Ngày 22 Tháng 12, 2014 | 04:04 PM

90% món Huế là…nhái?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều nhà hàng, điểm du lịch tại Việt Nam đã không ngại “tự biên, tự diễn” rồi mạo danh trục lợi.

Có đến 90% món ăn cung đình Huế là “giả mạo.” Ðó là vấn đề được nêu ra và nhận được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu tại hội thảo “Văn hóa Huế-Đặc điểm lịch sử và vấn đề bảo tồn và phát triển” diễn ra vào ngày 17/12 vừa qua, tại TP Huế.

Theo đó, hiện Việt Nam có khoảng 2.700 món ăn, thì có đến 1.700 món riêng chỉ ở Huế. Sự đa dạng và phong phú cũng như những nét độc đáo, riêng biệt trong cách chế biến cũng như thưởng thức các món ăn của người Huế đã đưa nó trở thành một nét văn hóa đặc sắc của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.

 

Theo các nhà nghiên cứu, chỉ ở Huế mới có nền ẩm thực cung đình
Theo các nhà nghiên cứu, chỉ ở Huế mới có nền ẩm thực cung đình

 

Tuy nhiên, các món ăn Huế đang bị những nhà kinh doanh lợi dụng thương hiệu để thu lợi cho mình. Tương tự, các món ăn dân gian Huế cũng bị làm giả. Theo ông Phan Thanh Hải-GĐ TT Bảo tồn di tích Cố đô Huế, trên thị trường ẩm thực hiện nay có 90% các món ăn cung đình đang là giả, không đúng là món ăn cung đình của Huế.

Trong khi đó, Tiến Sĩ Nguyễn Nhã, nguyên viện trưởng Viện Nghiên Cứu Ẩm Thực Việt Nam, cũng khẳng định, chỉ duy nhất ở Huế mới có ẩm thực cung đình Việt Nam. Một ví dụ về món bún bò Huế, ra nước ngoài nó đã bị chính người Việt Nam làm giả, bún tươi được thay bằng bún khô, chưa kể đến cách nêm nếm rất khác xa. Nhiều nhà hàng, quan ăn đặt bảng hiệu là “Món Huế” để thu hút thực khách, dù các món ăn này không phải của Huế.

Ẩm thực Huế, trong đó có ẩm thực cung đình, được xem là một nét đặc sắc của văn hóa của Huế, bởi nó mang những đặc tính riêng biệt so với các vùng khác ở Việt Nam. Hiện tỉnh Thừa Thiên-Huế đang xây dựng hồ sơ để trình lên Unesco công nhận di sản ẩm thực Huế.

Diệu Thanh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC