau đó đổ sắn và dừa nạo vào trộn nhẹ nhàng cho thật đều.

- Đổ tất cả nguyên liệu trên vào nồi cơm điện, thêm 200 ml nước cốt dừa và chút nước cho xâm xấp trên gạo chút như nấu cơm bình thường, bật nút cook. Nếu sau khi nấu xong mà vẫn chưa chín thì lấy đũa đảo đều, bật nút cook một lần nữa cho xôi chín hẳn.

- Hành lá thái nhỏ, đun sôi chút mỡ lợn hoặc dầu ăn đổ vào bát hành thái nhỏ, trộn đều cho hành chín tái.

- Xôi chín trộn mỡ hành, múc ra bát rắc vừng lên trên rồi thưởng thức.

2. Bánh cay

Nguyên liệu:

- 500 gr sắn củ (khoai mỳ)

- Bột năng

- Hành lá

- 1 quả ớt cay

- Bột canh, dầu ăn

Bánh cay thành phẩm. Ảnh: Tô Hưng Giang.
Bánh cay thành phẩm. Ảnh: Tô Hưng Giang.

Cách làm:

- Sắn lột sạch vỏ, ngâm nước muối hoặc nước vo gạo qua đêm, sau đó vớt sắn ra rửa lại vài lần nước cho sạch và để ráo.

- Dùng dụng cụ bào sắn thành sợi nhỏ, sau đó đổ hết phần sắn bào vào máy xay thịt hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn, múc ra vắt sạch nước.

- Đổ phần sắn xay ra bát to, thêm vào hành lá cắt nhỏ, 1 quả ớt băm nhỏ, 2 thìa canh bột năng, 3 thìa cafe bột canh, 2 thìa cafe đường trộn thật đều. Nếu thấy sắn sau khi trộn còn khô thì thêm chút nước, nếu ướt quá thêm chút bột năng. Nặn sắn thành những viên bánh nhỏ (như hình trên).

- Cho dầu vào chảo, chiên bánh ngập dầu đến khi bánh vàng đều thì vớt bánh ra giấy thấm dầu và ăn nóng. Nếu để nguội bánh sẽ bị cứng không ngon.

3. Chè sắn

Nguyên liệu:

- 400 gr củ sắn (khoai mỳ)

- Đường vàng hoa mai (hoặc đường mật, đường thốt nốt). Nếu không có dùng đường trắng cũng được nhưng sẽ không cho màu đẹp và vị thơm bằng các loại đường kia.

- Bột năng

- 1 nhánh gừng

Chè sắn thành phẩm. Ảnh: Tô Hưng Giang.
Chè sắn thành phẩm. Ảnh: Tô Hưng Giang.

Cách làm:

- Sắn lột vỏ ngâm qua đêm bằng nước muối loãng hoặc nước vo gạo. Bổ sắn làm 4 phần, tước bỏ gân lõi, cắt sắn thành miếng nhỏ như quân cờ.

- Cho sắn cắt nhỏ vào nồi luộc qua một nước, đổ phần nước đó đi, sau đó đổ lại nước nhưng đừng đổ nhiều quá kẻo chè bị loãng.

- Nồi sắn sôi, hạ nhỏ lửa, vớt bọt nếu có, mở vung để nồi sắn không bị đục (không nên đảo nhiều trong quá trình nấu).

- Sắn hơi mềm thì cho đường vào. Đợi đường tan, sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, thả gừng thái sợi vào, khuấy nhẹ tay đun liu riu cho đường ngấm vào sắn.

- Sắn mềm hẳn chuyển sang trong thì múc hai thìa canh bột năng hoà với chút nước, từ từ đổ vào nồi khuấy đều tay đến khi sền sệt theo ý muốn. Nếu vẫn chưa đặc thì cho thêm bột năng (hoặc bột sắn dây, bột nếp, bột ngô... đều được).

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 5 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 16 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 22 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Top