Ăn những trái cây và rau này, cơ thể tạo "thần dược" chống ung thư ruột
Nghiên cứu mới của Mỹ cuối cùng đã xác định được lý do vì sao tiêu thụ nhiều một chất chống oxy hóa hay gặp trong một số loại rau, trái cây, trà lại làm giảm nguy cơ ung thư ruột.
Bài công bố trên tạp chí Cancers đã xác định được một dẫn xuất axit salicylic tên là 2,4,6-trihydroxybenzoic acid (2,4,6-THBA) có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư .
Ban đầu, các tác giả từ Đại học Bang South Dakota (Mỹ) đã xem xét aspirin, chính là một nguồn axit acetylsalicylic dễ tìm từ dược phẩm, về cách nó làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, sau khi xác định được nguồn gốc sâu xa của tác dụng kỳ diệu này là dẫn xuất 2,4,6-THBA, họ đã thử tìm kiếm nó trong tự nhiên.
Các loại trái cây và rau giàu flavonoids là "kho vàng" cho mọi người và các nhà bào chế dược phẩm trong công cuộc chống lại ung thư ruột - ảnh minh họa từ Internet
Kết quả ngoài mong đợi: nguồn 2,4,6-THBA trong tự nhiên dồi dào nhất, dễ tìm nhất chính là quá trình tiêu hóa của con người đối với một số thực phẩm. Cụ thể, khi chúng ta tiêu hóa flavonoids – thứ được biết đến như chất chống oxy hóa nhiều công năng, 2,4,6-THBA được sinh ra. Trong khi đó flavonoids vốn có thể tìm thấy trong khá nhiều loại trái cây, rau và trà.
Theo giáo sư – tiến sĩ Jayarama Gunaje, người đứng đầu nghiên cứu, họ đã phân tích sâu hơn và nhận thấy 2,4,6-THBA làm chậm cả quá trình mỗi tế bào tự phân chia lẫn tốc độ phân chia tế bào nói chung ở các tế bào bắt đầu bị căn bệnh tấn công.
Việc này tạo điều kiện cho bản thân các tế bào mới ở giai đoạn bị tổn thương DNA chứ chưa hẳn là bệnh có thêm thời gian và cơ hội để tự sửa chữa DNA bị hư hỏng của nó. Với các tế bào thực sự đã là tế bào ung thư, việc làm chậm tốc độ phân chia đã giúp hệ miễn dịch thêm có hội xác định vị trí và tiêu diệt chúng.
Vì vậy, việc xác định được tác dụng của 2,4,6-THBA có thể là tiền đề cho một loại thuốc điều trị ung thư mới hiệu quả và ít tác dụng phụ hơn. Việc điều chế nó với giá thành thấp cũng rất triển vọng một khi 2,4,6-THBA có thể tìm thấy trong tự nhiên.
Với bản thân mỗi người, việc làm cho cơ thể sản sinh 2,4,6-THBA cũng giúp bạn tự giảm thiểu rủi ro mắc ung thư ruột (tức ung thư đại trực tràng), vốn là loại ung thư phổ biến hàng thứ tư và gây tử vong hàng thứ tư tại Mỹ.
Điều đó khá đơn giản: đừng quên tiêu thụ flavonoids. Nguồn flavonoids tự nhiên rất nhiều: trà xanh, trà đen, vỏ táo, vỏ nho dùng để sản xuất rượu vang, các loại quả mọng (dâu, việt quất…), trái cây có múi (cam, quýt…), hành tây, bông cải xanh, bắp cải, chocolate đen, các loại đậu…
Theo Trí Thức Trẻ
Công thức nấu canh gân bò chua cay ngon hết sẩy
Ăn - 16 phút trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính
Ăn - 4 giờ trướcĐây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.
Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt
Ăn - 7 giờ trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.
"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng
Ăn - 8 giờ trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất
Ăn - 11 giờ trướcTrong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê
Ăn - 1 ngày trướcLẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.
Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút
Ăn - 1 ngày trướcChỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.
Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.
Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong
Ăn - 1 ngày trướcĐu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.
Hoa đu đủ ngâm mật ong tốt sức khỏe, nhưng chuyên gia lưu ý điều cần tránh khi dùng
ĂnGĐXH – Theo chuyên gia hoa đu đủ ngâm mật ong tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý khi dùng. Ngoài ngâm mật ong, hoa đu đủ đực cũng có thể chế biến một số món ăn lạ miệng, bổ dưỡng với sức khỏe.