Hà Nội
23°C / 22-25°C

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng

Thứ tư, 14:12 25/03/2020 | Ăn

GiadinhNet - Chỉ với một vài lỗi rất phổ biến dưới đây thôi, là bạn có thể đã biến một món ăn ngon trở nên dở tệ mà không hay biết. Những lỗi này đa phần rất khó nhận biết nếu như bạn không thực sự tinh tế trong nấu nướng.


1. Thêm muối

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 2.

Đây là thực tế phổ biến nhất trong nhà bếp của người châu Á, nấu món ăn quá mặn sẽ làm hỏng thức ăn. Mọi người thường có xu hướng thêm muối, với mục đích làm cho món ăn ngon hơn. Trong thực tế, nó cũng phá hỏng giá trị vị giác và dinh dưỡng của món ăn.

2. Đong nước nấu cơm theo cảm tính

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 3.

Các nồi cơm điện hiện đại đều có chức năng định lượng nước/gạo sao cho hợp lý, nhằm đảm bảo gạo chín mềm, không bị khô hay nát. Vì thế, thay vì giữ thói quen tính lượng nước bằng mắt thường, bạn nên chuyển sang việc dùng cốc đong gạo, đo lượng nước tương ứng được ghi trên thành bên trong của nồi.

3. Không làm nóng chảo hoặc xoong nồi trước khi nấu

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 4.

Khi vội thì việc làm nóng lò nướng hoặc chảo có vẻ là một bước khó chịu. Nhưng thật ra điều này rất cần thiết. Nướng hoặc rang trong lò chưa được làm nóng đúng cách sẽ làm mất thời gian nấu hoặc có thể khiến thức ăn của bạn chín không đều, thậm chí bị khô hoặc cháy.

Nhưng cũng nên cẩn thận, bạn cũng có thể làm quá nóng trong quá trình làm nóng trước, khiến dầu bốc khói. Khi đó dầu trong chảo đã được làm nóng quá mức khiến chúng bắt đầu phân hủy, phá hủy các chất chống oxy hóa có lợi và tạo thành các hợp chất có hại.

4. Ram quá nhiều thức ăn trong một cái chảo

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 5.

Ram một lượng thức ăn quá nhiều trên chảo chắc chắn sẽ khiến nó không trở vàng được. Thay vì rút nước, thức ăn sẽ như được hấp và có vị nhạt toẹt. Mặc dù sẽ tốn thời gian khi chia phần để ram thức ăn, nhưng đó là cách tốt nhất để món ăn thấm gia vị và có màu sắc hấp dẫn.

5. Nồi nấu quá nhỏ so với lượng thức ăn

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 6.

Theo khoa học nấu ăn, lượng thức ăn được nấu phải luôn nhỏ hơn kích thước của nồi chứa. Những lý do rõ ràng là khi nồi quá đầy sẽ khiến màu sắc thậm chí là hương vị của món ăn sẽ bị giảm đi rất nhiều.

6. Không khuấy các món ninh, hầm

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 7.

Các thực phẩm dưới đáy nồi có thể tạo thành một khối và bị sức nóng làm cho cháy, trong khi phía trên vẫn đầy nước. Vì thế, để tránh hiện tượng này, khi hầm hoặc nấu cháo, thi thoảng bạn nên đảo đều đồ trong nồi.

7. Khuấy, trộn và lật chảo quá nhiều lần khi nấu nướng

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 8.

Những động tác đó mang cho ta dáng vẻ khá chuyên nghiệp và thu hút khi nấu nướng nhỉ? Nhưng nếu bạn nấu những món rau hay chứa protein thì điều quan trọng cần làm là để chúng yên trong một khoảng thời gian vừa đủ để tạo độ giòn tuyệt hảo cho món ăn.

8. Luộc rau, củ, quả quá kỹ

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 9.

Việc nấu các loại rau quá kỹ có thể khiến chúng bị nhũn, mất đi hương vị món ăn. Ngoài ra, lượng vitamin trong rau củ cũng bị giảm đáng kể.

9. Không chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 10.

Nhiều người thường không chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu và điều đó khiến bạn bị động. Nếu có chuẩn bị nguyên liệu của bạn trước khi nấu không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp nấu và thêm nguyên liệu vào đúng thời điểm.

Lily (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 8 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 10 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 10 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 12 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 12 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 14 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top