Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn bưởi xong chớ vội vứt vỏ, những công dụng tuyệt vời của loại vỏ này sẽ khiến chị em phát mê ngày Tết

Thứ bảy, 20:52 09/01/2021 | Ăn

GiadinhNet – Ngoài việc ứng dụng trong việc làm đẹp (nấu nước vỏ bưởi để gội đầu hoặc dùng tinh dầu từ vỏ bưởi để sản xuất dầu gội đầu, tinh dầu thơm), làm đồ uống (trà vỏ bưởi), vỏ bưởi còn biết đến như một nguyên liệu làm đồ ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng (mứt bưởi, chè bưởi).

Bưởi từ lâu được biết đến là một loại trái cây thơm ngon, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin C, vitamin A, kali…. Ăn bưởi hàng ngày rất tốt cho hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Ăn bưởi xong chớ vội vứt vỏ, những công dụng tuyệt vời của loại vỏ này sẽ khiến chị em phát mê ngày Tết - Ảnh 1.

Ăn bưởi hàng ngày rất tốt cho hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.


Tuy nhiên, ít người biết rằng, không chỉ phần ruột đem lại nhiều chất dinh dưỡng, phần vỏ và cùi bưởi cũng chứa nhiều vitamin và đem lại nhiều công dụng tuyệt vời nếu biết sử dụng đúng cách.

Ăn bưởi xong chớ vội vứt vỏ, những công dụng tuyệt vời của loại vỏ này sẽ khiến chị em phát mê ngày Tết - Ảnh 2.

Phần vỏ bưởi có thể ứng dụng trong mỹ phẩm làm đẹp, làm dầu gội, làm trà, mứt...


Theo đó, ngoài việc ứng dụng trong việc làm đẹp (nấu nước vỏ bưởi để gội đầu hoặc dùng tinh dầu từ vỏ bưởi để sản xuất dầu gội đầu, tinh dầu thơm), làm đồ uống (trà vỏ bưởi), vỏ bưởi còn biết đến như một nguyên liệu làm đồ ăn vô cùng thơm ngon (mứt bưởi, chè bưởi).

Chính vì vậy, sau khi ăn phần ruột, chúng ta chớ vội vứt bỏ vỏ bưởi mà nên giữ lại để tận dụng hết công dụng của thứ tưởng chừng như bỏ đi này.

Dưới đây là cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon, chống ngấy cho dịp Tết sắp đến.

Nguyên liệu: Vỏ bưởi từ 1-2 quả bưởi; Đường trắng: 200-300gram; Muối trắng; Một ít phèn chua (nếu có).

Sơ chế nguyên liệu

Ăn bưởi xong chớ vội vứt vỏ, những công dụng tuyệt vời của loại vỏ này sẽ khiến chị em phát mê ngày Tết - Ảnh 3.

Vỏ bưởi bỏ bớt cùi, thái sợi và rửa sạch với nước muối


Đầu tiên, để làm món mứt vỏ bưởi, chúng ta tách phần vỏ ra khỏi quả bưởi, bỏ bớt cùi trắng, thái sợi vừa ăn. Sau đó, đem đi rửa sạch với nước.

Khi hết bụi bẩn bám trên vỏ bưởi, cho vỏ bưởi vào chậu nước, bỏ 1-2 thìa muối và khuấy đều. Ngâm vỏ bưởi trong nước muối trong 3-4 tiếng (có thể lâu hơn để loại bớt vị đắng từ vỏ bưởi).

Sau khi ngâm xong, vớt vỏ bưởi ra rổ và rửa sạch, vừa rửa vừa bóp mạnh để tinh dầu từ vỏ bưởi được loại bỏ hết.

Ăn bưởi xong chớ vội vứt vỏ, những công dụng tuyệt vời của loại vỏ này sẽ khiến chị em phát mê ngày Tết - Ảnh 4.

Cho vỏ bưởi vào nồi đun sôi trong 3-5 phút để khử hết vị the đắng


Tiếp đến, cho vỏ bưởi vào một chiếc nồi để luộc trong nước sôi khoảng 1-3 phút (Có thể cho phèn chua vào nồi luộc vỏ bưởi, nếu không có phèn chua, cho một ít muối trắng vào luộc). Không luộc vỏ bưởi quá lâu vì sẽ khiến vỏ bưởi bị nát, khi sên mứt sẽ bị vụn. 

Luộc xong đổ ra tiếp tục rửa sạch với nước. Công đoạn này giúp loại bỏ nốt những vị the, đắng, giúp món mứt ngon hơn.

Ăn bưởi xong chớ vội vứt vỏ, những công dụng tuyệt vời của loại vỏ này sẽ khiến chị em phát mê ngày Tết - Ảnh 5.

Ướp vỏ bưởi với đường trắng


Sau khi đã hoàn thành bước sơ chế và đảm bảo vỏ bưởi đã khô, ráo nước, nếm thử không còn vị the đắng, chúng ta tiến hành ngâm vỏ bưởi với đường. Tùy vào sở thích ăn ngọt hay vừa phải của từng người để cho lượng đường phù hợp.

Trộn đều vỏ bưởi với đường và ướp trong khoảng 6-8 tiếng để đường tan hoàn toàn, ngấm vào vỏ bưởi là có thể đem đi sên.

Ăn bưởi xong chớ vội vứt vỏ, những công dụng tuyệt vời của loại vỏ này sẽ khiến chị em phát mê ngày Tết - Ảnh 6.

Và cuối cùng là công đoạn sên mứt


Cho vỏ bưởi cùng với nước đường đã ướp vào chảo, cho lên bếp vặn nhiệt mức to cho tới khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Đảo đều tay cho đến khi đường trắng kết tinh bám vào từng miếng vỏ bưởi. Tắt bếp, đảo thêm 5 phút nữa cho miếng mứt khô hẳn là món mứt vỏ bưởi đã hoàn thành.

Ăn bưởi xong chớ vội vứt vỏ, những công dụng tuyệt vời của loại vỏ này sẽ khiến chị em phát mê ngày Tết - Ảnh 7.

Cho mứt ra đĩa để thưởng thức ngay hoặc cho vào hộp thủy tinh, hộp nhựa kín để bảo quản dùng dần. Món mứt vỏ bưởi này đặc biệt thích hợp để chống ngán trong những dịp lễ, Tết.

Ăn bưởi xong chớ vội vứt vỏ, những công dụng tuyệt vời của loại vỏ này sẽ khiến chị em phát mê ngày Tết - Ảnh 8.

Một lưu ý đặc biệt khi làm món mứt vỏ bưởi đó là phải chọn được nguyên liệu là vỏ bưởi có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo. Không sử dụng các hóa chất bảo quản, thuốc trừ sâu… để không gây ra những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe.

Mai Khôi

Mai Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 2 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 13 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Top