Ngày 6 Tháng 10, 2018 | 01:16 PM

9 món ăn khiến tâm trạng 'tuột dốc không phanh'

Đồ ăn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng của người thưởng thức, do đó bạn cần lưu ý những món sau khi đang gặp chuyện không vui.

Bim bim khoai tây chiên

Món ăn này thường được nghĩ đến đầu tiên khi nhắc tới các món ăn vặt. Nhưng tất cả chúng được chiên ngập trong dầu, chứa đầy axit béo omega-6, ngăn chặn các các axit béo omega-3 - vốn dĩ có tác dụng cải thiện tâm trạng. Bạn hãy thử thay thế bằng bỏng ngô. Chúng giàu carbohydrate làm cho mức serotonin tăng cao, khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và thư giãn.

Chocolate ngọt

Bạn không nên ăn chocolate quá ngọt mà thay bằng chocolate đắng có chứa anandamide, một hợp chất giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn. Nó cũng được biết để ngăn chặn cảm giác đau đớn và buồn bã. Để có kết quả tốt nhất, hãy thử ăn chocolate có ít nhất 72% thành phần là cacao và ít hơn 5 gr đường. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi thưởng thức chocolate đắng, người ta vui vẻ và muốn giúp đỡ người khác.

Chuối 'không organic'

Loại trái cây nào chứa hóa chất cũng không có lợi cho sức khỏe nhưng riêng với chuối, khi chứa các loại chất như thuốc trừ sâu sẽ trở thành độc tố với hệ thần kinh, ảnh hưởng rất xấu đến tâm trạng của bạn. Ngược lại, một quả chuối organic vào buổi sáng có thể khiến bạn thư thái và hạnh phúc cả ngày, do chứa các yếu tố củng cố tinh thần như vitamin B6 và dopamine.

Nước ngọt

Chúng ta đều biết rằng nước giải khát không tốt cho sức khỏe nhưng đặc biệt không tốt cho tinh thần như nhiều người vẫn nghĩ. Những thức uống có chứa carbohydrate nồng độ cao có thể ngay lập tức khiến bạn cảm thấy hưng phấn. Nhưng khi cảm xúc này qua đi, lượng đường trong máu giảm xuống nhanh khiến tâm trạng của bạn trải qua "cú sốc". Thay vì uống chúng, hãy thử trà xanh. Theanine có trong trà xanh giúp chống lại sự lo âu và khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Thịt hun khói

Thịt hun khói không tươi nên không dễ để thẩm định chất lượng. Nên chúng thường được làm từ những động vật không đảm bảo và ăn các loại thức ăn không lành mạnh. Đó là chưa kể, quá trình "hun khói", miếng thịt sẽ được tiêm chất bảo bảo, nitrat và thuốc nhuộm - những thứ có nguy cơ gây ra trầm cảm và tâm trạng bất ổn. Thay vào đó, hãy ăn cá hồi với lượng vitamin D và axit béo omega-3 cao, tăng serotonin khiến tâm trạng được cải thiện.

Đường

Không thể phủ nhận tác dụng của đồ ngọt đối với sức khỏe và đặc biệt là tâm trạng. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm ngọt nào cũng có ích như chúng ta tưởng, đặc biệt là đường. Ăn đường có thể giúp bạn có những cảm giác thoải mái, xoa dịu tâm lý ngay tức thì nhưng khi lượng đường này giảm thì ngay lập tức có thể khiến người ăn rơi vào trạng thái lo lắng, thậm chí là trầm cảm. Ăn quá nhiều đường cũng khiến cơ thể giảm khả năng chống chọi với áp lực tâm lý. Thay vào đó, bạn hãy thử những thực phẩm khác cũng có vị ngọt như mật ong hay siro lá phong. Mật ong chứa kaempferol và quercetin ngăn ngừa trầm cảm. Còn siro phong có chứa khoáng chất và chất chống oxy hóa thực vật giúp thúc đẩy sức khỏe tinh thần.

Các loại hạt tẩm muối

Lạc rang muối hay các loại hạt tẩm muối dùng làm đồ nhắm hay ăn chơi rất phổ biến nhưng chúng chứa hàm lượng cao của natri và bột ngọt (mononatri glutamate) có khả năng gây ra đau đầu và thay đổi tâm trạng. Hãy thử ăn những quả cherry giàu melatonin, một loại hormon giúp bạn ngủ ngon, giảm đau tự nhiên và có thể làm cho bạn cảm thấy thoải mái.

Thịt nguội

Các loại thịt nguội rất tiện lợi, có thể ăn ngay và chế biến nhiều món như salad nhưng cũng giống thịt hun khói, chúng chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo màu và phụ gia, có thể khiến bạn bị đau đầu và tâm lý bất ổn. Hãy dành thời gian để chế biến thịt từ thịt sống để đảm bảo sức khỏe cả thể chất và tinh thần.

Muối

Hai loại gia vị đồ ăn phổ biến của các món Âu là muối và hạt tiêu. Tuy nhiên, tác dụng của hai loại này lại không như nhau. Các chuyên gia cảnh báo rằng, ăn nhiều muối có thể khiến huyết áp cao, ảnh hưởng tới sức khỏe hệ thần kinh. Trong khi đó, hạt tiêu chứa hợp chất piperine, đã được chứng minh là có tác dụng chống trầm cảm và tăng chức năng nhận thức của não.

Theo Brightside/Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC