Hà Nội
23°C / 22-25°C

9x Hà Nội khoe bánh Trung thu sớm gây bão MXH vì quá xuất sắc!

Thứ bảy, 14:35 20/07/2019 | Ăn

Mang trọn ý nghĩa tinh thần của Rằm Tháng 8 đoàn viên, nhưng bánh Trung thu hiện đại còn là những sáng tạo đậm dấu ấn của ẩm thực ngày nay, với hương vị và tạo hình có nhiều điều khác biệt, mới lạ, đẹp mắt.

Trung thu là thời khắc gắn liền với ý nghĩa đoàn viên, khi cả gia đình quây quần thưởng bánh, ngắm trăng và cùng nhau trò chuyện. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi Rằm Tháng 8 âm lịch đến, mọi người lại tặng nhau những chiếc bánh Trung thu làm quà, với lời chúc bình an, gửi trao nhau niềm vui cùng sự trân trọng. Và từ tháng 7 âm lịch, nhiều gia đình đã dâng cúng tổ tiên những chiếc bánh đặc trưng của mùa trăng.

Gói trọn ý nghĩa tinh thần ấy, nhưng những năm gần đây, sự sáng tạo của ẩm thực lại mang tới phong vị hiện đại và thật sự mới lạ cho bánh Trung thu truyền thống. Khi mà mỗi chiếc bánh có thể đẹp như một tác phẩm nghệ thuật, mang nét duyên thanh nhã của hoa cỏ đất trời vào từng tạo hình. Thêm vào đó là việc đa dạng hoá các hương vị với sự xuất hiện của nguyên liệu mang phong cách hiện đại như chocolate, trà xanh, hoa đậu biếc…


Những chiếc bánh Trung thu của bạn Trần Thu Thủy (hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội.)

Những chiếc bánh Trung thu của bạn Trần Thu Thủy (hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội.)

Trong bài viết lần này, aFamily sẽ gửi tới bạn phần chia sẻ ngắn của bạn Trần Thu Thủy, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Thu Thủy chính là chủ nhân của những chiếc bánh Trung thu xuất sắc, thu hút tới hơn 2 nghìn lượt yêu thích từ cộng đồng mạng thời gian gần đây.


Phần chia sẻ về bánh Trung thu hiện đại của tác giả Thu Thủy thu hút tới 2100 lượt yêu thích từ cộng đồng mạng.

Phần chia sẻ về bánh Trung thu hiện đại của tác giả Thu Thủy thu hút tới 2100 lượt yêu thích từ cộng đồng mạng.

1. Vì sao bạn yêu thích những chiếc bánh Trung thu hiện đại?

Mình thấy bánh Trung thu truyền thống hay hiện đại đều có vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, bánh hiện đại sẽ cho phép người làm được sáng tạo nhiều hơn. Nên cũng đã 4 năm kể từ ngày biết đến dòng bánh này, mình vẫn quyết định theo đuổi cũng như cố gắng tìm tòi để đưa dấu ấn cá nhân vào từng chiếc bánh.


Bánh Trung thu của Thu Thủy thường có nét đặc trưng rất riêng.

Bánh Trung thu của Thu Thủy thường có nét đặc trưng rất riêng.

Nếu như dòng bánh Trung thu truyền thống đã quen thuộc với nhiều gia đình qua bao thế hệ thì bánh hiện đại như luồng gió mới vậy. Bạn có thể mang tới màu sắc phong phú cho bánh nhờ việc pha trộn, phối hợp các màu thực phẩm. Và nhờ sự linh hoạt trong màu sắc như vậy nên bánh Trung thu hiện đại có tạo hình rất đa dạng, hấp dẫn.

2. Khi tạo màu như vậy, bạn thấy hương vị bánh có gì khác biệt so với bánh Trung thu truyền thống không?

Bánh Trung thu hiện đại có nhiều cách làm, và mỗi công thức cũng đã mang tới một hương vị khác biệt nhau. Với bánh của mình, dù vẫn dựa trên cách làm truyền thống nhưng mình thường thay bột mì bằng một ít bột màu tự nhiên như bột gạo đỏ, bột trà xanh, bột tinh than tre, bột hoa đậu biếc, bột cacao... Và vì thế, đương nhiên bánh cũng sẽ có hương vị mới lạ đặc trưng hơn.

3. Theo bạn, điều gì là cần chú ý nhất khi tạo hình cho bánh Trung thu hiện đại?

Mình nghĩ một chiếc bánh Trung thu hiện đại sẽ là thành phẩm được tổng hoà từ rất nhiều điều. Và điểm nào cũng cần chú ý cả. Việc pha màu, sự sắp xếp các hoạ tiết, cách nướng bánh… - tất cả đều là những khâu quan trọng.

Về tạo hình bánh, mình dùng khuôn silicon hoặc nặn bằng tay. Thông thường, mình dùng chính bột của vỏ bánh để làm riêng các bông hoa hoặc hoạ tiết rồi ghép lên mặt bánh. Mỗi người có cách làm khác nhau nhưng mình nướng luôn cả bánh và hoạ tiết cùng một lúc thay vì nướng riêng.

Đã 4 năm kể từ ngày đầu tiên biết đến bánh Trung thu hiện đại, cô gái trẻ Trần Thu Thủy (28 tuổi, sống và làm việc tại Hà Nội) vẫn giữ vẹn nguyên niềm đam mê với dòng bánh này. Mỗi năm, Thu Thủy lại có những mẫu bánh sáng tạo và đặc sắc rất riêng. Vậy nên lần nào chia sẻ về những mẫu bánh của mình, Thu Thủy cũng nhận được sự yêu mến đông đảo từ cộng đồng mạng. Bởi dù sử dụng những mẫu khuôn có sẵn nhưng bạn cũng luôn đưa kèm những trang trí vô cùng đẹp mắt và mang đậm dấu ấn cá nhân.

Theo Afamily/Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 27 phút trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 4 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 16 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Top